นายกฯ ปลื้ม ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ชม "อร่อย รสชาดดี" พร้อมดันผลไม้ไทยให้ต่างประเทศยอมรับ

นายกฯ ปลื้ม ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ชม "อร่อย รสชาดดี" พร้อมดันผลไม้ไทยให้เป็นที่ยอมรับของต่างชาติ ด้าน"อาคม" คาดปีนี้ทุเรียนภูเขาไฟฯ สร้างรายได้ 713 ล้านบาท ผู้สนใจติดต่อซื้อผ่านเว็บไซต์ เผย พัฒนาสายพันธุ์ใหม่"ทุเรียนพันธุ์ศรีสะเกษ 238 ปี"

วันนี้(15 มิ.ย.64) ณ ห้องม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวแทนจังหวัดศรีสะเกษ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชิญชวนประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการขายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ฤดูการเก็บเกี่ยว ปี 2564 พร้อมประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ www.lavadurian.com ช่องทางออนไลน์ในการสั่งซื้อจากชาวสวนโดยตรง พร้อมกันนี้ ยังได้มอบทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ให้กับนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นของขวัญและของฝากจากชาวศรีสะเกษ โดย นายกรัฐมนตรี ได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และเอ่ยปากชมว่ารสชาดดี หวานมัน พลูสวย เนื้อสุกขนาดพอกินไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป

นายกฯ ปลื้ม ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ชม "อร่อย รสชาดดี" พร้อมดันผลไม้ไทยให้ต่างประเทศยอมรับนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ส่วนตัวชื่นชอบทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษอยู่แล้ว และได้ยินชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน จึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมการขายทุเรียนของทางจังหวัด ทั้งนี้ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกษตรกรต่างได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับอาชีพอื่นๆ ดังนั้น การส่งเสริมการขายผ่านระบบออนไลน์ จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยง่าย พร้อมกับกล่าวขอบคุณที่นำทุเรียนมามอบให้ในวันนี้ และกล่าวแสดงความยินดีกับผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟที่มียอดขายทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของรัฐบาล จะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ผลไม้ไทยได้รับการยอมรับและเป็นนิยมในต่างประเทศ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียน 8,552 ไร่ คาดการณ์ปริมาณผลผลิต ทุเรียนภูเขาไฟในปี 2564 ไว้ที่ 4,195 ตัน เฉลี่ย 1,190 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาจำหน่ายปลีกหน้าสวน กิโลกรัมละ 160-180 บาท และราคาในตลาดอำเภอเมืองฯ ที่กิโลกรัมละ 180-200 บาท โดยคาดว่าปีนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจะสร้างรายได้ คิดเป็นมูลค่า 713 ล้านบาท

สำหรับปีนี้จังหวัดศรีสะเกษ ได้งดจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยจังหวัดได้มีการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับระบบการจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ www.lavadurian.com เป็นดังประตูบานแรกที่ผู้บริโภคสามารถเข้าไปเลือกซื้อทุเรียนภูเขาไฟจากชาวสวนตัวจริงที่จังหวัดให้การรับรองคุณภาพ ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เป็นทางเลือกให้เกษตรกรสามารถบริหารจัดการสินค้าในช่วงวิกฤต ตลอดจนเป็นการสร้างความมั่นใจในคุณภาพของสินค้าให้กับผู้บริโภคด้วย

นายกฯ ปลื้ม ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ชม "อร่อย รสชาดดี" พร้อมดันผลไม้ไทยให้ต่างประเทศยอมรับนอกจากนี้ จังหวัดศรีสะเกษ และ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน ที่มีช่องทางการจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ ได้จัดส่งทุเรียนให้กับผู้สั่งซื้อด้วยความรวดเร็ว รวมทั้งมีการประสานความร่วมมือเพื่อดำเนินการส่งมอบทุเรียนภูเขาไฟจากเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน ไปยังผู้บริโภคที่เป็นภาคีเครือข่ายของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ร่วมกัน โดยเริ่มส่งมอบครั้งแรก จำนวน 10 ตัน เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา
ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในปีนี้ จังหวัดศรีสะเกษ โดยศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ ได้พัฒนาพันธุ์ทุเรียนภูเขาไฟ ที่มีความโดดเด่น จนได้ทุเรียนพันธุ์ใหม่ที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติแปลกใหม่ คือ เปอร์เซ็นต์เนื้อทุเรียนสูงกว่าหมอนทอง เนื้อสัมผัสแตกต่างจากพันธุ์เดิม กล่าวคือ มีความเป็นมันวาว กรอบกว่า เนื้อแน่นกว่า เก็บได้นาน ไม่เละ สีสม่ำเสมอ รสชาติโดดเด่นแตกต่างจากทุเรียนภูเขาไฟทั่วไป โดยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์นี้ว่า "ทุเรียนพันธุ์ศรีสะเกษ 238 ปี" สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ในจังหวัดศรีสะเกษ ไม่เจาะจงเฉพาะพื้นที่ที่เป็นดินภูเขาไฟเท่านั้น

นอกจากนี้ สวนทุเรียนจังหวัดศรีสะเกษ ยังเปิดรับนักท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการการท่องเที่ยวชมสวนทุเรียนภูเขาไฟแบบ New Normal ซึ่งนอกจากจะเน้นความสุข สนุก และประทับใจแล้ว ยังเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ ด้วยการยึดแนวทางตามหลัก Social Distancing อย่างเคร่งครัด โดยนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมสวนทุเรียนภูเขาไฟ นอกจากจะได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟจากแหล่งผลิต ที่ได้รับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) แล้ว ยังจะได้ชมและเลือกซื้อสินค้า OTOP คุณภาพและของดีศรีสะเกษ อาทิ ผ้าเบญจศรี ซึ่งจะมีการจัดจุดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ในบริเวณหน้าสวนทุเรียน ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และสร้างเครือข่ายทางการค้าในอนาคตต่อไป