เลขาฯสมช. คาดศุกร์นี้ ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาผ่อนปรนเปิดร้านอาหารเต็มรูปแบบ รอสาธารณสุขเสนอ

เลขาฯสมช. คาดศุกร์นี้ ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาผ่อนปรนร้านอาหารเปิดเต็มรูปแบบหรือขายแอลกอฮอล์ได้ รอสาธารณสุขเสนอ ยัน ศบค.ไม่ใช่ผู้สั่งการ เป็นการพิจารณาร่วมกันทุกอย่างโดยสธ.เป็นผู้เสนอเรื่อง

วันนี้(15มิ.ย.64) พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019( ผอ.ศปก.ศบค.) กล่าวถึงการออกมาตรการผ่อนปรนเพิ่มเติมในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ต้องรอกระทรวงสาธารณสุขเสนอมา ยืนยันว่าที่ผ่านมาศบค. ไม่ได้สั่งการ แต่เป็นการทำงานบูรณาการขับเคลื่อนในการควบคุมโรคโควิด- 19 ส่วนการควบคุมโรค การรักษาพยาบาลจะต้องฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข และต้องมีการหารือกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

ศบค.พร้อมพิจารณามาตรการผ่อนปรนอนุญาตร้านอาหาร ให้เปิดเต็มรูปแบบได้หรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล เปิดเผยว่า ขณะนี้ร้านอาหารเปิดบริการอยู่แล้ว ส่วนจะให้เปิดเต็มรูปแบบหรือขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขึ้นอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้เสนอ

พลเอกณัฐพล กล่าวว่า กรณีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการธุรกิจสถานบันเทิง กลุ่มนักดนตรีเพื่อหาแนวทางผ่อนคลายมาตรการนั้น ตนก็เห็นใจ รวมถึงนายกรัฐมนตรีก็ได้สั่งการให้ดูแลกลุ่มดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามต้องฟังกระทรวงสาธารณสุข ว่าการควบคุมโรคจะสามารถผ่อนคลายได้หรือไม่ โดยอาจจะมีการนำเสนอการผ่อนคลายมาตรการเข้าที่ประชุมศบค.วันศุกร์นี้เพื่อพิจารณา พร้อมย้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นการเสนอมาจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน เพราะทุกครั้งที่มาตรการออกมา จะเริ่มต้นจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้เสนอ จากนั้นกระทรวงมหาดไทยจะดูว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ ต้องมาพิจารณาร่วมกัน แต่ไม่ใช่ศบค.เป็นคนสั่งการ