สาวราชบุรี รำแก้บนเรือแม่ตะเคียนวัดมณีมงคลหลังมีโชค 16 งวด

สาวจากราชบุรี ถือโอกาสมารำแก้บนให้กับแม่ตะเคียนวัดมณีมงคลเป็นครั้งแรก หลังได้รับโชคดูจากขันน้ำมนต์ที่ใช้เทียนหยดลงในขันถูกมา 16 งวดแล้ว .

วันนี้( 14 มิ.ย. 64 ) ที่บริเวณวัดมณีมงคล หรือ วัดเขาหัวคน หมู่ที่ 4 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นวัดที่มีถ้ำศักดิ์สิทธิ์และสวยงามอยู่บนยอดเขา ซึ่งบริเวณทางขึ้นถ้ำก็ยังมีเรือไม้แม่ตะเคียนเก่าโบราณอายุเกือบ 200 ปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อถึงเวลาใกล้สลากกินแบ่งรัฐบาลแต่ละงวดใกล้จะออกก่อนประมาณ 2-3 วัน จะมีชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาขอโชคลาภ เลขเด็ดกันอย่างไม่ขาดสาย  เรือลำดังกล่าวแม้จะพุพังเหลือพอเห็นเพียงโครง มีรูปปั้นแม่ตะเคียน 2 องค์ มีชื่อว่า แม่ตะเคียนมณีรัตนา ใส่ชุดไทยสีทอง  และแม่ตะเคียนสุวรรณอำไพ ใส่ชุดไทยสีเขียว  ยืนเคียงคู่ใกล้กับเรือโบราณลำใหญ่ที่มีสภาพเก่าโบราณในศาลา มีชุดไทยหลายสีที่มีชาวบ้านได้นำมาถวายให้แม่ตะเคียนทั้ง 2 องค์ ยังมีโต๊ะเครื่องแป้ง เครื่องแต่งหน้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับที่สวยงามอีกมากมาย บางคนนำผลไม้มงคล ดอกไม้ พวงมาลัย เข้ามาขอโชคลาภกันอย่างคึกคัก และมี 3 สาวชาวบ้านใน ต.น้ำพุ และพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมใจกันแต่งกายกันมาในชุดไทยสวยงาม  เพื่อมารำแก้บนให้แม่ตะเคียนทั้ง 2 หลังจากที่ได้มีโชค มีลาภติดต่อกันมา16 งวดแล้ว

สาวราชบุรี รำแก้บนเรือแม่ตะเคียนวัดมณีมงคลหลังมีโชค 16 งวด


จากการสอบถาม  นางสาวสิราพักตร์  เติมพลพิชิตชัย อายุ  38 ปี อยู่บ้านเลขที่  40/2 หมู่ 4 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า วันนี้มารำแก้บนให้กับแม่ตะเคียนเป็นครั้งแรก เพราะมีโชคลาภกับองค์แม่มาหลายงวดแล้ว ท่านจะให้โชคดูจากขันน้ำมนต์ที่ใช้เทียนหยดลงในขันถูกมา 16 งวดแล้ว วันนี้มีโอกาสเลยอยากทำเพื่อแม่บ้าง ตอนแรกไม่ได้มีความเชื่อ จนมาเจอกันตัวเอง  จึงได้มีความเชื่อกับเรื่องนี้ ช่วงแรกก็ไม่ได้มีความผูกพันอะไรมากนัก แต่มาช่วงหลังจึงเริ่มผูกพัน หาก เวลาแม่ชอบอะไรก็จะสื่อถึงกัน เช่น วันนี้แม่อยากกินมะม่วงน้ำปลาหวาน หรือ ขนมบัวลอย จะต้องไปหาซื้อถวายให้ ทั้งที่ตัวเองก็ไม่รู้ไม่เข้าใจ ถือเป็นสิ่งลี้ลับที่อธิบายไม่ถูก โดยบ้านของตัวเองจะอยู่ตรงข้ามวัด จึงได้มาหาแม่เกือบทุกวัน ซึ่งแม่ให้โชคถูกมาทุกงวดตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนมาถึงเดือนนี้รวม 16 งวดแล้ว  

ด้าน นายไพฑูรย์ ปัตนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ เปิดเผยว่า  เรือแม่ตะเคียนนี้เท่าที่ทราบมาว่า  มีผู้หญิงวัยกลางคนอยู่ที่ จ.สมุทรสงคราม แม่ตะเคียนได้ไปเข้าฝันว่าองค์แม่ตะเคียนอยู่คลองริมน้ำข้างทางรถไฟที่ติดกับนาเกลือที่แม่กลอง  โดยผู้หญิงคนนี้บอกว่าอยากจะมาอยู่ที่วัดมณีมงคล ให้ไปสืบหาดูว่าวัดนี้ตั้งอยู่ที่ไหน  ผู้หญิงคนดังกล่าวก็เลยติดต่อมาทางเจ้าอาวาสวัดองค์ที่สึกไปแล้ว โดยเจ้าอาวาสวัดได้ไปนำเรือแม่ตะเคียนมาไว้ที่ศาลาในวัดนี้  ประมาณปี 2551 - 2552  ตอนนั้นตนเองรับตำแหน่งเป็นนายก อบต.น้ำพุแล้ว  โดยเรือที่นำมาจะมีสภาพเก่าโบราณ เมื่อก่อนมีเปลือกหอยติดมาจำนวนมาก นำมาขัดล้างทำความสะอาด เป็นเรือไม้ตะเคียน โดยหญิงที่ไปเข้าฝันนั้นเป็นองค์แม่ตะเคียน ซึ่งได้ฟังจากที่หญิงคนนั้นเล่าให้ฟังซึ่งตนเองก็ได้ยินด้วย คาดว่าน่าจะอายุเป็น100  ปี  ชาวบ้านที่มาขอโชคลาภก็ไม่ได้ห้ามอะไร แต่ช่วงนี้จะมีจุดคัดกรองจากคณะกรรมการวัดช่วยกันดูแล เรื่องการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันโรคโควิด -19 แต่ก็อยากเชิญชวนมาเยี่ยมชมเรือไม้แม่ตะเคียนได้ ส่วนโชคลาภสุดแล้วแต่ละคนเป็นความเชื่อ แต่ที่รู้มีชาวบ้านถูกกันมาแล้วหลายคนบ่อยมาก

สาวราชบุรี รำแก้บนเรือแม่ตะเคียนวัดมณีมงคลหลังมีโชค 16 งวด


อย่างไรก็ตามหลังจากที่รำแก้บนเสร็จแล้ว ก็ได้มีการจุดประทัดแก้บน 3,000 นัด ซึ่งบรรดาชาวบ้านที่มาขอโชคขอลาภได้เลขจากหางประทัดที่จุดถวาย และหลังจากที่ได้เลขเด็ดกันแล้วหลายคน ก็หาเลือกซื้อเลขที่แผงขายลอตเตอรี่ที่มาเปิดวางแผงขายกันอย่างคึกคักภายในวัด  บางคนเหมาเลขเด็ดยกชุดกันไปเลย เรียกได้ว่าหลายคนคงได้มีลุ้นในงวดวันที่ 16 มิ.ย.ที่กำลังจะมาถึงนี้

สาวราชบุรี รำแก้บนเรือแม่ตะเคียนวัดมณีมงคลหลังมีโชค 16 งวด