ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า

พิษณุโลก -ชาวบ้าน ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก บุกศาลากลางจังหวัดร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม หลัง อช.ทุ่งแสลงหลวง ยึดคืนพื้นที่ผืนป่ากระทบที่ดินทำกิน

ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า

วันที่ 14 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก มีชาวบ้านจำนวนกว่า 20 ราย ในพื้นที่ หมู่ 16 บ้านปากน้ำปอย ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง และ ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 10 บ้านโป่งปะ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรม กรณีได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินเดิม ในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านน้ำพรม ซึ่งต่อมาได้แบ่งแยกเป็น หมู่ 16 บ้านปากน้ำปอย ที่ชาวบ้านยึดอาชีพเกษตรกรรมทำกินตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 แต่มีพื้นที่ทำกินอยู่ในเขตผ่อนผันกันแนวเขตให้ชาวบ้านสามารถทำกินได้ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง


ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า


แต่ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแปลงที่ดินทำกินของชาวบ้าน ก่อนจะยึดคืนเป็นพื้นที่ปลูกป่าทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่ดินทำกินดังกล่าว พร้อมชูป้ายระบุข้อความว่า "ขอทำกินในที่เดินที่เคยทำกินมาตั้งแต่ 30 กว่าปี วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ที่ทำกินโดยป่าไม้ยึดไปปลูกป่า ความรู้ก็ไม่มีจะให้ไปทำงานอะไร ลูกก็เรียน โควิดก็ระบาด ไม่ให้ทำไร่แล้วจะทำอะไรกิน วอนขอความช่วยเหลือคนจนด้วย" จึงเดินทางมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมในวันนี้ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า


 ด้านนายธีระวัฒน์ หาญคำภา อายุ 26 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านที่ทำอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เพราะที่ดินทำกินกว่า 60 ไร่ กำลังถูกเจ้าหน้าที่ยึดคืนไปปลูกป่า ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ได้กู้ยืมเงินไปลงทุนซื้อพันธุ์ข้าวโพดมาแล้ว ถ้าหากไม่มีที่ดินทำกินต้องเป็นหนี้สินไม่มีเงินไปใช้คืน ต่อมาชาวบ้านได้ไปพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขแต่ได้รับคำตอบว่าต้องไปฟ้องศาลกันเอง เพื่อให้ศาลออกคำสั่งยุติการปลูกป่า แต่ชาวบ้านไม่ค่อยมีความรู้ จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านด้วย
ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า

 ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่าต่อมานายอธิปไตย ไกรราช ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนพร้อมกับจะรายงานนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ให้การช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีชาวบ้านมาร้องทุกข์ในวันนี้ต่อไป

ร้องอช.ทุ่งแสลงหลวง-ยึดคืนพื้นที่ผืนป่า