พบกบตายปริศนา กระดูกแตกหัก-เครื่องในหายชวนสงสัย

หญิงวัย 52 ปี เจ้าของฟาร์มกบ โพสต์เฟซบุ๊กถามสังคมโซเชียล หลังกบตาย 16 ตัว สภาพถูกหักขา และกินเครื่องในหมด เปิดดูกล้องวงจรปิด พบแสงสว่างประหลาดผ่านกล้อง ทำให้สงสัยมันคือแสงอะไร ใช่ผีโพงตามที่ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อกันหรือไม่

กรณีมีผู้ใช้ Facebook ที่ใช้ชื่อว่า คำพาน บุญเลิศ ได้โพสต์ว่า "ไม่รู้ตัวอะไรมาฉีกปาก ฉีกขากบ ควักแต่เครื่องในหายหมด กระดูกก็หักหมด" จากการสงสัยว่ากบนับ 16 ตัว ที่ตายนั้นเกิดจากสาเหตุใด จึงได้เปิดกล้องวงจรปิดดู ถึงกับผงะ พบแสงไฟประหลาดลอยผ่านกล้องวงจรปิด แต่ที่หน้าแปลกใจไปกว่านั้น พอได้อัพโหลดคลิปจากกล้องวงจรปิดออกมา กลับไม่พบแสงได้ประหลาดดั้งกล่าว ทั้งที่ในคลิปเป็นช่วงเวลาเดียวกัน


พบกบตายปริศนา กระดูกแตกหัก-เครื่องในหายชวนสงสัย13 มิถุนายน 2564 ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านหนองขอนใหญ่ ม. 6 ต.บุแกรง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ พบกับนางคำพาน บุญเลิศ อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของฟาร์มกบคำพาน ในพื้นที่ 4 ไร่ ที่พบแสงประหลาด ซึ่งนางคำพาน บุญเลิศ ได้พาทีมข่าวดูที่เลี้ยงกบพร้อมทั้งได้บอกว่าแสงประหลาดที่พบนั้นยังไม่ยืนยันว่าเป็นอะไร แต่ตามคำสมัยโบราณเขาเรียนว่าผีโพงหรือแมลงโพง ซึ่งจะเกิดขึ้นช่วงก่อนวันพระ 1 วัน(จะออกทุกวันโกน) ซึ่งสมัยคนเฒ่าคนแก่ว่าผีโพง เป็นผีตามความเชื่อพื้นบ้านทางภาคเหนือ  แต่โบราณว่า ผู้ที่เป็นผีโพงเกิดจากเล่นไสยศาสตร์แล้วควบคุมวิชาในตัวเองไม่ได้ หรือปลูกว่านชนิดหนึ่ง เรียกว่าว่านผีโพง ซึ่งมีสีขาว รสฉุนร้อน เมื่อแก่จะมีธาตุปรอทลงกิน ทำให้เกิดแสงส่องสว่างแบบแมงคาเรือง คล้ายหิ่งห้อยตัวใหญ่กว่ากระด้ง  ผู้ที่เป็นผีโพง ในเวลากลางวันจะเป็นเหมือนผู้คนธรรมดา ๆ ทั่วไป  แต่ตกกลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพง มีจุดเด่นคือ มีแสงสว่างหรือดวงไฟที่รูจมูก ออกหาของกิน ได้แก่ ของสกปรกคาว เช่น กบ, เขียด, ศพ หรือรกเด็กเกิดใหม่ เช่นเดียวกับผีกระสือ, ผีกระหัง หรือผีปอบ

พบกบตายปริศนา กระดูกแตกหัก-เครื่องในหายชวนสงสัย

นางคำพาน บุญเลิศ เจ้าของฟาร์มกบคำพาน ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 6 บ้านหนองขอนใหญ่ ต.บุแกรง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า แสงประหลาดนั้นเราไม่มั่นใจว่าเกิดจากอะไร เพราะเรายังจับไม่ได้ บางคนว่าเป็นนกกิน  แต่ถ้านกกินมันคงไม่หักกระดูก ลักษณะกบเหมือนกับถูกจับตีให้ตาย หลังจากคืนนั้นแล้วยังไม่เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก เพราะฝนยังไม่ตกกบไม่ออกมา ซึ่งแสงประหลาดมักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนในวันโกนก่อนวันพระ แต่ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ได้มีกบที่ตนเองเลี้ยงไว้ในบ่อปูน ถูกตัวอะไรไม่รู้ หักขา และกินเครื่องในหมด บางตัวไม่ได้กินก็โดนทุบกระดูกละเอียดหมด จนดูกล้องวงจรปิด พบแสงสว่างประหลาดที่มีแสงผ่านกล้อง ทำให้ตนเองสงสัยว่ามันคือแสงอะไร ใช่ผีโพงตามที่ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อกันหรือไม่ ที่มากินเครื่องในกบ  โดยก่อนที่จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ก่อนหน้านี้เคยมีคนร้ายมาแอบขโมยปลา และจับไม่ได้ ตนจึงได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด 1 ตัว ไว้ที่บ้านตนเอง เพื่อจะจับคนมาขโมยปลา

พบกบตายปริศนา กระดูกแตกหัก-เครื่องในหายชวนสงสัย
นางคำพาน บุญเลิศ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  ยังสองจิตสองใจเพราะตามโบราณบอกว่าเป็นผีโพง แต่คนรุ่นใหม่ ๆ บอกว่าผีไม่มีจริงหรอก แต่เราอยู่จุดนี้มันล่อแหลมยังไงก็เห็นยังไงก็มา โดยปกติผีโพงจะไม่ทำร้ายคนจะกินแต่กบกับเขียดเท่านั้น

พบกบตายปริศนา กระดูกแตกหัก-เครื่องในหายชวนสงสัย