สธ.ปัดเฉยเหตุเลื่อนฉีดวัคซีน โยนให้ไปถามผู้ว่าราชการจังหวัด-กทม. ชี้ เป็นผู้บริหารวัคซีน

สธ.ปัดพัลวัน เหตุโรงพยาบาลเลื่อนบริการวัคซีนโควิด-19 ให้ไปถามผู้ว่าฯจังหวัด-กทม.ชี้ เป็นผู้บริหารวัคซีน เผยทั่วประเทศ ฉีดแล้วกว่า 6 ล้านโดส ขณะที่ พญ.เยาวนุช โดนขู่ลบโพสต์รพ.

วันนี้(13 มิ.ย.64) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจง การเลื่อนฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่ ว่า กรมควบคุมโรค กระจายวัคซีนตามคำสั่งของ ศบค. หลังจากนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพฯ เป็นผู้บริหารจำนวนวัคซีนนั้น ส่วนที่โรงพยาบาลในพื้นที่ กทม. เลื่อนฉีดเพราะไม่ได้รับวัคซีน จะต้องไปสอบถามข้อมูลจากสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ว่าจัดสรรไปในแต่ละแห่งอย่างไรบ้าง

ขณะนี้ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 6 ล้านโดส จากวัคซีนซิโนแวค และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของแผนการฉีดวัคซีน สำหรับประชากรในประเทศไทย เดือนมิ.ย. คือฉีดอย่างน้อย 10 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้เหลืออีก 4 ล้านโดส ที่เราจะกระจายวัคซีนออกไปตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) เห็นชอบ

เมื่อถามถึงวัคซีนแอสตร้าฯ ล็อตต่อไป ที่จะส่งมอบให้ประเทศไทยในวันที่ 14 มิ.ย. มีความคืบหน้าอย่างไร นพ.โอภาส กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากทั่วทั้งโลกยังมีความต้องการสูงมาก ทางบริษัทวัคซีนฯ กับประเทศไทยก็มีสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลร่วมกัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาในการจัดส่งวัคซีน ดังนั้นทางเราจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ก็ต่อเมื่อมีการตรวจรับวัคซีนจากบริษัทฯ แต่ยืนยันว่า ยังเป็นไปตามสัญญา ส่วนวัคซีนซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดสที่เข้ามาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.อยู่ในระหว่างการตรวจรับตามกระบวนการ
ขณะที่วันเดียวกันนี้รศ.พญ.เยาวนุช คงด่าน ผู้ร่วมก่อตั้งโรงพยาบาลนมะรักษ์ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว Youwanush Kongdan ระบุว่า อารมณ์เสีย โดนโทรปลุกแต่เช้า นอนไม่อิ่มจะทำให้หงุดหงิดมั้ยเนี่ยเราจากโพสต์ของโรงพยาบาลเรื่องการเลื่อนนัดฉีดวัคซีน มีคนโทรมาให้ติดต่อกลับด่วนและลบโพสต์ มิฉะนั้นจะเดี๋ยวขอตรวจคนไข้ก่อน จะlive สด ถ้ายังไม่จบ เรื่องไม่เป็นเรื่อง เอาเวลาไปทำงานให้ประชาชนดีกว่า

สธ.ปัดเฉยเหตุเลื่อนฉีดวัคซีน โยนให้ไปถามผู้ว่าราชการจังหวัด-กทม. ชี้ เป็นผู้บริหารวัคซีน