ผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าว

ตาก- ผู้ว่าฯ ตาก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่กักตัวแรงงานต่างด้าว หลังมีการจับกุมแรงงานชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 89 คน ในพื้นที่ อ.แม่ระมาด จ.ตาก พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง


นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่กักตัวแรงงานต่างด้าว (OQ) ที่ศูนย์ปฏิบัติการกองร้อยตํารวจตระเวนชายแดนที่ 345 อ.แม่ระมาด จ.ตาก หลังมีการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีข้ามแดนจากฝั่งประเทศเมียนมา เข้ามาในพื้นที่ อ.แม่ระมาด จ.ตาก

ผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าวโดยมีพล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก พ.อ.เสมา มังมติ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตาก (ฝ่ายทหาร) นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก นายเลิศศักดิ์ ทับผึ้ง นายอำเภอแม่ระมาด พ.ต.อ.นเรศ พูลหน่าย ผกก.สภ.แม่ระมาด พ.ต.ท.เอกพล รุณทอง ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตะเวนชายแดนที่ 345 และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมหารือในครั้งนี้

ผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคง อ.แม่ระมาด พร้อมด้วย สมาชิก อส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตชด.345 ทหารพราน (ฉก.ทพ.35) และตำรวจ.สภ.แม่ระมาด ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา จำนวน 89 คน แยกเป็นชาย จำนวน 41 คน หญิง 48 คน ได้ที่บริเวณป่าหลังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น หมู่ 4 ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก โดยมีเป้าหมายลักลอบเข้าไปทำงานในเขตจังหวัดพื้นที่ปริมณฑล จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้นำเข้ากักตัวสถานที่กักกันโรคแบบองค์กร (OQ) ที่กองร้อย ตชด.345 อ.แม่ระมาด เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าว

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุม ณ สถานที่กักกันตัวฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตชด.345 คอยควบคุมดูแลตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งหากการดำเนินคดีเสร็จสิ้น จะแยกนำส่งกักตัวต่อที่ OQ กองร้อย ตชด.344 อ.ท่าสองยาง และที่ OQ กองร้อย ตชด.346 อ.แม่สอด เพื่อรอการผลักดันกลับประเทศเมียนมา ต่อไปผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าว

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเข้มงวดตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายและป้องกันการนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย พร้อมกันนี้ได้ไปตรวจเยี่ยมความพร้อมจัดตั้ง OQ สำรอง ที่สนามฟุตบอลกองร้อย ตชด.345 เพื่อเตรียมการรองรับกรณีมีการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองจำนวนมากในพื้นที่เกิดขึ้นอีก ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสนามฟุตบอลดังกล่าวมีความพร้อมกว่าร้อยละ 70 ในการจัดตั้งเป็น OQ สำรอง เนื่องจากมีความเหมาะสมด้านพื้นที่ มีระบบน้ำประปา และห้องน้ำ เพียงพออยู่แล้ว เหลือเพียงเน้นย้ำให้มีการเพิ่มเติมในเรื่องของรั้วลวดน้ำ และระบบไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างความปลอดภัยให้แก่สถานที่ OQ สำรองดังกล่าวต่อไป

ผวจ.ตากตรวจสถานที่กักตัวต่างด้าว