ร้องสื่อประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้

ชาวบ้านร้องสื่อหลังประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอน ใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้ เด็กเกิดอาการแพ้คันตามตัว วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านบอกอดใจรอ กำลังเร่งแก้ปัญหา

13 มิถุนายน 2564 ชาวบ้านบ้านทุ่งพนมวัง หมู่ 12 ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา  ได้รวมตัวร้องสื่อจากกรณีปะปาในหมู่บ้านไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากเกิดน้ำมีสีขุ่นและมีตะกอน จนชาวบ้านในพื้นที่ใช้น้ำปะปาอยู่ทุกวันไม่สามารถนำไปใช้อุปโภคและบริโภคได้ ซึ่งน้ำที่ใช้อยู่ต้องไปซื้อน้ำมาใช้อาบ ส่วนเด็กน้อยในหมู่บ้านที่ใช้น้ำปะปาแหล่งนี้ พออาบไปก็มีผื่นขึ้นตามตัวเพราะน้ำประปาหมู่บ้านที่เป็นปัญหา อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูและช่วยแก้ไขให้ชาวบ้านอย่างเร่งด่วน            

ร้องสื่อประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้โดยนางอำไพ ขอน้อมกลาง ผู้เดือดร้อนและชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า สำหรับปะปาในหมู่บ้านเกิดปัญหาน้ำขุ่นและเป็นตะกอน มีกลิ่น มาตั้งแต่ช่วงปีใหม่แล้ว ไม่สามารถใช้ได้เพราะน้ำไม่สะอาดจะนำไปใช้ซักเสื้อผ้าหรือหุงข้าวก็ไม่สามารถทำได้ เพราะน้ำมีตะกอนและมีกลิ่นตอนนี้เดือดร้อนหนักมากน้ำที่ใช้ก็ต้องลงขันซื้อน้ำมาอาบกันเองจากข้างนอก ตอนนี้ความเดือดร้อนของชาวบ้านก็มีอยู่ประมาณ 1 พันกว่าหลังคาเรือนทีเป็นแบบนี้ ไม่สามารถใช้น้ำประปาได้ ส่วนเด็กในหมู่บ้านล่าสุดที่ใช้น้ำอาบไปปรากฏว่าแพ้น้ำปะปามีผื่นขึ้นตามตัว ต้องพาไปรักษาตัวให้หายอีก ทั้งนี้จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาดูแลระบบน้ำปะปาให้ดีขึ้นเพื่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน  เพราะตอนนี้ไม่มีน้ำประปาใช้กันแล้ว

ร้องสื่อประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้


            

ด้านนายณรงค์  ธรรมวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านทุ่งพนมวัง เปิดเผยว่า จากกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนตอนนี้น้ำปะปาส่วนมากจะเป็นช่วงฝนตกน้ำป่าไหลลาก แล้วน้ำปะปาจะแดง ถ้าฝนไม่ตกน้ำก็จะใสชาวบ้านจะใช้น้ำได้ปกติ ตอนนี้การแก้ปัญหาคือใช้แพลอยเพื่อแก้ปัญหาน้ำขุ่นและยกหัวกระโหลขึ้นมาและตรวจดูคุณภาพน้ำตลอด ส่วนคลอรีนและสารส้มก็ใส่อยู่ตลอด ซึ่งใส่ไปแล้ว 20 กระสอบ ส่วนในระยะยาวตอนนี้ก็ได้ให้ทางประปาส่วนภูมิภาคมาช่วยดูแลและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาน้ำขุ่นนี้ อย่างไรก็ตามก็อยากฝากทางชาวบ้านว่าให้อดใจรอ ทางตนกับผู้ดูแลน้ำปะปาก็พยายามแก้ไขปัญหาน้ำให้กลับมาใช้อย่างเร็วที่สุดในตอนนี้แล้ว

ร้องสื่อประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้

ร้องสื่อประปาหมู่บ้านน้ำขุ่นมีตะกอนใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้