ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ปกครองผวาเปิดเทอม14มิถุนายน

91 0
ผู้ปกครองผวาเปิดเทอม14มิถุนายน

ผู้ปกครองในจังหวัดกาฬสินธุ์ หวั่นเปิดเทอมทำให้โรงเรียนกลายเป็นแหล่งคลัสเตอร์โควิด-19ระบาดใหญ่หนักกว่าเดิม หลังกระทรวงศึกษาธิการยืนยันเปิดเรียน14มิถุนายนนี้ จวกยับประกาศเปิดทั้งที่ยังมีการแพร่ระบาด และวัคซีนยังไม่ครอบคลุม โยนภาระให้ผู้ปกครองและสถานศึกษา จี้ทบทวนใหม่ ซวยติดโควิด-19ระบาดยกครอบครัว

 11 มิถุนายน 2564 จากกรณีกระทรวงศึกษาธิการ โดยนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมายืนยันว่าการเปิดภาคเรียนที่1ปีการศึกษา2564ของสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจะยังคงเป็นไปตามกำหนดเดิมคือในวันที่14มิถุนายน2564โดยสถานศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนได้หลายรูปแบบ ที่ได้เคยประกาศไป5รูปแบบทั้งON-SITE,ONLINE,ON-AIR,ON-DEMANDและON-HANDตามแนวทางของกระทรวงฯ พร้อมทั้งให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558และหากมีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบON-SITEจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการควบคุมโรคแต่ละจังหวัด

โดยเรื่องดังกล่าว สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้ปกครอง ที่จะต้องส่งบุตรหลานของตนเองไปโรงเรียนเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค-19ยังคงพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ อีกทั้งการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่กับประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มบุคคลกรทางการศึกษา และนักเรียนยังไม่ครอบคลุม ซึ่งหากมีการเปิดการเรียนการสอนในช่วงนี้ ผู้ปกครองหวั่นเกรงว่าหากมีนักเรียนที่ติดเชื้อหลุดรอดเข้าไปในโรงเรียน อาจจะเกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างมากขึ้นเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ได้ และเป็นการโยนภาวะให้กับผู้ปกครอง สถานศึกษา และทางจังหวัด เนื่องจากโรงเรียนหรือสถานศึกษาเป็นการรวมกลุ่มของคนจำนวนมากเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อ


นายประภาส ภูวงกต อายุ68ปี อยู่บ้านเลขที่82หมู่10บ้านดงเมือง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนมีหลานที่เรียนอยู่ระดับชั้นประถมและอนุบาล3คน ส่วนตัวเห็นว่ายังไม่ควรที่จะเปิดเทอมในช่วงนี้ เพราะยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19อยู่ อีกทั้งการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนยังไม่ครอบคลุม โดยเฉพาะในกลุ่มบุคคลากรทางการศึกษา นักเรียน และนักศึกษาหลายคน สถานศึกษาหลายแห่งยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน การเปิดเทอมในช่วงนี้จะทำให้โรงเรียนเป็นสถานที่เสี่ยง เพราะแต่ละแห่งมีเด็กนักเรียนจำนวนมากมารวมกัน ช่วงปิดเทอมไม่รู้ว่าใครไปไหน มาไหนบ้าง ซึ่งอาจจะมีหลายคนที่มีความจำเป็นต้องอยู่กับผู้ปกครองที่ต้องทำมาหากินอยู่ในพื้นที่จังหวัดแพร่ระบาดในช่วงปิดเทอมและเปิดเทอมกลับมาเข้าโรงเรียน อาจจะเสี่ยงนำเชื้อมาด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้แพร่ระบาดติดต่อกันเป็นวงกว้าง เป็นคลัสเตอร์ใหญ่แน่นอน

นายประภาสกล่าวอีกว่า ทั้งนี้หากมีเด็กนักเรียนติดเชื้อในโรงเรียนจริงๆแล้วใครจะรับผิดชอบ และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการสร้างภาระให้ผู้ปกครองหนักมากขึ้น เพราะการรักษาต้องใช้เวลานานหลายวัน อีกทั้งพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติๆ ล้วนเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับลูกหลานก็จะเสี่ยงถูกกักตัวไปด้วย และติดกันทั้งครอบครัว ไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ แค่เพียงสถานการณ์ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ก็หนักหนาสาหัสและก็ทำมาหากินลำบากมากอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการโยนภาระความรับผิดชอบให้กับสถานศึกษาและทางจังหวัด เพราะหากมีการติดเชื้อจริงเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ทุกอย่างจะต้องหยุดชะงักไปหมด จึงอยากให้กระทรวงศึกษาธิการทบทวนใหม่ พิจารณาทบทวนอีกครั้ง คิดให้รอบคอบทุกด้านด้วย เพราะในช่วงเดียวกันนี้เมื่อปี2563มีการแพร่ระบาดไม่หนักแบบนี้ก็ยังเลื่อนออกไปจนสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติจึงเปิดเทอม ครั้งนี้หากเลื่อนเปิดเทอมออกไปอีกให้สถานการณ์ดีขึ้นก็ยังไม่สาย ดีกว่าเสี่ยงทำ วัวหายแล้วล้อมคอก

 นางสาวองุ่น วาระตะกูล อายุ42ปี ผู้ปกครองชาวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์มีความกังวลอยู่บ้างที่จะมีการเปิดเทอมในวันที่14มิถุนายนนี้ เพราะสถานการณ์โรคโควิด-19ยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่เกือบทุกพื้นที่ ทั้งนี้แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะให้แต่ละโรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด แต่คงจะปฏิบัติแบบ100เปอร์เซ็นต์นั้นคงเป็นไปค่อนข้างยาก โดยเฉพาะศูนย์เด็กเล็กต่างๆ และโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนระดับชั้นอนุบาล ชั้นประถมศึกษา ซึ่งเด็กอายุเพียง4-6ขวบ ยังดูแลตัวเอง และป้องกันการติดโรคเองไม่ได้ ซึ่งผู้ปกครองก็ต้องบอกเตือนให้ระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา แต่อย่าลืมว่าเชื้อโรคโควิด-19นั้นเรามองไม่เห็นและติดต่อกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ใช่มีเพียงเด็กนักเรียนอนุบาล หรือประถมศึกษาเท่านั้นที่เสี่ยง เชื่อว่านักเรียนระดับชั้นมัธยม หรือนักศึกษาเวลาอยู่ในห้องเรียนและการทำกิจกรรมนั้นจะต้องมีการสัมผัสใกล้ชิดกันอยู่ดี ซึ่งหากมีใครคนหนึ่งติดเชื้อมาจากข้างนอก ก็จะเสี่ยงแพร่กระจายสู่คนอื่นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามเด็กและผู้ปกครองหลายคนก็อยากให้เปิดเทอม เพราะเด็กอยากไปโรงเรียนแล้ว ร้านค้าขายมีรายได้ส่งลูกเรียน แต่ให้ดีที่สุดอยากให้สถานการณ์ดีกว่านี้ก่อน และหากเปิดก็จะต้องมีระบบมาตรการป้องกันโรคที่ทำให้ผู้ปกครองสบายใจ

เรื่องโดย จักรพงษ์ ระวิวรรณ | ภาพโดย จักรพงษ์ ระวิวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend