ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชันสูตรศพสาวฉีดวัคซีน พบบวมน้ำที่ปอด และกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

8.50K 0
ชันสูตรศพสาวฉีดวัคซีน พบบวมน้ำที่ปอด และกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ศบค. แจงปมสาวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เบื้องต้นพบมีภาวะอาการบวมน้ำที่ปอด และกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ยืนยันยังไม่มีรายใดเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์แถลงชี้แจงรายละเอียดการผ่าชันสูตรศพผู้เสียชีวิตหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่าภาพรวมขณะนี้ประเทศไทยได้ฉีดวัคซีนไป 5.6 ล้านโดส ซึ่งเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์อาจเกิดขึ้นได้แต่ไม่เท่ากับผลข้างเคียงและการแพ้วัคซีน ซึ่งพบในอัตราที่น้อยกว่า ถือว่าวัคซีนอยู่ในระหว่างปลอดภัยทั้งนี้ยังไม่มีรายใดเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโดยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้สรุปผลแล้วว่าจำนวนผู้เสียชีวิต 12 ราย มีโรคสาเหตุการเสียชีวิตชัดเจน ไม่ได้เกิดจากการฉีดวัคซีนพร้อมยืนยันว่าการพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์ไม่ได้เกี่ยวกับการให้เงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนสปสช.

สำหรับการชันสูตรศพผู้ป่วยหญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตอย่างกระทันหันหลังรับการฉีดวัคซีนโคแอสตราเซนเนกา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่าผู้ป่วยมีภาวะอาการบวมน้ำที่ปอดทั้งสองข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจปริมาณ 180 ซีซี หัวใจห้องบนขวา มีการฉีดขาดที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังมีกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดเก่าที่ห้องล่างซ้ายและมีเส้นเลือดหัวใจตีบ ทั้ง 3 เส้น ได้แก่ เส้นหน้าซ้ายเส้นขวา และเส้นหลังซ้าย จึงสรุปสาเหตุการตายของผู้ป่วยรายนี้อย่างชัดเจน ว่ามีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจจากหัวใจห้องบนขวา ฉีดขาดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันโดยขณะนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลังการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนว่าการตายของผู้ป่วยรายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่จึงขอให้ติดตามการสรุปผลของคณะกรรมการในขั้นตอนต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์