ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมควบคุมโรค เสนอ Bubble and seal แคมป์คนงาน 28 วัน จ่อใช้ทั่วประเทศ พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 แห่ง

167 0
กรมควบคุมโรค เสนอ Bubble and seal แคมป์คนงาน 28 วัน จ่อใช้ทั่วประเทศ พบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 แห่ง

ศบค. เผย กรมควบคุมโรค เสนอ Bubble and seal แคมป์คนงาน 28 วัน จ่อใช้ทั่วประเทศ ระบุพบคลัสเตอร์ใหม่อีก 8 แห่ง เฉพาะกทม. 3 แห่ง สำหรับ ตัวเลขติดเชื้อรายใหม่ 2,290 ราย ดับเพิ่ม 27 ราย

วันนี้ (11 มิ.ย.64) แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานการติดเชื้อผู้ป่วยรายใหม่ยืนยันในวันนี้ 2,290 ราย ติดเชื้อภายในประเทศ 1,966 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 30 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ 294 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 160,965 ราย รักษาตัวอยู่ 43,428 ราย อาการหนัก 1287 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 352 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย รวมเสียชีวิต 1,308 ราย รักษาหายเพิ่ม 5,711 ราย

ผู้เสียชีวิต 27 ราย แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 17 ราย ปทุมธานี สมุทรสาคร จังหวัดละ 2 ราย สมุทรปราการ กาญจนบุรี กำแพงเพชร ชัยนาท ราชบุรี และสระบุรี จังหวัดละ 1 ราย เป็นชาย 15 ราย หญิง 12 ราย อายุระหว่าง 48 - 94 ปี รักษาตัวเฉลี่ย 19 วัน นานสุด 45 วัน

ทั้งนี้การติดเชื้อจากต่างประเทศจำนวน 30 ราย หนึ่งในนั้นเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากอินโดนีเซียเป็นชายอายุ 28 ปีสัญชาติอินโดนีเซีย ประกอบอาชีพวิศวะประจำเรือ โดยจอดลอยลำอยู่ที่น่านน้ำ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นเรือลำเดียวกับชาวฟิลิปปินส์ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ โดยมีการกักกันอยู่ในเรือไม่ได้ขึ้นฝั่ง

ส่วนจำนวนผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย 24 ชั่วโมงมีจำนวน 208 ราย เป็นการลักลอบผ่านทางแนวชายแดนลาว 13 ราย กัมพูชา 34 ราย เมียนมา 112 ราย ไม่พบการรายงานลักลอบเข้าเมืองจากทางประเทศมาเลเซีย

ส่วน 10 ลำดับการติดเชื้อสูงสุดอยู่ที่กรุงเทพฯ 942 ราย สมุทรปราการ 173 ราย ซึ่งมีการรายงานคลัสเตอร์ใหม่อยู่ที่อำเภอบางเสาธง เป็นบริษัทส่งออกเสื้อถักไหมพรม ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ 67 ราย นนทบุรี 102 ราย สมุทรสาคร 98 ราย นครปฐม 83 ราย มีการรายงานคลัสเตอร์ใหม่ที่โรงงานชำแหละไก่ ที่อำเภอสามพราน พบการติดเชื้อ 63 ราย สงขลา 70 ราย พบ 2 คลัสเตอร์ใหม่ที่อำเภอเมืองตลาดวชิรา ติดเชื้อ 7 ราย อำเภอสะเดาเป็นโรงงานถุงมือยาง ติดเชื้อ 19 ราย เพชรบุรี 56 ราย ติดเชื้อต่อเนื่องจากโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งชาวเมียนมา กัมพูชา อินเดีย และจีน และพบคลัสเตอร์ใหม่อำเภอเขาย้อยเป็นโรงงานเฟอร์นิเจอร์พบติดเชื้อ 24 ราย ปทุมธานี 50 ราย ชลบุรี 47 ราย และจันทบุรี 37 ราย พบคลัสเตอร์ไหมที่อำเภอโป่งน้ำร้อน ตลาดไทย-กัมพูชา ในชุมชน พบติดเชื้อ 13 ราย

ส่วนการแพร่เชื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 78 คลัสเตอร์ โดยเป็นคลัสเตอร์ใหม่ 3 คลัสเตอร์ เขตหลักสี่ แคมป์คนงานก่อสร้างวรสิทธิ์ มีพนักงาน 211 ราย พบติดเชื้อ 59 ราย เขตบางรัก ตลาดละลายทรัพย์ มีผลยืนยัน 20 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ค้าขายในตลาด จากการสอบสวนโรคพบว่าเป็นการติดเชื้อแบบต่อเนื่อง และติดเชื้อในครอบครัวเพิ่มขึ้นอีก 7 ราย และเขตภาษีเจริญ เป็นโรงงานเย็บผ้า CPG การ์เม้นท์ ที่มีการตรวจตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 330 คน พบติดเชื้อ 37 ราย

นอกจากนี้กรุงเทพฯยังได้รายงานเรื่องการตรวจตลาด 14 มิถุนายนที่จะถึงนี้ วางเป้าตรวจตลาดให้ได้ทั้งหมด 486 ตลาด และช่วงที่ผ่านมา 24 พฤษภาคม -10 มิถุนายน ตรวจไป 406 แห่ง และเมื่อวานนี้ ระดมตรวจ 42 แห่ง โดยตรวจรายใหม่ 27 แห่ง ตรวจซ้ำ 15 แห่ง ผ่านเกณฑ์รายใหม่ 20 แห่ง ตรวจซ้ำ 15 แห่ง รวมสะสม 324 แห่ง และพบว่าไม่ผ่าน 7 แห่ง ขณะนี้มีข้อบกพร่องที่ตรวจพบ พบว่าร้อยละ 23 คือการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ร้อยละ 20 คือการใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ หมอชนะ การบันทึกข้อมูล และร้อยละ 18 การควบคุมทางเข้าออกผ่านแพลตฟอร์ม

ทั้งนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯและพื้นที่ต่างจังหวัดจะมีการสุ่มตรวจ สถานที่ขนส่ง สถานที่ต่อบัตรแรงงาน หน่วยราชการด่านหน้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงเรียนหรือสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือ ก่อนที่จะเกิดการติดเชื้อในสถานประกอบการ โดยในวันนี้ที่ประชุมศบค. กรมควบคุมโรค ได้เสนอมาตรการ Bubble and seal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในแคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งเมื่อมีการประกาศขอความร่วมมือ สำนักงานเขตรายงานว่า จะมีความเข้าใจไม่ตรงกันในแคมป์ก่อสร้างแต่ละพื้นที่ จึงทำให้กรมควบคุมโรคมีการมีการออกมาตรการที่เป็นรายละเอียด และข้อปฏิบัติ ซึ่งได้เสนอในที่ประชุมมีมติของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และคณะกรรมการโรคติดต่อเห็นชอบในหลักการแล้ว โดยนิยาม เป็นการจัดการบริหารควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ แบบมีส่วนร่วม และเพื่อสามารถให้ทำกิจกรรม หรือทำงานได้ในพื้นที่จำกัดของกลุ่ม สามารถเดินทางเคลื่อนย้ายได้ระหว่างที่พัก และสถานที่ทำงาน ภายใต้การควบคุมกำกับ มีการบริหารจัดการ ในการแยกบุคคลการตรวจ ห้องปฏิบัติการ การบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุข มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค และมีแผนการจำหน่ายออก ตามแนวทางควบคุมโรคกำหนด ในส่วนของปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้มีการจัดการดังกล่าว 28 วัน โดยจะมีการสุ่มตรวจ เพื่อให้แรงงานสามารถทำงานได้ และทางเขตพื้นที่ก็จะได้ไม่ต้องสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง หรือโรงงานสถานประกอบการ เพราะบางครั้งการปิดสถานที่ต่างๆไม่ได้ตอบโจทย์ และอาจทำให้แรงงานเคลื่อนย้ายไปสมัครงานยังที่แห่งอื่น

ขณะที่ความเป็นอยู่ของผู้ที่อยู่ใน Bubble and seal มีมาตรการรองรับเรื่องอุปโภคบริโภค ให้สามารถอยู่ได้โดยไม่ลำบาก รวมถึงแผนการเปิดหลัง 28 วัน ซึ่งก็มีรายละเอียดที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามศบค. มีการหารือและเสนอในจุดที่ละเอียดอ่อน นำไปปรับปรุง และเร็วๆนี้จะมีการนำไปประกาศใช้ในทุกจังหวัด เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน และต่อไปนี้การปฏิเสธว่าทำแล้วแต่ไม่ถูกต้องจะไม่เกิดขึ้น เพราะมาตรการมีให้อย่างละเอียดแล้ว

นอกจากนี้ในที่ประชุมศปก.ศบค. ยังฝากเน้นย้ำไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีบทบาทสำคัญกับการควบคุมโรค ผังสถานประกอบการ แคมป์คนงานที่อยู่ในแต่ละจังหวัด ต้องการให้การปฏิบัติเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การควบคุมโรค เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้แพทย์หญิงอภิสมัย เน้นย้ำ ถึงประชาชน ออกมา หากสถานประกอบการหรือชุมชนไม่ปฏิบัติหรือเพิกเฉย ประชาชนต้องช่วยตรวจสอบ เพื่อช่วยให้การแพร่ระบาดนั้นสามารถควบคุมได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend