ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สปส.แจง ขอเลื่อน!! ให้บริการ 45 ศูนย์ฉีดวัคซีนไปเป็น 28 มิ.ย.ระบุปรับปรุงสถานที่และข้อมูลผู้ประกันตน

3.06K 0
สปส.แจง ขอเลื่อน!! ให้บริการ 45 ศูนย์ฉีดวัคซีนไปเป็น 28 มิ.ย.ระบุปรับปรุงสถานที่และข้อมูลผู้ประกันตน

โฆษกสำนักงานประกันสังคม เผย ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ประกันตนมาตรา 33 ขอหยุดบริการชั่วคราวทั้ง 45 แห่ง เพื่อปรับปรุงสถานที่และระบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมเปิดให้บริการอีกครั้ง 28 มิถุนายนนี้

วันนี้(11 มิ.ย.) นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรมสำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ผลการดำเนินการของศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 45 ศูนย์ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 7-10 มิถุนายน รวม 4 วันที่ผ่านมา มีผู้มาฉีดวัคซีนจำนวน 174,193 คน คิดเป็นร้อยละ 87.09 จากเป้าหมายที่ตั้งไว้วันละ 50,000 คน 4 วัน จะต้องฉีดได้ 200,000 คน

จากผลการดำเนินงานดังกล่าวที่ทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็น เนื่องจากพบข้อขัดข้อง 2 เรื่อง เรื่องแรก ศูนย์บริการบางแห่งสถานที่ไม่เหมาะสมมีอากาศร้อนจัด เนื่องจากไม่มีเครื่องปรับอากาศ ซึ่งทำให้ผู้ประกันตนที่มารับการฉีดวัคซีนไม่ผ่านการคัดกรองเพราะอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่าที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด บางรายเกิดภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ รวมทั้งเมื่อเกิดฝนตก บางแห่งไม่มีกันสาดป้องกันฝนทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องมือทางการแพทย์ได้รับความเสียหายต้องหยุดบริการในบางช่วง

เรื่องที่สอง พบว่า เมื่อผู้ประกันตนมาลงทะเบียนก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน มีข้อมูลไม่ตรงตามที่ HR ของสถานประกอบการแจ้งในระบบ e-service ทำให้เกิดกรณีรายชื่อตกหล่น ทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าว จึงเห็นควรหยุดให้บริการชั่วคราวทั้ง 45 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อปรับปรุงสถานที่และข้อมูลผู้ประกันตนที่ต้องการฉีดวัคซีนในระบบ e-service ให้ถูกต้อง เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนเกิดประสิทธิภาพสูงสุดตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็น โดยจะเปิดบริการอีกครั้งในวันที่ 28 มิถุนายนนี้

" จากข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นดังกล่าว เรามีความตั้งใจที่จะให้บริการฉีดวัคซีนกับผู้ประกันตน ให้ได้รับบริการที่สะดวก สบาย มีมาตรฐานเดียวกันทั้ง 45 จุด เราจึงเห็นควรปรับปรุงสถานที่และระบบข้อมูลเพื่อให้มีประสิทธิภาพและศักยภาพสูงสุด"นายนันทชัย กล่าวในท้ายสุด

ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวสำนักงานประกันสังคม จะหยุดปรับปรุงการให้บริการ ฉีด วัคซีน โควิด-19 แก่ผู้ประกันตนเป็นการชั่วคราว ว่า เป็นเรื่องจริง โดยจะหยุดปรับปรุงการทั้งหมด 45 ศูนย์ ตั้งแต่วันที่ 12-27 มิ.ย.นี้ เพื่อเคลียร์ยอดพนักงาน หรือแรงงานของบริษัทต่างๆ ที่จะรับการฉีดวัคซีน กับสำนักงานประกันสังคม เนื่องจากพบปัญหา บางบริษัทส่งยอดพนักงานเข้ามาจำนวนหนึ่ง แต่เมื่อถึงเวลานัดหมายจริง กลับมีจำนวนไม่ตรงกับยอดที่แจ้งไว้

นายสุชาติ ย้ำว่า การหยุดให้บริการฉีดวัคซีนดังกล่าวนี้ ไม่ใช่เพราะปัญหาได้รับจัดสรรวัคซีนไม่เพียงพอ ซึ่งกระทรวงแรงงาน ได้รับการจัดสรรวัคซีน 1 ล้านโดส ซึ่งได้เริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกันตนในระบบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend