ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทหาร"ผาเมือง"สกัดลักลอบข้ามแดน

68 0
ทหารผาเมืองสกัดลักลอบข้ามแดน

เชียงราย - ทหารกองกำลังผาเมือง สกัดชาวเมียนมา นำ 3 คนไทยลอบข้ามแดนเพื่อกลับภูมิลำเนา สารภาพได้ค่าจ้าง 2,000 บาท ด้านทหารเร่งตรวจเชิงรุกตามแหล่งพักของชาวต่างด้าวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อคืนวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา กำลังททหาร กองร้อยสกัดกั้นที่ 1 บก.ควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของพ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง นำโดย ร.ท.ธีรพล ธิเสนา ผู้บังคับกองร้อยควบคุมที่ 2 ได้จัดกำลังทำการลาดตระเวนช่องทางข้ามพรมแดนทางธรรมชาติ บริเวณบ้านสันทรายใหม่ ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนโดยผิดกฎหมาย ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงสิ่งผิดกฎหมาย


โดยได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 4 คน กำลังเดินข้ามลำน้ำสายมาจากประเทศเมียนมา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนขอทำการตรวจค้น ทราบชื่อภายหลังคือ 1.นาย ZAW NAING TUM สัญชาติเมียนมา อายุ 28 ปี เป็นผู้นำพา 2.ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) สัญชาติไทย อายุ 14 ปี ชาว ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย 3.น.ส.ปราโมทย์ (สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย อายุ 28 ปี ชาว ต.เคร็ง อ.ชะลวด จ.นครศรีธรรมราช และ 4.นายบี (นามสมมุติ) สัญชาติไทย อายุ 16 ปี ชาว ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากการตรวจค้น ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

จากการสอบถามผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าลักลอบข้ามพรมแดนมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อจะเดินทางกลับยังภูมิลำเนา โดยมีนาย ZAW NAING TUM มารับที่ฝั่งไทย โดยได้ค่าจ้างเหมา 2,000 บาท เพื่อนำพาทั้ง 3 คนข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย หลังจากสอบปากคำเบื้องต้นแล้วทางเจาหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับสถานการณ์การลักลอบข้ามพรมแดน ในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการลาดตระเวนตามแนวชายแดน รวมไปถึงนำสิ่งกีดขวางเพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาในประเทศ และสิ่งผิดกฏหมาย โดยทางหน่วยเฉพากิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้มีการตรวจเชิงรุกตามแหล่งพักของแรงงานต่างด้าวเพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองมาพักอยู่ในพื้นที่หรือไม่ นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อด้วย

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend