ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มิจฉาชีพแฝงตัวเข้าไลน์กลุ่มหลอกผู้ปกครองโอนค่าประกันโควิด นร.

106 0
มิจฉาชีพแฝงตัวเข้าไลน์กลุ่มหลอกผู้ปกครองโอนค่าประกันโควิด นร.

ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเตือนภัย หลังถูกมิจฉาชีพแฝงตัวเข้าในกลุ่มไลน์ อ้างตัวเป็นครูหลอกให้ผู้ปกครองโดนเงินค่าประกัน covid ให้ นร. มีผู้ปกครองบางรายหลงเชื่อโอนไปให้ รร.นำหลักฐานแจ้งความเอาผิด พร้อมยันไม่มีการเรียกเก็บเงินประกันโควิด

11 มิถุนายน 2564 ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง  จ.บุรีรัมย์  ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยผู้ปกครอง   หลังจากได้มีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้าไลน์กลุ่มผู้ปกครองแล้วอ้างตัวเป็นครู  หลอกให้ผู้ปกครองโอนเงินค่าประกันโควิดคนละ 300 บาท  ซึ่งก็มีผู้ปกครองบางคนหลงเชื่อโอนเงินให้กับมิจฉาชีพดังกล่าวไปแล้ว  เนื่องจากมิจฉาชีพได้ใช้วิธีส่งคิวอาร์โค้ดให้สแกนจ่ายผู้ปกครองจึงไม่รู้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็นครูจริงหรือไม่   กระทั่งมีผู้ปกครองได้มาสอบถามกับทางโรงเรียนว่าได้เรียกเก็บเงินค่าประกันโควิดให้กับนักเรียนคนละ 300 บาทหรือไม่   ทางโรงเรียนจึงได้เข้าไปตรวจสอบในไลน์กลุ่มถึงได้พบว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นครูหลอกให้ผู้ปกครองโอนเงิน   ซึ่งทางโรงเรียนขอยืนยันว่าไม่มีนโยบายเรียกเก็บเงินค่าประกันโควิดจากผู้ปกครองอย่างแน่นอน  หากผู้ปกครองท่านใดเห็นข้อความในลักษณะดังกล่าวก็อย่างไปหลงเชื่อ และให้แจ้งทางโรงเรียนทันที   ซึ่งขณะนี้ทางโรงเรียนก็ได้รวบรวมหลักฐานแจ้งความที่ สภ.นางรอง ให้ติดตามบุคคลที่แอบอ้างมาดำเนินคดีแล้ว  


นายพานุวัฒน์ ป้องเคน อาจารย์ฝ่าย ict โรงเรียนนางมัธยมดังกล่าว ระบุว่า หลังจากได้รับแจ้งจากนักเรียนติดต่อเข้ามาสอบถามว่า ทางโรงเรียนได้มีการเรียกเก็บเงินค่าประกันโควิดคนละ 300 บาทหรือไม่ ก็ตกใจเพราะทางโรงเรียนไม่มีนโยบายในการทำประกัน covid ให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง อีกทั้งไม่มีระบบการโอนเงินและ เรียกเก็บเงินจากนักเรียน แต่พอเข้าไปตรวจสอบในไลน์กลุ่มของผู้ปกครอง จึงทราบว่าได้มีมิจฉาชีพบางคนแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มไลน์ แอบอ้างตัวว่าครูในโรงเรียน มีการ ส่งข้อความเรียกเก็บเงินประกันโควิดคนละ 300 บาท และมีผู้ปกครองบางคนหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วจริง จึงได้แจ้งให้ทางผู้บริหารทราบซึ่งขณะนี้ก็ได้แจ้งความที่ สภ.นางรองไว้แล้ว แต่ที่น่าตกใจคือเมื่อมีการตรวจสอบชื่อเจ้าของบัญชีที่แอบอ้างให้ผู้ปกครองโอนเงิน เป็นผู้ที่มีหมายจับและถูกดำเนินคดี ในข้อหาหลอกลวงประชาชนและหลอกทำธุรกรรมทางการเงิน หลายท้องที่

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend