ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หวั่น "ลุงพล" แถลงข่าวใต้ถุนสภา สร้างบรรทัดฐานใหม่ผู้ต้องหา?

2.24K 0
หวั่น ลุงพล แถลงข่าวใต้ถุนสภา สร้างบรรทัดฐานใหม่ผู้ต้องหา?

"ทนายเดชา" ไลฟ์สดหวั่นใจ "ทนายตั้ม" พา "ลุงพล" แถลงข่าวที่รัฐสภา อาจเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้ผู้ต้องหา พร้อมเหน็บแนมคดีนี้สุดแปลก ทั้ง "ลุงพล" และทนาย เป็นผู้ต้องหาทั้งคู่ อาจคุยกันเข้าใจมากขึ้น

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ไลฟ์สดถึงคดีการเสียชีวิตน้องชมพู่ ที่มีนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ตกเป็นผู้ต้องหาว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม พาตัวลุงพล ในฐานะผู้ต้องหา เดินทางไปรัฐสภา เพื่อร้องเรียนคณะกรรมาธิการ เพราะถ้าลุงพลทำได้ จะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่หรือไม่

"อนาคตอาจมีพ่อค้ายาเสพติด พร้อมทนายความ เดินทางไปร้องเรียน แถลงข่าวกันที่ใต้ถุงสภา ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มันไม่เหมาะสม เหมือนที่ลุงตู่พูด จึงอยากฝากให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา หรือคณะกรรมาธิการ คำนึงถึงสิ่งนี้ด้วย"

นายเดชา ตั้งข้อสังเกตว่า ทนายความบางคน มีรูปแบบต่อสู้คดีทางโซเชียล แทนที่จะสู้คดีในศาล ตรงนี้อยากให้สังคมคิดเองว่า เหมาะสมหรือไม่ และการวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจ หรือข่มขู่คนเห็นต่าง ทำได้จริงหรือ พร้อมพาผู้ต้องหาเดินสายจัดอีเว้นท์ จนถึงขั้นนายกฯ ต้องพูดตำหนิ

"การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องหมายจับ ถือเป็นการก้าวล่วงศาลหรือไม่ เพราะหมายจับ ทางผู้พิพากษา เป็นตุลาการ เป็นคนอนุมัติ ส่วนตำรวจทำหน้าที่ตามหมายจับเท่านั้น ลุงพลเป็นผู้ต้องหา ทนายก็เป็นผู้ต้องหา อาจมีความเข้าใจกันลึกซึ้ง แต่ส่วนตัวขอเป็นกำลังให้แม่น้องชมพู่ ที่เป็นคนสูญเสีย คดีนี้คนร้ายใจโหดเหี้ยมมาก ถ้าเป็นผมคงไม่รับทำคดีประเภทนี้ แม้ค่าจ้างจะแพงแค่ไหน หรือทำให้ตัวเองโด่งดัง เป็นผมคงไม่ทำ เพราะเป็นเรื่องบาปบุญคุณโทษ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend