ปลัดสธ.แจง หนุ่มสาวฉีดแอสตร้าฯ มีอาการไม่พึ่งประสงค์ เป็นเรื่องปกติ พร้อมสั่ง"ซิโนแวค"เพิ่ม

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้ กลุ่มวัยทำงานฉีดแอสตร้าฯพบอาการ ไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ เป็นกลุ่มอาการปกติ ส่วนใหญ่ร้อยละ 99 หายดีภายใน 2 วัน เผย เจรจาซื้อซิโนแวคเพิ่มจาก 3 ล้านเป็น 5 ล้านโดส แจง ปมวีไอพี กำชับหน่วยงานให้ฉีดตามคิว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงข้อกังวลที่กลุ่มวัยทำงานได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้ ชาตามร่างกายมากว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ว่า จากรายงาน พบว่า ร้อยละ30 ส่วนใหญ่มีอาการไข้ หนาวสั่น ชาตามตัว ถือเป็นกลุ่มอาการเดิม ของอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนแอสตร้าฯ ที่เคยออกมาประกาศก่อนหน้านี้ ไม่ใช่กลุ่มอาการใหม่ ส่วนใหญ่ กินยา อาการก็จะดีขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมง ขณะที่ในช่วงอายุ 30-40 ปีขึ้นไป อาจพบอาการลิ่มเลือดได้

วัคซีนแอสตร้าฯ เป็นเทคโนโลยีใหม่ เมื่อฉีดเข้าร่างกาย จะมีปฏิกริยากับสารของวัคซีนเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกาย เป็นไปตามหลักการของการรับวัคซีนทั่วไป ซึ่งเป็นความซับซ้อนของร่างกาย แต่ไม่ใช่ว่า คนมีอาการมาก ภูมิจะขึ้นเร็วกว่าคนที่ไม่มีอาการ ขณะมี่คนที่ไม่มีอาการภูมิก็ขึ้นเหมือนกัน ซึ่งแล้วแต่บุคคล ทั้งนี้การฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เข็มที่ 1 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นประมาณ 70-80% แล้วค่อยฉีดเข็ม 2 ต่อใน 16 สัปดาห์ โดยที่ภูมิคุ้มกันไม่ได้ลดลง แสดงว่ามีภูมิที่ป้องกันการป่วย อาการรุนแรง และเสียชีวิตได้

ส่วนความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนแอสตร้าฯ ตามที่กรมควบคุมโรคเจรจา กับบริษัทแอสตร้าฯ เบื้องต้น วันที่14 มิถุนายน จะทยอยส่งล็อต 2 แต่ยังไม่รู้จำนวน ส่วนตัวมองว่า หากได้มาเร็วก็ดี ทั้งนี้ การรับวัคซีนแต่ละชนิดที่ไทยจัดหา มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าทั้งจากซิโนแวค และแอสตร้าเซนาก้า ที่ล้วนแล้วผ่านมาตรฐาน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่อยากให้ประชาชนต้องมาเลือกในการเข้ารับวัคซีนว่าจะต้องเป็นชนิดไหน โดยขอให้เป็นหน้าที่ของแพทย์ ในการพิจารณเป็นรายบุคคลไป

สำหรับการฉีดวัคซีนซิโนแวคในเด็กได้ตั้งแต่อายุ 3 ปีขึ้นไปได้นั้น เป็นรายงานจากประเทศจีนหลังจากได้มีการศึกษา วิจัยในเด็ก ส่วนประเทศไทยขอดูศึกษาข้อมูลก่อน

ส่วนความคืบหน้าการเจรจาซื้อซิโนแวคเพิ่ม ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเจราจากับผู้ผลิตวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติม จากเดิม 3 ล้านโดส เป็น 5 ล้านโดส เนื่องจากศักยภาพการฉีดของไทยค่อนข้างสูง เฉลี่ยวันละ 400,000 โดส ซึ่งคำนวณแล้ว 3-4 วันหมด ส่วน ศักยภาพการฉีดวัคซีนจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน สำหรับการฉีดวัคซีนในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีการฉีดวัคซีนมากขึ้น ย่อมเกิดผลข้างเคียงมากขึ้นตามสัดส่วนที่ได้รับการฉีด ซึ่งบางรายที่เกิดผลข้างเคียงนั้นก็จะต้องไปพิสูจน์ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่

ส่วนกรณีในหลายพื้นที่ เกิดปรากฏการณ์ประชาชนที่ไปฉีดวัคซีนตามคิว ปฏิเสธที่จะฉีดวัคซีนของซิโนแวค ยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนของแอสตร้าฯ เท่านั้น ปลัดกระทรวงสาธารรสุข บอกว่า วัคซีนที่ใช้ในประเทศไทยตอนนี้เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ คุณภาพ มีความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันการป่วยรุนแรง และการเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นหากได้สิทธิในการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ไม่อยากให้ประชาชนเลือกยี่ห้อ ขอให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าจะให้ฉีดวัคซีนชนิดใด ส่วนเรื่องวีไอพีนั้นได้กำชับให้หน่วยบริการฉีดตามลำดับ ดำเนินการให้ถูกต้อง