ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กทม.เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม จ่อเสนอโครงการฟื้นฟูคลองแสนแสบให้ครม.พิจารณา มิ.ย.นี้

91 0
กทม.เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม จ่อเสนอโครงการฟื้นฟูคลองแสนแสบให้ครม.พิจารณา มิ.ย.นี้

พล.อ.ประวิตร เผย กทม.เสนอแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ แจง ติดตามการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมคลองแสนแสบ ระบุ เตรียมเสนอโครงการให้ครม.พิจารณาภายในเดือนนี้ จี้ สื่อสารประชาชนให้เข้าใจ เพื่อดึงร่วมพัฒนา

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหาร พัฒนา อนุรักษ์ และฟื้นฟูคลองแสนแสบ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมรับทราบความก้าวหน้าแผนปฏิบัติการพัฒนา ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมคลองแสนแสบ ซึ่งผ่านความเห็นชอบแล้ว 84 โครงการ โดยกรุงเทพมหานคร(กทม.) จะได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาภายในเดือนมิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบแนวทางการประชาสัมพันธ์ของกทม. เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจในการสื่อสาร และเห็นความสำคัญ ที่จะร่วมพัฒนาไปด้วยกัน รวมถึงรับทราบแผนเตรียมการรองรับน้ำฤดูฝนในพื้นที่คลองแสนแสบ โดยกรมชลประทาน มีการวางแผนร่วมกับ กทม.ในการแก้ไขคุณภาพน้ำ และบริหารจัดการน้ำหลาก โดยมีแผนเผชิญเหตุ และแนวทางการป้องกันอุทกภัยในพื้นที่ กทม. ซึ่งมีพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมบริเวณเขตหนองจอก ขณะเดียวกัน กทม. มีแผนปรับลดระดับน้ำในคลองแสนแสบ เพื่อใช้เป็นแก้มลิงรองรับน้ำฝน หากเกิดมวลน้ำจำนวนมาก เพื่อป้องกันน้ำท่วม

จากนั้นที่ประชุม ได้พิจารณาเห็นชอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหลัก ได้แก่ กทม. กรมธนารักษ์ กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมเจ้าท่า กรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง ให้เร่งรัดแผนงานโครงการ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาต่างๆในพื้นที่ ให้เสร็จโดยเร็ว

พลเอก ประวิตร ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงาน ต้องสร้างการรับรู้ประชาชนโดยเฉพาะชุมชนริมคลอง ซึ่งอาจได้รับผลกระทบโดยตรง ให้มีความเข้าใจ และเห็นประโยชน์ร่วมกัน มีความภาคภูมิใจ ที่จะได้ร่วมพัฒนาเชิงอนุรักษ์คลองแสนแสบให้มีความสวยงามและใช้ประโยชน์ เพื่อการสัญจรได้อย่างปลอดภัย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend