ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุทิน" ตำหนิ "นายกฯ" ข่มขู่สมาชิกสภาฯ ชี้ เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพ หวั่นส่งผลกระทบต่อประโยชน์ปชช.

1.01K 0
สุทิน ตำหนิ นายกฯ ข่มขู่สมาชิกสภาฯ ชี้ เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพ หวั่นส่งผลกระทบต่อประโยชน์ปชช.

"สุทิน" ซัด "นายกฯ" ข่มขู่สมาชิก ชี้ เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพ ระบุ หาก ส.ส.กลัวคำขู่ ก็ไม่กล้าทำงาน ประโยชน์ของประชาชนจะเสียไป เสนอตั้งกรรมาธิการตรวจสอบการกู้เงินชุดใหม่ เพราะชุดเดิมทำงานล้มเหลว

วันนี้ (10 มิ.ย.64) ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) ว่า พอใจการทำงานของสมาชิกฝ่ายค้านที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาวินัยการเงินการคลัง หรือช่องทางที่จะทำให้เกิดการทุจริต และที่ทุกคนเป็นห่วงคือ เกรงว่า การนำเงินมาใช้ไม่เกิดประโยชน์และไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาโควิด-19 และเศรษฐกิจ เป็นการกู้เงินที่ไม่มีแผนงาน เป็นเช็คกระดาษเปล่า และที่น่าผิดหวังคือการตอบคำถามของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ใช้อารมณ์ บดบังเนื้อหาสาระ ซึ่งมองว่า คำพูดของนายกฯนั้นตีความได้ว่า ข่มขู่สมาชิก ทั้งที่เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิด นายกฯ จะต้องระมัดระวังให้มาก หากใช้คำพูดข่มขู่เช่นนี้ เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะหาก ส.ส.กลัวคำขู่ ก็ไม่กล้าทำงาน ประโยชน์ของประชาชนก็จะเสียไป จึงขอตำหนินายกฯ เพราะในอดีตไม่เคยมีนายกฯคนใดใช้คำพูดข่มขู่สมาชิกเช่นนี้

นายสุทิน กล่าวอีกว่า การประชุมวันนี้ (10 มิ.ย.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้กล่าวสรุป ก่อนจะลงมติ ทั้งนี้ยอมรับว่า มีสมาชิกหลายคนต้องการเสนอให้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบ ทั้งข้อเสนอที่ให้ใช้กรรมาธิการฯชุดเดิมที่ตรวจสอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทครั้งที่แล้ว และบางส่วนเสนอให้ตั้งกรรมาธิการฯชุดใหม่ เพราะชุดเดิมทำงานล้มเหลว แต่สุดท้ายก็ต้องดูว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) พ.ร.ก.จะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาหรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend