แจง 12 ศพไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิดดับ แต่มีโรคอื่นแทรกซ้อน

ผอ.กองควบคุมโรค ชี้แจงข่าวผู้รับฉีดวัคซีนโควิด เสียชีวิต 27 ราย ระบุพบสาเหตุ 12 ราย มีเหตุการณ์ร่วม หรือโรคอื่นแทรกซ้อน ส่วนที่เหลืออีก 15 ราย อยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวถึงการเสียชีวิตหลังรับวัคซีน 27 รายว่า การรายงานผู้เสียชีวิต 27 ราย มีการสรุปสาเหตุแล้ว 12 ราย ไม่เกี่ยวกับวัคซีน ส่วนอีก 15 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวน ฉะนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจความปลอดภัยของวัคซีน

ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาระดับเขต เพื่อสอบสวนสาเหตุ มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ซึ่งต้องดูข้อมูลทั้งกระบวนการดูแลรักษา การส่งตรวจใน ร.พ.หรือการชันสูตรหลังเสียชีวิต ตัวอย่างเช่นกรณี จ.ปทุมธานี ที่มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน แต่ตรวจชันสูตรแล้ว พบการอักเสบของเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งไม่เกี่ยวกับวัคซีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลแถลงข่าว พบว่า การพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญกรณีเสียชีวิตภายหลังการรับวัคซีนโควิด ข้อมูลตั้งแต่เริ่มฉีดจนถึงวันที่ 8 มิ.ย.มีรายงานผู้เสียชีวิต 27 ราย ได้รับการพิจารณาจากคณะผู้เชี่ยวชาญแล้ว 12 ราย ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนทั้งหมด โดยเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน หรือการฉีดวัคซีน ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย ,ภาวะ Immune Thrombotic thrombocytopenic purpura 1 ราย ,ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย ,purulent meningitis 1 ราย ,และเลือดออกในช่องท้องจาก Intraabdominal aneurysm 1 ราย ส่วนที่เหลืออีก 15 รายอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคหรือรอผลการชันสูตรพลิกศพ