ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไทยไม่ทน"จี้ ฝ่ายค้านลาออกมาร่วมต่อสู้กับประชาชน "สุทิน" กลัว "ปิ้งปลาประชดแมว"

579 0
ไทยไม่ทนจี้ ฝ่ายค้านลาออกมาร่วมต่อสู้กับประชาชน สุทิน กลัว ปิ้งปลาประชดแมว

"ไทยไม่ทน" จี้ "ฝ่ายค้าน" ลาออก สู้นอกสภาฯร่วมกับปชช. "จตุพร" ระบุ สิ่งที่เกิดขึ้นเลวร้ายยิ่งกว่าเผด็จการรัฐสภา จากการกว้านซื้องูเห่า "วีระ" บอกตรวจสอบไม่ได้ก็ออกมาให้หมด "สุทิน" ชี้ 2 อุปสรรคองค์กรอิสระ-กระบวนการยุติธรรมไม่เข้มแข็ง กลัวลาออกจะเป็นการ"ปิ้งปลาประชดแมว"

วันนี้ (9 มิ.ย.64) ที่รัฐสภา คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยนำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา'35 นายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือผ่าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เรียกร้อง พรรคร่วมฝ่ายค้านลาออก

โดยนายวีระ อ่านแถลงการณ์ 2 เหตุผลในการยุติความโอหังของระบอบประยุทธ์ คือข้อ 1. หากพรรคฝ่ายค้านไม่สามารถถ่วงดุล หรือไม่สามารถตรวจสอบการบริหารของรัฐบาลได้ และไม่สามารถทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ พรรคฝ่ายค้านควรรีบลาออก เพื่อมาอยู่กับฝ่ายประชาชนจะมีศักดิ์ศรีและความชอบธรรมมากกว่า ไปสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล และข้อ 2.หากไม่สามารถหยุด พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ในการแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีความล้มเหลว และการ จัดหาวัคซีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและกลุ่มธุรกิจ ในการใช้งบประมาณจัดหา วัคชีนมาให้บุคลากรในหน่วยงานรัฐ รัฐบาลก็ปกปิดความจริง ปล่อยให้ประชาชนเสี่ยงชีวิตกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย ประชาชนต้องเสียชีวิตนับพันคน หนำซ้ำพรรคฝ่ายค้านยังถูกข่มขู่ว่าอาจจะมีการยุบสภา จึงแสดงถึงการไม่ให้คุณค่าแก่พรรคฝ่ายค้าน ดังนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านควรลาออกมาให้หมด เพื่อมาร่วมกับประชาชน

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเลวร้ายยิ่งกว่า เผด็จการรัฐสภา มีการข่มขู่ยุบสภา หรือในทางการข่าวจะลาออกเพื่อกลับมาใหม่ ผ่านการกว้านซื้อตัวนักการเมือง ทำให้เกิดงูเห่าเต็มสภา ดังนั้นพรรคการเมืองฝั่งประชาธิปไตย จึงไม่ควรปล่อยให้เผด็จการไปอย่างดีๆ โดยใช้งบปี65 และงบ พ.ร.ก.เงินกู้ ใช้กลไกที่เอื้อประโยชน์กลับมา เช่น รัฐธรรมนูญปี60 แม้ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เต็มที่ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นพวกมากลากไป ทำให้การอยู่กลับยิ่งสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลที่มาจากการสืบทอดอำนาจ และกลายเป็นเครื่องประดับว่าเป็นประชาธิปไตย ซึ่งจะเสื่อมต่อระบบรัฐสภา โดยขอให้มาต่อสู้กับประชาชน ให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านหรือที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตยได้กลับมาบริหารบ้านเมือง

ขณะที่นายสุทิน ระบุว่า เข้าใจในเจตนาและความปรารถนาดีที่มีต่อชาติบ้านเมืองของ กลุ่มคณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ต้องขอขอบคุณ ที่มองเห็นสอดคล้องกันว่า รัฐบาลบริหารบ้านเมืองไม่คำนึงถึงเสียงและความต้องการของประชาชน การทำงานที่ผ่านมา ฝ่ายค้านยังไม่สามารถถ่วงดุลของรัฐบาลได้ เพราะอุปสรรคที่พบเห็น คือ ต้องอยู่ภายใต้องค์กรอิสระและกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่เข้มแข็ง ทำให้การตรวจสอบรัฐบาลเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และระบบรัฐสภาที่ใช้เสียงข้างมากไม่คำนึงถึงเสียงประชาชน การทำลักษณะนี้คือการใช้เสียงข้างมากลากไป ทั้งนี้ จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านและพิจารณาร่วมกันว่า คิดเห็นเรื่องนี้ไปในทิศทางใด ส่วนตัวมองว่าวิธีการนี้ เป็นวิธีการที่มีเหตุมีผลถ้าทำแล้วรัฐบาล ฉุกคิด และหันมาสนใจ ฝ่ายค้านลาออกแล้วรัฐบาลไม่ให้ความสนใจก็จะเป็นโอกาสที่จะส่งผลให้ประชาชนเสียโอกาสในการตรวจสอบ การทำงานของรัฐบาล ไม่เช่นนั้นก็กลายเป็น ปิ้งปลาประชดแมว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend