ไม่รอด! "เอฟไอวีบี" สั่งแบน-ปรับนักตบสาวเซอร์เบีย กรณีเหยียดเชื้อชาติทีมไทย

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) สั่งลงโทษแบน-ปรับ นักวอลเลย์บอลสาวทีมชาติเซอร์เบีย หลังทำท่าทางเหยียดเชื้อชาติทีมชาติไทย ด้าน ส.วอลเลย์ฯเซอร์เบียเตรียมพิจารณาลงโทษเพิ่ม

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ประกาศผลการสอบสวน "ซานญา ยูร์เยวิช" นักวอลเลย์สาวทีมชาติเซอร์เบีย หลังทำการละเมิดระเบียบจากการแสดงท่าทีเหยียดเชื้อชาติ เพียงช่วงเวลาสั้นๆด้วยการใช้นิ้วดึงหางตาให้ตี่ลง  ระหว่างการแข่งขัน วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก (VNL) 2021 ระหว่าง เซอร์เบียและไทย เมื่อ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา
โดยเธอจะถูกทำโทษด้วยการแบน 2 นัด ในเกมพบ เบลเยียม และ แคนาดา พร้อมปรับเงินจากทีมเซิร์บเป็นจำนวน 20,000 ฟรังก์สวิส หรือราว 690,000 บาท ทั้งนี้ ค่าปรับดังกล่าวที่ได้จะถูกนำไปแก้ปัญหาพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมและนำไปบริจาคเพื่อเสริมการเรียนรู้ด้านความเปราะบางด้านวัฒนธรรมผ่านครอบครัววอลเลย์บอลทั่วโลกต่อไปก่อนหน้านี้ ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึกวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2021 ระหว่างทีมชาติไทย และ ทีมชาติเซอร์เบีย โดยล่าสุดนายกสมาคมวอลเลย์บอลของเซอร์เบียได้ส่งหนังสือขอโทษและแสดงความเสียใจมายังสมาคมวอลเลย์บอลไทย 
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ระหว่างทำการแข่งขัน ซานญา ยูร์เยวิช ตัวรับอิสระทีมชาติเซอร์เบีย ทำท่า slanted eyes หรือการดึงหางตาสองข้างให้มีลักษณะตี่ ซึ่งส่อไปในลักษณะเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม
"หลังจากที่เหตุการณ์เกิดขึ้น สมาคมฯได้สอบถามไปยังผู้จัดการทีมชาติไทย ซึ่งสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติก็ได้รับทราบเรื่องเช่นกัน และไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งกำลังสอบสวนถึงเรื่องราวทั้งหมด"
"นอกจากนี้ นายโซรัน กาจิค นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลเซอร์เบีย พร้อมด้วยเลขาธิการสมาคมฯได้ส่งหนังสือขอโทษ และแสดงความเสียใจต่อการกระทำของนักวอลเลย์บอลทีมชาติเซอร์เบียมายังสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ตำหนิการกระทำของนักกีฬาที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และเตรียมพิจารณาบทลงโทษอีกด้วย"
"ทั้งนี้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำซึ่งเป็นการเหยียดเชื้อชาติในทุกรูปแบบ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เป็นไปตามดุลพินิจของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และสมาคมวอลเลย์บอลเซอร์เบีย"