ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จำคุก "ไบร์ท ชินวัตร" 4 เดือน ฐานละเมิดศาล ล่าสุดได้ประกันแล้ว

3.89K 0
จำคุก ไบร์ท ชินวัตร 4 เดือน ฐานละเมิดศาล ล่าสุดได้ประกันแล้ว

ศาลอาญา สั่งจำคุก "ไบร์ท ชินวัตร" แกนนำม็อบราษฎรนนทบุรี เป็นเวลา 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล โผล่ร่วมชุมนุมม็อบด่าหน้าศาล ชี้พฤติกรรมใส่ความก้าวร้าวรุนเเรง แต่ล่าสุดได้ประกันตัวแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล กรณีชุมนุมหน้าศาล ที่ทาง ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหาว่า นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ อายุ 28 ปี แกนนำกลุ่มราษฎรนนทบุรี จำเลยที่ 10 ในคดีชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง เมื่อวันที่19-20 ก.ย.2563ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแห่ง มาตรา 31(1) , 33 ประกอบประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตรา 15

กรณีสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา นายชินวัตร ได้ร่วมชุมนุม และกล่าวถ้อยคำปราศรัยด่าว่าศาลอย่างรุนแรง ที่ด้านหน้าบันไดอาคารศาลอาญา และประพฤติตนไม่เรียบร้อย ซึ่งการกระทำฝ่าฝืนข้อกำหนดของศาลอาญา ว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาลอาญา พ.ศ.2564

โดยช่วงเช้าวันนี้นายชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหา เดินทางมาศาล เพื่อเบิกความไต่สวนศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า การที่นายชินวัตร มาร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยดังกล่าว เป็นถ้อยคำที่ใส่ความอย่างไม่เป็นความจริง เพื่อให้ผู้พิพากษาปฏิบัติตามความต้องการของตนเอง ซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมาย และก้าวร้าวอย่างรุนแรง ถึงขนาดที่สามารถจะดำเนินคดีเป็นความผิดได้ จึงเป็นการกระทำโดยไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมาย เป็นความผิดฐานละเมิดอาจศาล พิพากษาจำคุกนายชินวัตร เป็นเวลา 4 เดือนไม่รอลงอาญา

ล่าสุดศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวแล้ว โดยใช้หลักประกันเป็นเงินสด 10,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์