ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เรืองไกร" จ่อยื่นหนังสือถึง "ชวน" บ่ายนี้เตือน "พิธา" แนะอะไรทำได้ไม่ได้ในกมธ.งบ ระวังพ้นสมาชิก

1.55K 0
เรืองไกร จ่อยื่นหนังสือถึง ชวน บ่ายนี้เตือน พิธา แนะอะไรทำได้ไม่ได้ในกมธ.งบ ระวังพ้นสมาชิก

เรืองไกร เตรียมยื่นหนังสือถึง ประธานสภาฯ บ่ายนี้ เตือน พิธา แนะอะไรทำได้ไม่ได้ ตามอำนาจคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างงบประมาณปี65 ระวังจะสิ้นสภาพและถูกเพิกถอนสิทธิ์

วันนี้(7 มิ.ย 64) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565(กมธ.งปม. 65) เปิดเผยว่า ตนเห็นข่าวเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. และ 6 มิ.ย. ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส. และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เกี่ยวกับการจะปรับลดงบประมาณปี 2565 แล้วรู้สึกไม่สบายใจ และคงจะต้องเตือนด้วยความหวังดี ตามเนื้อข่าว นายพิธา ตั้งใจทำงานดี โดยจะใช้ฐานะ กมธ.งปม. คนหนึ่ง ปรับลดงบประมาณออกจำนวนหนึ่ง และกล่าวด้วยว่า จะนำงบประมาณที่ปรับลดไปใช้อย่างนั้นอย่างนี้ รายละเอียดปรากฏทั้งในข่าวและในเฟซบุ๊กไปแล้วนั้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของนายพิธานั้น มีสองส่วน ส่วนหนึ่งทำได้ แต่อีกส่วนหนึ่งทำไม่ได้ ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 ส่วนที่ทำได้ คือ ส.ส. หรือกรรมาธิการ ทำการปรับลดงบประมาณได้ ยกเว้นเฉพาะบางรายการที่ห้ามไว้ ส่วนที่ทำไม่ได้คือ การปรับลดงบประมาณที่มีผลทำให้ ส.ส. หรือ กมธ.มีส่วนในการใช้งบประมาณ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม จะกระทำมิได้ สิ่งที่นายพิธา คิดและจะทำในส่วนที่สอง คือ อ้างว่าจะนำงบประมาณที่ปรับลดไปใช้อย่างนั้นอย่างนี้ จึงทำไม่ได้

"กรณีนายพิธา ถือเป็นความคิดที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ยังไม่เกิดการกระทำตามมา ประกอบกับ กมธ.งปม. มีทั้ง ส.ส. และคนที่ไม่ใช่ ส.ส. ดังนั้น เพื่อให้เกิดความระมัดระวังมิให้มีการฝ่าฝืนม. 144  ที่อาจจะทำให้พ้นสมาชิกภาพและถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้ ตนจึงเห็นว่า ควรนำเรื่องนี้แจ้งประธานชวน เพื่อเตือน ส.ส. ในสภาฯ และอีกทางหนึ่ง ตนก็แจ้งให้ รัฐมนตรีอาคม แจ้งเตือนในที่ประชุม กมธ.งปม. ด้วย บ่ายนี้จะยื่นหนังสือให้ประธานสภาฯ เพื่อดำเนินการแจ้งเตือน ส.ส. ต่อไป" นายเรืองไกร กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend