ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ยุทธพงศ์" เตรียมชำแหละ "งบราชการลับ-จัดซื้ออาวุธ"

587 0
ยุทธพงศ์ เตรียมชำแหละ งบราชการลับ-จัดซื้ออาวุธ

"ยุทธพงศ์" แฉแหลกหลายกระทรวงตั้งงบราชการลับ ซัดรัฐบาลกู้เงินมาซื้ออาวุธ เปิดโครงการกลาโหมจัดซื้องบอาวุธ พร้อมเตรียม 35 ส.ส. เพื่อชำแหละพ.ร.ก.เงินกู้ ชี้หากกู้โดยไม่วางแผน-ตีเช็คเปล่า คงเห็นชอบไม่ได้

6 มิ.ย.64 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ว่า จากนี้ไปกมธ.จะมีการประชุมวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ซึ่งลำดับในการพิจารณา ที่จะเริ่มในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) -วันที่ 5 สิงหาคม 2564 มีหน่วยรับงบประมาณ 732 หน่วย ที่ต้องเข้ามาชี้แจงกับกมธ. โดยจะเริ่มจากภาพรวมเศรษฐกิจสังคม หน่วยรับงบประมาณที่จะเชิญแบ่งเป็น ด้านเศรษฐกิจ สังคม ด้านความมั่นคง ด้านบริหาร หน่วยงานอิสระ หน่วยงานอื่นของรัฐ และแผนงานบูรณาการ 11 แผนงาน ซึ่งกฎหมายฉบับนี้สภาฯ จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ ภายในระยะเวลา 105 วันนับตั้งแต่คณะรัฐมนตรี(ครม.) ส่งถึงสภา และจะครบกำหนดในวันที่ 29 สิงหาคม

อย่างไรก็ตามกรอบในการทำงานของกมธ. ในส่วนพรรคเพื่อไทย ซึ่งเรามีกมธ. 15 คน นำทีมโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้ให้กรอบคือ พิจารณาในส่วนงบที่ไม่จำเป็น ที่สามารถปรับลดได้ งบที่ไม่เป็นเรื่องเร่งด่วน โดยมอบให้ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดูแลรับผิดชอบเรื่องงบเรื่องศึกษาธิการ นายไชยา พรหมา ส.ส. หนองบัวลำภู งบประมาณด้านเศรษฐกิจ เน้นกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และให้ตนดูเรื่องงบด้านความมั่นคง มหาดไทย ตำรวจ กลาโหม กองทัพ

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทย จะเข้าไปดูเรื่องงบราชการลับ ปีนี้งบประมาณบางอย่างไม่มีรายละเอียด เช่น งบกระทรวงกลาโหม มีงบราชการลับของกองทัพบก 290 ล้าน กองทัพเรือ 62 ล้าน กองทัพอากาศ 30 ล้าน สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม 32 ล้าน กองบัญชาการกองทัพไทย 55 ล้าน รวม 470 ล้านบาท และสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ 416 ล้าน

นอกจากนี้ไม่ใช่มีเพียงงบลับของกระทรวงกลาโหม งบราชการลับอีกก้อน ประมาณ 558 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่สำนักปลัดนายกรัฐมนตรี ขึ้นตรงกับนายกฯ เช่น เงินราชการลับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 60 ล้านบาท จึงอยากถามว่าเอาไว้ทำอะไร ทำไอโอ หรือตรวจสอบพรรคฝ่ายค้านหรือไม่ ทั้งยังมีเงินราชการลับสำนักข่าวกรองแห่งชาติ 232 ล้านบาท งบราชการลับสภาความมั่นคงแห่งชาติ 50 ล้านบาท และกระทรวงการต่างประเทศ ก็ยังมีงบราชการลับ 8 ล้านบาท ศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้มีงบลับ 20 ล้าน หรือแม้กระทั่งกระทรวงแรงงาน ไม่ว่า สำนักปลัดกระทรวงแรงงาน กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน หรือกรมจัดหางานก็ยังมีงบราชการลับ แล้วเหตุใดการตั้งงบลับจึงเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพียงแค่ของกลาโหมกับสำนักปลัดนายกฯ ก็มีงบลับรวมกว่าพันล้าน

"นอกจากนี้ที่เราจะเข้าไปตรวจสอบคืองบจัดซื้ออาวุธ โดยในปี 2565 เท่ากับเรากู้มาซื้ออาวุธ เพราะงบประมาณเราเก็บภาษีรายได้มากกว่ารายจ่าย อย่างกองทัพบกมีโครงการจัดหายานเกราะล้อยางเพื่อเสริมสร้าง กรม ร. รูปแบบใหม่ ระยะที่สอง ปี 63-65 วงเงิน 4,515 ล้าน และโครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตี (ระยะที่หนึ่ง)ปี 64-66 วงเงิน 4,226 ล้าน ส่วนกองทัพเรือ ซื้อเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่สนับสนุนการปฎิการเรือดำน้ำ จากประเทศจีน จำนวน 1 ลำ ปี 62-65 วงเงิน 6,185 ล้านบาท โครงการจัดหาเรือดำน้ำ 2 ลำรุ่น S26-T ปี 63-69 วงเงิน 22,500 ล้านบาท ซึ่งในปีบประมาณ 65 กองทัพเรือไม่ขอเข้ามาใหม่ ส่วนกองทัพอากาศ โครงการซื้อเครื่องบินโจมตีขนาดเบา ปี 64-66 วงเงิน 4,500 ล้านบาท และโครงการพัฒนาการปฎิบัติการในห้วงอวกาศ หรือ SPACE DOMAIN ระยะที่หนึ่ง ปี 64-67 วงเงิน 1,470 ล้านบาท ระยะที่สอง ปี 65-67 ระยะที่สาม ปี 67-69 และระยะที่สี่ปี 70-72 อย่างไรก็ตามอาวุธที่เราเห็นของสามเหล่าทัพ เป็นยุทโธปกรณ์ราคาแพงจากต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ไม่เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจประเทศ และเงินยังไม่มีแต่กลับมาใช้ซื้ออาวุธมากมาย ดังนั้นเห็นว่าส่วนไหนสามารถชะลอหรือสามารถลดได้ก็ควรทำ เพื่อนำมาแก้ปัญหาโควิด" นายยุทธพงศ์ กล่าว

นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึงส่วนเรื่องพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ว่า จะมีการประชุมในวันที่ 9 มิ.ย. ในจำนวนเงินนี้เขียนไว้กว้าง คือ ใช้ด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้าน ด้านเยียวยาประชาชน 3 แสนล้าน และด้านฟื้นฟูเศรษฐกิจ 1.7 แสนล้าน ซึ่งไม่มีรายละเอียดใดๆ ว่าจะนำไปใช้อะไรบ้าง ซึ่งมองว่าเป็นการจัดงบไม่เหมาะสม เช่น ด้านสาธารณสุขทำไมไม่จัดเยอะกว่านี้ ปีที่แล้ว (64) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มาขอเงินกู้ 1.0 ล้านล้านบาท เพื่อใช้ด้านสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้าน แต่วัคซีนไม่มี ดังนั้นนายกฯ ควรเอาสัญญามาเปิดได้หรือไม่ว่าซื้อวัคซีนราคาเท่าไหร่ ซื้อบริษัทใดบ้าง และจะส่งมอบกันอย่างไร เพราะวันนี้ประชาชนเดือดร้อน มีคนป่วย คนเจ็บ และตายทุกวัน นอกจากนี้ที่บอกขอเงินกู้ไปใช้แก้โควิด สถานทูตอเมริกาไม่ได้ช่วยบริจาคแต่วัคซีน แต่ยังสนับสนุนเงินเป็นพันล้านบาทแล้ว นอกจากนี้วัคซีนซิโนแวคที่ประเทศจีนบริจาคอีก 5 แสนโดส ได้มาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อวาน แล้วที่ขอเงินกู้ไปปีที่แล้ว รวมถึงที่ขอเพิ่มตกลงเอาเงินไปทำอะไรบ้าง แล้ววันที่ 7 มิ.ย. จะมีวัคซีนเพียงพอฉีดเป็นวาระแห่งชาติหรือไม่ แล้วให้ความมั่นใจประชาชนได้อย่างไร พรรคเพื่อไทยได้เตรียม 35 ส.ส. เพื่อชำแหละพ.ร.ก.เงินกู้ ทั้งนี้หากกู้โดยไม่วางแผนหรือถ้าเป็นการตีเช็คเปล่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เห็นชอบพ.ร.ก.กู้เงิน นอกจากนี้ผลพวงจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการต่อสัมปทานรถฟ้าสายสีเขียว ที่ได้ส่งเรื่องร้องต่อป.ป.ช. ล่าสุดป.ป.ช.ได้รับเรื่องแล้ว และมีหนังสือเชิญผู้เกี่ยวของพรรคเพื่อไทยไปชี้แจงในสัปดาห์หน้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์