ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลสั่งจำคุก "ปรเมศวร์"' อธิบดีอัยการฯ เมาซิ่งชนคนเจ็บ

23.77K 0
ศาลสั่งจำคุก ปรเมศวร์ อธิบดีอัยการฯ เมาซิ่งชนคนเจ็บ

ศาลนนทบุรี มีคำสั่งจำคุก 1 ปี "ปรเมศวร์" อธิบดีอัยการสำนักงานอาญาธนบุรี คดีเมาแล้วขับรถชนคนเจ็บ แต่รับสารภาพเป็นประโยชน์ และชดใช้ค่าเสียหายคู่กรณี จึงลดเหลือจำคุก 6 เดือน และรอการลงโทษ 2 ปี

ศาลจังหวัดนนทบุรี อ่านคำพิพากษาคดี อ533/2564 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานอาญาธนบุรี เป็นจำเลยในความผิด ฐานขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.30 น.ของวันที่ 28 ก.พ.2562 บริเวณถนนนครอินทร์ (ขาออก) หน้าปั๊มหมู่ 3 ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี นายปรเมศวร์ ขับรถยนต์ เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ 2 คัน ที่มีนายธรรมรัตน์ ทองทวี และนายธันณเรศ ร้อยกรอง เป็นผู้ขับขี่ ส่งผลให้นายธรรมรัตน์ ได้รับบาดเจ็บ และจักรยานยนต์พังเสียหาย เบื้องต้นผลตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายนายปรเมศวร์ อยู่ที่ 87 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

หลังเกิดเหตุ นายปรเมศวร์ ให้การรับสารภาพ ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43 (2), 160ตรีวรรคสองจำคุก 1 ปีและปรับ 4หมื่นบาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุก 6 เดือน และปรับ 2 หมื่นบาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน

ประกอบกับจำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหายจนเป็นที่พอใจจึงเห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดีโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ให้คุมความประพฤติจำเลยไว้ 1 ปี โดยให้จำเลยไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 ครั้ง กับให้จำเลยทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติเห็นสมควรมีกำหนด 24 ชั่วโมง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29,30 ทั้งนี้คดีดังกล่าว ศาลจังหวัดนนทบุรี อ่านคำพิพากษาตั้งแต่ เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อ 2 มิ.ย. ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการอัยการ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งข้าราชการอัยการ ให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ จำนวน 973 ราย อย่างไรก็ดีไม่ปรากฏชื่อของนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการอัยการแต่อย่างใด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์