ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทัวร์ลง "โบว์ ณัฏฐา" แนะนำไทยควรปฏิเสธวัคซีนแบ่งปันจากสหรัฐ

1.10K 0
ทัวร์ลง โบว์ ณัฏฐา แนะนำไทยควรปฏิเสธวัคซีนแบ่งปันจากสหรัฐ

โลกโซเชียลไม่พอใจข้อแนะนำ "โบว์ ณัฏฐา" นักเคลื่อนไหวการเมื่อง หลังแสดงความเห็นว่า ไทยควรปฏิเสธรับวัคซีนแบ่งปันจากสหรัฐ เพราะวัคซีนจะมาถึงไทย ในวันที่มีวัคซีนเพียงพอแล้ว บางคนถึงขั้นตำหนิว่าหิวแสง

เป็นเรื่องดราม่าทันที ภายหลังสหรัฐเตรียมแบ่งปันวัคซีนต้านโควิดให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย จำนวน 7 ล้านโดส ภายใต้โครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก หนึ่งในนั้นมีชื่อประเทศไทยรวมอยู่ด้วย แม้จะไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX

ซึ่งทาง "โบว์" ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทวีตข้อความถึงเรื่องดังกล่าวว่า "ตัวเลข 7 ล้านโดสจากสหรัฐสำหรับแบ่งกันในเอเชียกว่า 16 ประเทศ รวมประเทศที่เจ็บหนักอย่างอินเดีย ไม่ได้มีนัยยะสำคัญอะไรกับไทยเลยค่ะ ควรปฏิเสธ และยืนยันศักยภาพของประเทศที่กำลังจะพึ่งตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังจะมีแบรนด์วัคซีนไทยจากจุฬาฯ"

"ลองคำนวณจำนวนที่จะได้ กับเวลาที่จะมาถึงดูค่ะ วัคซีนสหรัฐจะมาในจำนวนน้อยนิด เพราะต้องหารตามสัดส่วนประชากร และความจำเป็นของแต่ละประเทศ และจะมาถึงในวันที่ไทยไม่ขาดวัคซีนแล้ว เพราะทุกตัวอยู่ใน pipeline แต่การยืนยันศักยภาพในฐานะประเทศที่เป็นฐานการผลิต และสละส่วนแบ่งให้กับประเทศที่เดือดร้อนกว่ามาก จะให้ผลดีหลายประการกับประเทศในระยะยาว"

หลังทวิตดังกล่าวถูกเผยแพร่ มีสมาชิกโซเชีบลจำนวนมาก เข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย ทั้งแบบมีหลักการ และไม่มีหลักการ แต่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับข้อแนะนำ และบางคนถึงขั้นตำหนิ "โบว์" ว่าเป็นพวก "หิวแสง"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend