ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ยิ่งลักษณ์"ชวนฉลาดแนะอ่าน Quantum Marketing ระบุ เพื่อก้าวทันโลก รอ"พี่โทนี่"เล่าให้ฟังในคลับเฮาส์

298 0
ยิ่งลักษณ์ชวนฉลาดแนะอ่าน Quantum Marketing ระบุ เพื่อก้าวทันโลก รอพี่โทนี่เล่าให้ฟังในคลับเฮาส์

"ยิ่งลักษณ์"แนะอ่าน Quantum Marketing แจง ต้องคิดใหม่ทำใหม่ ระบุ เพื่อปรับตัวให้ทันโลก ชี้ ต้องวิ่งไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง รอ"พี่โทนี่"เล่าให้ฟังในคลับเฮาส์

วันนี้(4 มิ.ย.64) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Yingluck Shinawatra" ระบุว่า เมื่อวันก่อนที่พี่โทนี่เล่าในคลับเฮาส์ว่า ดิฉันได้มอบหนังสือ Quantum Marketing ให้ท่าน เพราะดิฉันเห็นว่าหนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก ช่วยจุดประกายให้เห็นว่าอนาคตเราต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้พร้อมกับการแข่งขันในโลกธุรกิจ ดิฉันจึงถือโอกาสมาเล่าให้ฟัง เผื่อท่านไหนสนใจจะได้ไปซื้อมาลองอ่านดูค่ะ

หนังสือเล่มนี้พูดถึงศาสตร์การตลาดที่เราเคยใช้ว่าไม่เพียงพอซะแล้ว เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นทำให้ต้อง rethink หรือคิดใหม่ ทำใหม่ ว่าการทำธุรกิจต่อไปในอนาคตจะต้องเปลี่ยนแปลงแบบไหน เพื่อจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะแข่งขันได้

Quantum Marketing เป็นการตลาดไม่ใช่แค่การขายเก่ง แต่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อจะได้เข้าใจลูกค้า และผู้บริโภคในระดับลึกลงในแต่ละคน อย่างที่พี่โทนี่เคยพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เรื่อง Data Analytics ต่อไปนักการตลาดเองจะต้องคิดถึงขั้นที่เรียกว่า เป็น Quantum CMO (Quantum Chief Marketing Officer) กันเลยก็ว่าได้ เพราะการตลาดพื้นฐานในอนาคตนั้นไม่คำนึงถึงแต่การนำ 4Ps คือ ยุทธศาสตร์ด้านสินค้า ราคา ช่องทางการขาย และการโปรโมทแบบเดิมมาใช้ แต่กลับต้องเอาวิธีทางการตลาดเดิมร่วมกับการใช้ข้อมูลเชิงลึก และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเอไอ (AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์), เออาร์ (AR ย่อมาจาก Augmented Reality หรือเทคโนโลยีที่ทำให้เห็นภาพเสมือนจริง), อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ (wearable), 5จี, หรือ บล็อกเชน เป็นต้น นำมาประยุกต์เข้าด้วยกัน บวกรวมเข้ากับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และการประมวลผลแบบรวดเร็วและทันที (real time) จะทำให้เรารู้จักลูกค้ามากขึ้น ลึกขึ้น ประเมินได้อย่างรู้ใจ เข้าใจถึงอารมณ์เขาได้ พูดง่าย ๆ คือ คิดว่าถ้าลูกค้าเป็นคนที่เรารัก จะต้องทำอย่างไรให้เขารักเรามากขึ้น เพื่อจะได้ทำสินค้า หรือบริการที่ตอบโจทย์ในระดับรายบุคคล เสนอบริการให้ลูกค้าก่อนที่เขาจะร้องขอจากเราซะอีก เปรียบข้อมูลเสมือนของมีค่าที่ลอยอยู่ทั่วไปในอากาศ อยู่ที่ใครจะตักตวงโอกาสนี้ได้มากกว่า และเร็วกว่ากันค่ะ

ส่วนการบริการ หรือการขายในโลกอนาคต ต้องมีการปรับตัว และอบรมบุคลากรให้เข้าถึงเทคโนโลยี เพราะในอนาคตข้างหน้าอุปกรณ์ทุกอย่างจะเชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เน็ต

ดังนั้นเพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ทุกภาคส่วนต้องปรับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคธุรกิจที่ต้องสร้างความพร้อมให้กับบุคลากรของท่าน ให้เข้าใจ และนำเอาศักยภาพของเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใช้ ควบคู่กับข้อมูลที่ต่อไปจะมีมาก ซับซ้อน และลึกซึ้งมากขึ้น และดิฉันหวังว่ารัฐบาลจะมีแผนงานการเตรียมความพร้อมเหล่านี้ให้กับประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจด้วยนะคะ

อย่าให้โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เราต้องวิ่งตาม แต่เราต้องวิ่งไปพร้อม ๆ กับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ เริ่มเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ นะคะ ถ้าใครสนใจ เอาไว้ถามพี่โทนี่ หรือขอให้พี่โทนี่เล่ารายละเอียดให้ฟังในคลับเฮ้าส์คราวหน้าก็ได้นะคะ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend