ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มิ่งขวัญ" กราบ "ประยุทธ์" กลางสภาฯ ขอให้ลาออก 7 ปีพาประเทศไปไม่รอด

919 0
มิ่งขวัญ กราบ ประยุทธ์ กลางสภาฯ ขอให้ลาออก 7 ปีพาประเทศไปไม่รอด

"มิ่งขวัญ" ชี้ ถึงเวลาเปลี่ยนรัฐบาล หลัง "พล.อ.ประยุทธ์" ไม่เก่งหาเงิน หวั่นพาประเทศไปไม่รอด เจอก๋วยเตี๋ยวชาม 300 บาทแน่นอน .

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. เวลา 18.16 น. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระแรก วันที่สามว่า ตั้งแต่ปี 2558-2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ทำงบประมาณขาดดุลต่อเนื่อง รวม 4.18 ล้านล้านบาท โดยทำงบประมาณขาดดุลเพิ่มขึ้นทุกปี และตนเชื่อว่าในปี 2564-2565 จำนวนตัวเลขการขาดดุลจะเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ในการจัดทำงบประมาณ ปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท หากปรับลดงบประมาณส่วนของบุคลากร ประมาณ 20% จะทำให้ตัวเลขงบประมาณ เหลือ 2.6 ล้านล้านบาท แม้รายได้ที่ประมาณการณ์อยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาท แต่จะทำให้ตัวเลขการขาดดุลงบประมาณลดลง

"ตอนผมดีเบตเลือกตั้ง บอกว่าจะได้เห็นก๋วยเตี๋ยว ชามละ 100 บาท และข้าวผัดจานละ 100 บาท ซึ่งจะเป็นจริง และจะต้องเจอชามละ 300 บาทแน่นอน ผมขอตำหนิรัฐบาลอย่างรุนแรง เพราะปล่อยวัตถุดิบอาหารผูกขาดที่นายทุน ทั้งนี้หากให้พล.อ.ประยุทธ์บริหารต่อไป คนจะไม่มีกิน ต้องออกปล้น เพราะยอดเงินออมของคนไทยช่วงโควิด-19 หดตัวมากถึง 8.5%" นายมิ่งขวัญ อภิปราย


นายมิ่งขวัญ อภิปรายด้วยว่า ตนขอกราบให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออจากตำแหน่ง ให้คนอื่นทำหน้าที่แทน เพื่อจะจบอย่างสวยงามแบบชายชาติทหาร อีกไม่นาน ก็ไป คือ ตาย ดังนั้นขอให้จดจำในภาพดีๆ ทั้งนี้ตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ เอาประเทศไม่รอด เพราะหาเงินไม่เก่ง ยิ่งเจอสถานการณ์โควิด-19 หาเงินเข้าประเทศไม่ได้ ใช้จ่ายเกินตัวทำให้เกิดหนี้มหาศาล ระบบเศรษฐกิจพังแน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว

"พล.อ.ประยุทธ์ อยู่มา 7 ปี และ 8 ปีงบประมาณ พิสูจน์ แล้วว่า ท่านเป็นทหารที่เก่ง แต่ไปไม่รอด ขอเตือนด้วยว่า ประเทศไทย ได้เวลาเปลี่ยนแปลงรัฐบาล อย่างไรก็ดีในการอภิปรายของผม เป็นภาคแรก ยังมีภาคต่อไปในวันอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน วันที่ 9 - 10 มิถุนายนนี้ ผมขอให้ท่านทานยาความดัน ก่อนมาฟัง" นายมิ่งขวัญ อภิปราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายมิ่งขวัญอภิปรายนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาภายในห้องประชุม ซึ่งนายมิ่งขวัญ ยกมือสวัสดีระหว่างการอภิปรายด้วย ขณะท่ีสีหน้าของพล.อ.ประยุทธ์ นั้นเรียบเฉย และไม่มองหน้าผู้อภิปราย.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend