ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" ลั่น ไม่เคยหวงอำนาจพร้อมคืนให้สธ. แต่รองนายกฯ บอกเอาไว้ก่อน

244 0
บิ๊กตู่ ลั่น ไม่เคยหวงอำนาจพร้อมคืนให้สธ. แต่รองนายกฯ บอกเอาไว้ก่อน

"บิ๊กตู่" ลั่น ไม่เคยห่วงอำนาจพร้อมคืนให้สธ. แต่รองนายกฯ บอกเอาไว้ก่อน เหตุไม่มีอำนาจสั่งหน่วยงานอื่น บอกไม่อยากสร้างความขัดแย้งกับใคร แต่หากใครโยมตีรบ. เสียหายจำเป็นต้องตอบโต้ เพราะเป็นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

จากนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงถึงกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าไม่มีความรู้ ความสามารถ ในเรื่องสาธารณสุขแต่กลับรวบอำนาจไว้ที่ตนเองทั้งหมด เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ว่า ตนต้องรวบอำนาจกฎหมายทั้ง 31 ฉบับ โดยเฉพาะพ.ร.บ. โรคติดต่อ เพราะกระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถสั่งการกระทรวงอื่นได้ ตนจึงได้นำกฎหมายทั้ง31 ฉบับมาดูแลเอง เพื่อแบ่งงานให้เหมาะสมกับแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแล ไม่ใช่สั่งการตามอำเภอใจ และยืนยันตนเองให้เกียรติรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคน สามารถพูดคุยกันได้ทุกโอกาส และหารือได้ทุกเวลาโดยเฉพาะสถานการณ์โควิด กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปรียบเสมือนเป็นที่ปรึกษา

แต่หาก เลขา สมช.มาเป็นผอ.ศบค.แล้วให้รองนายกรัฐมนตรีไปนั่งข้างๆค่อยมาว่าตนเอง และยืนยันว่า ทุกคำสั่งมีการรับฟังเหตุผลจากกระทรวงสาธารณสุขที่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญเป็นหลัก ไม่ใช่อยากสั่งอะไรก็สั่งและตนเองก็ได้รับข้อมูลมาจากหลายส่วนเพื่อประมวลผลก่อนให้นโยบายแก่ศบค. ซึ่งใน ศบค.ก็มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งพลเรือน ตำรวจ และทหารรวมถึงกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นให้ความสำคัญกับบุคลากรทางการแพทย์และกรมต่างๆ ในกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนการบริหารงบประมาณสำหรับจัดซื้อวัคซีนที่ไม่บรรจุอยู่ในงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่รู้การระบาดของโควิดจะจบเมื่อไหร่ จึงต้องแยกงบออกมาเพื่อดูว่าหางบประมาณจากส่วนไหน เช่น งบเงินกู้ หรืองบกลาง อะไรที่เร่งด่วนไม่ทันการณ์ก็ ก็จะสลับงบใช้จ่ายให้เพื่อจัดหาวัคซีน ในส่วนงบกลาง ไม่ใช่นึกจะใช้หรือเอาไปให้ใครก็ได้ ซึ่งจะสร้างความไม่เป็นธรรมให้กับพรรคต่างๆยืนยันให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นหลัก ซึ่งต้องอนุมัติโครงการต้องผ่านกลไกการจัดทำและการขออนุมัติโครงการตามวงเงิน

สำหรับงบกลางที่ใช้เป็นจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมามามีการจัดสรรให้จังหวัด ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ยืนยัน ทุกส่วนสามารถตรวจสอบได้ ไม่มีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ เพราะต้องระมัดระวังในการใช้จ่าย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ หรือจังหวัดใดก็ตามหากประชาชนเดือดร้อนก็ต้องจัดสรรงบประมาณให้ในพื้นที่นั้น สามารถตรวจสอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดได้ แต่หากความต้องการของทุกฝ่ายมีมากเท่ากัน ก็จนใจว่าจะหางบประมาณจากส่วนใดมาจัดสรรให้ให้ แต่หากหาให้ได้ก็จะพยายามอย่างเต็มที่


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ตนเองได้ทำทุกอย่างตามที่ ส.ส. ได้เสนอแนะ และอีกเรื่อง ที่บรรดาพรรคร่วมรัฐบาลเสนอโครงการมาแต่ไม่มีงบประมาณ แต่หากแผนโครงการที่มีรายละเอียดชัดและถูกต้อง ตนก็พยายามจัดสรรงบให้ตามความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่เคยขาดเรื่องการจัดสรรงบเพราะไม่ใช่เงินของตน พยายามบริหารตัวเลขให้ดีที่สุดเพื่อ ให้ทั่วถึงและเกิดความเป็นธรรม ดังนั้นอย่ากล่าวหาว่าตนเองรวบอำนาจ และขอให้เข้าใจตามที่พูดไปซึ่งได้ชี้แจงทั้งหมดแล้ว

"อย่างไรก็ตามตนเองได้ถามกับนายอนุทิน ตลอดว่าอยากได้อำนาจกลับคืนไปแล้วหรือยัง ซึ่งนายอนุทินก็ยืนยันว่ายังบอกว่ายัง กระทรวงสาธารณสุขทำไม่ไหวสั่งใครไม่ได้เพราะไม่สามารถสั่งการใครได้ สั่งการได้แต่กระทรวงสาธารณสุข ตนจึงอยากถามกลับไปยัง ส.ส.ว่าเรื่องนี้ใช่ความจริงหรือไม่ ถ้าใช่ก็โอเค แต่ถ้าไม่ใช่ก็ว่ากันอีกที เพราะทุกกระทรวงมีภารกิจและกฎหมายของแต่ละกระทรวง แต่ พ.ร.บ. โรคติดต่อเป็นของกระทรวงสาธารณะสุข วันนี้ไปไหวหรือไม่ พร้อมย้ำว่าตนอยากคืนอำนาจไปตั้งนานแล้วไปตั้งนานแล้ว แต่เขาก็ยังบอกว่าเอาไว้ก่อน นี่คือข้อเท็จจริงเพราะตนไม่อยากสร้างความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น และยืนยันอีกว่ากระทรวงสาธารณสุข ตนดูแลทุกเรื่องทุกอย่างไม่เคยขาด อนุมัติหมด โดยเฉพาะวัคซีนซึ่งให้อำนาจจัดซื้อจัดจองทุกอย่าง" นายกฯ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ก็ยังมีการให้ระบาดของ โควิด-19 ตนไม่ได้โทษประชาชน เพราะมีหลายคลัสเตอร์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลต้องหามาตรการที่เหมาะสมในการควบคุม แต่โชคดีที่คลัสเตอร์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ และต้องมีการบริหารจัดการทั้งเรื่องวัคซีนที่จะต้องมียอดแตกต่างกันในแต่ละจังหวัด โดยย้ำว่าการรับวัคซีนต้องใช้กับคนที่ยังไม่ติดโควิด ส่วนที่หลายฝ่ายต้องการให้ใช้กับคนที่ติดโควิดแล้วคิดว่ายิ่งจะตายหนักกว่าเดิม และมีการใช้สมุนไพรไทย รวมถึงยาฟาริพิราเวียร์ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งรัฐบาลก็จัดหาให้ทั้งหมดและคนที่เสนอก็คือกระทรวงสาธารณสุขทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามการทำงานอาจจะดูสับสนวุ่นวายไปหน่อย แต่การบริหารของตนรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย คนนอกไม่เข้าใจก็ต้องอธิบายต้องชี้แจงความสุจริตของตน ไม่ใช่ว่าจะใช้อำนาจตลอดเพราะอำนาจอยู่ไม่นาน หลายคนต้องการอำนาจแต่ตนไม่ต้องการอำนาจแต่ต้องการความร่วมมือ หากไม่มีใครมาว่ามาบิดเบือนรัฐบาลตนไม่เคยตอบโต้ แต่หากโจมตีเสียหาย ตนก็จำเป็นคือ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สำหรับวัคซีนที่เข้ามาก็จะเร่งกระจาย ตามที่วางแผนไว้ในแต่ละจังหวัด ว่าจะทำอย่างไรให้ได้ 60% ทั่วประเทศ บางพื้นที่อาจจะได้น้อยในช่วงนี้

เนื่องจากการแพทย์ระบาดมีน้อยหรืออาจจะไม่มีเลยแต่ยืนยันจะให้ทุกจังหวัดและให้ทุกเดือน มากน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ วันนี้ขออย่ามองแค่วัคซีนซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้า เพราะวันนี้มีซิโนฟาร์มเข้ามาแล้วและกำลังติดต่อเข้ามาอีก สองถึงสามบริษัท ยืนยันว่าไม่ห่วงอำนาจการนำเข้าวัคซีนของท้องถิ่น เพื่อสร้างความรักความชอบ แต่ขออย่างเดียวอย่าสร้างความเกลียดชังให้มากนัก เพราะวันนี้ประเทศไทยต้องการความเป็นหนึ่งเดียวอะไรที่เป็นปัญหาไม่ชอบใจให้เก็บไว้ก่อนตอนนี้ไม่ใช่เวลา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์