ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ปวิน" โดนแล้ว "ดีอีเอส" เผยศาลมีคำสั่งปิด 8 บัญชีโซเชียล เฟกนิวส์ จี้ ดำเนินการภายใน 24 ชม.

279 0
ปวิน โดนแล้ว ดีอีเอส เผยศาลมีคำสั่งปิด 8 บัญชีโซเชียล เฟกนิวส์ จี้ ดำเนินการภายใน 24 ชม.

"ดีอีเอส" เผย ศาลมีคำสั่งปิด 8 บัญชีโซเชียลมีเดีย ปล่อยเฟกนิวส์ป่วน ระบุ 2 เดือนที่ผ่านมา มีบัญชีที่เข้าข่ายกระทำความผิดกว่า 400 คดี สำหรับบัญชีที่ถูกปิด เช่น Pavin Chachavalpongpun Andrew MacGregor Marshal รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสฯ อั้ม เนโกะ เป็นต้น

วันนี้(2 มิ.ย.64) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้เชิญผู้ให้บริการมารับทราบคำสั่งศาลที่ให้ระงับการแพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ในบัญชีผู้ใช้บริการในเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และรหัสประจำตัวผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก (Facebook ID) และข้อมูลหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ (IP ADDRESS) ที่มีผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เชื่อมโยงบัญชีผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก จำนวน 8 บัญชี ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ได้แก่

1.Pavin Chachavalpongpun

2.Andrew MacGregor Marshall

3.รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง

4.Suda Rangkupan

5.ป้าหนิง DK

6.Aum Neko

7.KTUK คนไทยยูเค

8.Pixel HELPER

สำหรับ 8 บัญชีสำคัญ ส่วนใหญ่เป็นบัญชีเฟซบุ๊ก โดยคำสั่งศาลในครั้งนี้ ครอบคลุมไปถึงว่า แม้จะปิดและเปิดใหม่ในคอนเทนต์เดียวกัน หรือโดยบุคคลเดียวกัน ก็ต้องปิดตามคำสั่งนี้ ส่วนผู้กระทำความผิดแม้ว่าจะอยู่ต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันทำงานถือเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร อีกทั้งกรณีที่ผู้อื่นนำคอนเทนต์ที่ศาลมีคำสั่งปิด ไปโพสต์หรือแชร์ต่อ ก็จะมีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อ กระทรวงฯ ยังได้ทำความเข้าใจกับผู้ให้บริการ เกี่ยวกับประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์ ระยะเวลา และวิธีการปฏิบัติ สำหรับการระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการ พ.ศ. 2560 และประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่องขั้นตอนการแจ้งเตือน การระงับการทำให้แพร่หลายของข้อมูลคอมพิวเตอร์และการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ซึ่งกำหนดให้ผู้ให้บริการต้องระงับการแพร่หลายข้อมูลคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 14 (2) (3) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ตามคำสั่งศาลโดยรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากมีเหตุล่าช้าก็ต้องดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง

ในการโพสต์ข้อมูลต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ตจะต้องกระทำด้วยความระมัดระวังและไม่กระทำผิดกฎหมาย เนื่องจากปัจจุบันกระทรวงให้ความสำคัญและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด นอกเหนือจากเจ้าของบัญชีโซเชียลซึ่งเป็นผู้เผยแพร่โดยการโพสต์ การแชร์ข้อมูลเท็จ และเนื้อหาที่กระทบความมั่นคงแล้ว กรณีที่ศาลมีคำสั่งปิดกั้นข้อมูลเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลที่กระทบความมั่นคง แต่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มไม่ให้ความร่วมมือ เท่ากับเป็นการรู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิดก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อจัดการปัญหาข่าวปลอม และตระหนักว่าขั้นตอนการบังคับใช้กฎหมายต้องใช้เวลา และตัวผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต แพลฟตอร์มล่าช้า ต้องมีการประสานให้ดำเนินการให้เร็ว อีกทั้งมีข้อปัญหาทางเทคนิค ยกตัวอย่าง เฟซบุ๊ก ที่ไม่ปิดกั้นให้ครบทุกยูอาร์แอลตามที่มีคำสั่งศาล เป็นต้น ดังนั้น จึงเตรียมตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการดำเนินการ และศึกษาในการแก้ไขกฎหมายควบคู่กัน เพื่อให้ปัญหาเฟกนิวส์สร้างความเสียหายหมดไปโดยเร็วที่สุด

"ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีบัญชีที่เข้าข่ายกระทำความผิดกว่า 400 คดี แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่ คือ แพลตฟอร์ม ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยังดำเนินการปิดกั้นเนื้อหาล่าช้า ดังนั้นกระทรวงฯ จะตั้งคณะทำงานขึ้น เพื่อติดตามให้แพลตฟอร์มเหล่านี้ดำเนินการให้เร็วขึ้น และมีการหารือกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตว่าจะสามารถปิดกั้นเนื้อหาให้ได้หรือไม่หากแพลตฟอร์มไม่เร่งดำเนินการปิดกั้น หรือไม่ปฏิบัติตามจะเข้าข่ายการกระทำความผิด ตามมาตรา 15 ผู้ให้บริการผู้ใดให้ความร่วมมือ ยินยอม หรือรู้เห็นเป็นใจให้มีการกระทําความผิด ตามมาตรา 14 ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในความควบคุมของตน ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับผู้กระทําความผิด" นายชัยวุฒิ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์