ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พานิชย์-ศึกษา-ท่องเที่ยว" โชว์ผลงานช่วงโควิดกลางสภาฯ 1 ต.ค.พร้อมเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยว

68 0
พานิชย์-ศึกษา-ท่องเที่ยว โชว์ผลงานช่วงโควิดกลางสภาฯ 1 ต.ค.พร้อมเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยว

3 รัฐมนตรี เร่งแก้ปัญหา อวดผลงานกลางสภาฯ ช่วงโควิด-19 "จุรินทร์" ฟุ้งขายผลไม้สร้างรายได้ปท. "ตรีนุช" แจงลดงบ ที่ไม่จำเป็น ขณะ "พิพัฒน์" เผย 1 ต.ค. จ่อเปิด 10 จังหวัด แหล่งท่องเที่ยวนำร่องไม่กักตัว

วันนี้ (2 มิ.ย.64) ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระแรกวันที่สามว่า ราคาสินค้าเกษตรบางชนิดในช่วงเวลาหนึ่งจะมีอัตราต่ำ แต่เมื่อพิจารณาผลงาน เช่น การขายผลไม้ที่ผ่านมาพบว่าสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศจำนวนมาก ส่วนกรณีที่พบปัญหาการลักลอบนำเข้าผลิตผลจากต่างประเทศ ยืนยันว่ารัฐบาลได้สั่งการเร่งแก้ไขทันที

ขณะที่นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ ถึงงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการที่ปรับลดลงกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท ว่า เป็นเพราะงบอุดหนุนรายหัวของนักเรียนลดลงตามอัตราจำนวนประชากร ภายใต้งบประมาณที่ลดลง กระทรวงศึกษาเน้นคุณภาพของผู้เรียน ลดภาระไม่จำเป็น รวมถึงนำเทคโนโลยีบริหารจัดการการศึกษา ทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเพื่อลดภาระทางงบประมาณ ทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาลเตรียมยกระดับคุณภาพของสถาบันศึกษา ทั้งโรงเรียนดีประจำตำบล โรงเรียนดีสี่มุมเมือง และโรงเรียนสแตนอโลน เพื่อนำงบประมาณจัดสรรให้เยาวชนและผู้เรียนเข้าถึงการศึกษาได้มากที่สุด และจัดสรรดูงบเพื่อดูแลสถานศึกษาได้ทั่วถึง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวด้วยว่า สำหรับการเปิดเทอมในสถานการณ์ระบาดของโควิดได้มอบหมายให้เขตพื้นที่การศึกษา รวมถึงผู้อำนวยการศึกษาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภายใต้ความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง เช่น จัดการเรียนการสอนที่มากกว่า 1 รูปแบบ เช่น การเรียนการสอนปกติ เรียนออนไลน์ เรียนผ่านระบบออนแอร์ และมีการพัฒนาครูผ่านระบบครูพร้อม อย่างไรก็ตามกระทรวงศึกษาธิการมีมาตรการให้มีความพร้อมป้องกันโควิด-19 มีวอร์รูมของกระทรวงศึกษา สนับสนุนการเรียนการสอนของผู้ปกครองและนักเรียน เพื่อแก้ปัญหาการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวชี้แจงว่า จากกรณีที่ส.ส.มีความเป็นห่วงเรื่องการท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศ และการเดินทางมาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาพิจารณาเรื่องการท่องเที่ยวสู่ชนบทและชุมชนทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆในที่ชุมชนต่างจังหวัดของประเทศไทย ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาชุมชน โดยมีโฮมลอดจ์และโฮมสเตย์ ทั้งนี้กรมการท่องเที่ยวมีหน้าที่พัฒนาและเสริมทักษะให้ชุมชนต่างๆ เช่น จัดการฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาหลักสูตรเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ส่วนที่ส.ส.มีความเป็นห่วงการที่กระทรวงได้รับงบฯ ในสภาวการณ์แพร่ระบาดโควิด แม้ว่าการท่องเที่ยวจะชะงักตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เราก็ไม่ได้หยุด ททท.มีหน้าที่ทำอย่างไรเพื่อเปิดการท่องเที่ยวของประเทศไทยในอนาคต ซึ่งกระทรวงฯได้ทำโครงการ "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์" ซึ่งต้องมีการฉีดวัคซีนให้ประชากรชาวภูเก็ต 70 % และจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมิ.ย.นี้ และในวันที่ 1 ต.ค. จะเปิดแหล่งท่องเที่ยวนำร่องที่ไม่กักตัว 10 จังหวัด อาทิ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา บุรีรัมย์ เพื่อให้มีรายได้ท่องเที่ยว ส่วนกรณีเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท กระทรวงฯได้ขอจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติมา 22,400 ล้านบาท จัดให้มีการท่องเที่ยวของชาวอสม. 1.2 ล้านคน ในโครงการกำลังใจ มีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน รวมถึงจะมีเฟส 3 คือ โครงการทัวร์เที่ยวไทยหลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ซึ่งจะต้องจัดโดยบริษัททัวร์ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการที่อยู่ในหมวดการท่องเที่ยวได้โดยการขยับและหมุนเวียน เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวในวันธรรมดา และเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ สิ่งที่กระทรวงฯได้รับงบประมาณมา ได้นำไปทำให้เกิดกระแสหมุนเวียนเงินทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯไม่ได้นิ่งนอนใจและหยุดนิ่ง แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะการณ์แพร่ระบาด เราก็ต้องทำเมื่อไม่สามารถท่องเที่ยวตอนนี้ได้ แต่เราก็มีการวางแผนอนาคตไว้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend