ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันนี้ลุ้น ไมค์-อานนท์-จัสติน กลับบ้าน ทนายยื่นประกันเงื่อนไขเดียวกับคนอื่นที่ศาลให้ปล่อยตัว

121 0
วันนี้ลุ้น ไมค์-อานนท์-จัสติน กลับบ้าน ทนายยื่นประกันเงื่อนไขเดียวกับคนอื่นที่ศาลให้ปล่อยตัว

ลุ้นผลประกัน 3 แกนนำราษฎร ไมค์-อานนท์-จัสติน ทนายยื่นหลักทรัพย์คนละ 2 แสน คาดมีข่าวดี แอมมี่ โผล่ให้กำลังใจถึงศาล รับไม่กล้าเคลื่อนไหวมากเหมือนเพนกวิน ต้องคิดรอบคอบ

วันนี้(1 มิ.ย.64)เวลา 09.00 น.ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวคดีดำอ.287/64 ที่ นายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2 และนายภานุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก จำเลยที่ 6 ที่ร่วมกัน ดูหมิ่นสถาบัน และร่วมกันชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน ทวงคืนอำนาจ โดยศาลจะไต่สวนจำเลยทั้งสองผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ที่ทั้งสองพักรักษาอาการป่วยโควิด-19 ส่วนและนายชูเกียรติ หรือจัสติน แสงวงค์คดี มาตรา112 อยู่ระหว่างกักตัวที่เรือนจำ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สำหรับเงื่อนไขการยื่นขอประกันตัว ของแกนนำทั้ง 3 คน ได้เตรียมยื่นเงื่อนไขเดียวกับของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 2 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ คือ ห้ามทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและให้มาศาลตามนัด

นายกฤษฎา กล่าวว่า ผลการไต่สวนในวันนี้น่าจะมีทิศทางที่ดี เพราะศาลมีเมตตาในการเรียกไต่สวนโดยอนุญาตให้ จำเลยเบิกตัวผ่านระบบ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากไมค์และอานนท์ยังอยู่ในระหว่างกักตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ที่รักษาอาการป่วยโควิด-19 ส่วนจัสติน อยู่ในระหว่างกักตัวที่เรือนจำ

เบื้องต้น พ่อแม่ของจำเลยทั้งสามคนได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท เพื่อยื่นขอประกัน หากทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว คาดว่าทางครอบครัวจะรอความคิดเห็นจากทางแพทย์ว่า ควรจะรับตัวกลับหรือรักษาต่อหรือไม่ ในส่วนของเพนกวิน ที่ก่อนหน้านี้มีการออกมาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มราษฎรและมีผู้มายื่นให้ศาลถอนประกันตัว เนื่องจากผิดเงื่อนไขคำสั่งศาลนั้น ศาลอาญา ได้นัดผู้ปกครอง มาพูดคุยกันถึงเงื่อนไขของศาลในวันที่ 7 พ.ค. นี้

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อ เป็นธรรมชาติของกลุ่มพวกเขาที่ออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมกันตั้งแต่แรก เพราะมีความคิดเห็นไม่ตรงกับหลายอย่างที่เกิดขึ้น ฉะนั้นแล้วตนมองว่าการออกมาเคลื่อนไหวของเพนกวิน ก็ต้องพิจารณาแล้วว่าสิ่งที่ทำและพูด จะไม่กระทบกับเงื่อนไขที่ได้ให้ไว้ต่อศาล

ต่อมาเวลา 9.50 น. นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ พร้อมมารดาได้เดินทางมา ที่ศาลอาญา เพื่อรอฟังคำไต่สวนของศาลในวันนี้ โดยแอมมี่กล่าวว่า เดินทางมาเป็นกำลังใจและคาดหวังว่า แกนนำที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับการออกมาทำกิจกรรมครั้งล่าสุดของเพนกวิน ในทีแรก ตน คิดว่าจะไปร่วมด้วย แต่เมื่อพิจารณาแล้วคิดว่าเดินทางมารอฟังคำไต่สวนในวันนี้ดีกว่า ยอมรับว่าหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้ จะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบทุกการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ สำหรับปัญหาสุขภาพที่ก่อนหน้านี้มีอาการบาดเจ็บที่ดวงตาจะไปพบแพทย์ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend