ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เลขาฯสมช.ปัดยกเลิกคำสั่งกทม.คลายล็อก 5 กิจการ อ้าง เป็นเพียงผลการประชุม ไม่ใช่คำสั่ง

334 0
เลขาฯสมช.ปัดยกเลิกคำสั่งกทม.คลายล็อก 5 กิจการ อ้าง เป็นเพียงผลการประชุม ไม่ใช่คำสั่ง

เลขาฯสมช. ยันไม่ได้ยกเลิกคำสั่ง กทม. คลายล็อก 5 กิจการ เพราะไม่ได้เป็นคำสั่ง เป็นเพียงผลการประชุม ระบุ นายกฯ ห่วงยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงจึงขอชะลอไปก่อน พร้อมเร่งประสาน สธ.ฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง 5 กิจการ ที่จะผ่อนคลาย

วันนี้ (1 มิ.ย.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงกรณี กรุงเทพมหานคร(กทม.)ออกคำสั่งผ่อนคลายกิจการ 5 ประเภทในวันที่ 1 มิถุนายน แต่ศบค.สั่งระงับคำสั่งและเลื่อนให้มีผลวันที่ 14 มิถุนายนแทน ว่า การยกเลิกการผ่อนคลาย 5 กิจการ ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง ร้านทำเล็บ คลีนิคเสริมความงาม สปา ร้านนวด สวนสาธารณะนั้น เป็นเพียงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของกรุงเทพมหานคร ที่พิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคบริการ และเมื่อคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.พิจารณาแล้วว่าไม่ขัดแย้งกับข้อกำหนดของ ศบค.ที่กำหนดไว้ จึงออกมาให้ข่าวเท่านั้น ยังไม่ใช่การออกเป็นประกาศหรือคำสั่ง กทม.

และเมื่อเป็นข่าวออกมาเช่นนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเป็นห่วง เนื่องจากมีตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่ จึงขอให้ชะลอไว้ก่อน และระหว่างนี้ให้กทม. เตรียมการกับกระทรวงสาธารณสุขในการเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงที่กทม.เล็งจะผ่อนปรนมาตรการ และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะพิจารณาผ่อนคลายต่อไป

ส่วนกรณีอนุญาตให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนเองได้นั้น เลขาฯสมช. กล่าวว่า หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจัดซื้อวัคซีนเอง จะต้องจัดซื้อวัคซีนทางเลือกที่รัฐบาลนำเข้ามาในประเทศ ไม่ใช่เป็นการสั่งจากผู้ผลิตวัคซีนนอกประเทศ ซึ่งจะต้องดูในแง่ของกฎหมาย และนโยบายของนายกรัฐมนตรีด้วย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้ให้ ศบค.และ และคณะกรรมการวัคซีนรวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาร่วมกันเพื่อหาข้อยุติ และส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend