ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ครม.จ่อบรรจุวาระเร่งด่วนขยายสัมปทานรถไฟฟ้า 30 ปี "คลัง"เสนอมาตรการเยียวยา 4 โครงการ

256 0
ครม.จ่อบรรจุวาระเร่งด่วนขยายสัมปทานรถไฟฟ้า 30 ปี คลังเสนอมาตรการเยียวยา 4 โครงการ

จับตา ครม.บรรจุวาระเร่งด่วนขยายสัมปทานรถไฟฟ้า 30 ปี "คลัง" เตรียมคลอด 4 โครงการกระตุ้น-ฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติม คาดประเมินผลกระทบหลังศบค.เบรกล้อตายชะลอคำสั่งกทม.เปิด 5 สถานที่ 14 วัน

วันนี้ (1มิ.ย.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference ณ ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 โดยมีเพียงรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อลดความแออัด ขณะที่รัฐมนตรีอื่นจะประจำอยู่ที่กระทรวงของตนเอง โดยประชุมคู่ขนานการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 มิ.ย. 2564 จะมีการพิจารณาเรื่องด่วน "ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565" วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้ ทางกระทรวงการคลังจะเสนอ 4 โครงการช่วยเหลือประชาชน กระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติม ได้แก่ โครงการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 13.65 ล้านคน เดือนละ 200 บาท ระยะเวลา 6 เดือน ใช้งบประมาณ 1.64 หมื่นล้านบาท โครงการเติมเงินให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ที่เป็นผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน ซึ่งเคยเข้าร่วมโครงการเราชนะ รวมทั้งกลุ่มผู้พิการและผู้สูงอายุ จำนวน 2.5 ล้านคน เดือนละ 200 บาท ระยะเวลา 6 เดือน ใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท โครงการคนละครึ่ง ระยะ 3 โดยจะเป็นการใช้จ่ายแบบร่วมจ่าย (โคเพย์) คือ รัฐช่วยจ่ายวันละ 150 บาท ผู้ได้สิทธิ์จ่ายเอง 150 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท โดยจะแบ่งเป็นช่วงแรกไตรมาส 3 จะทยอยจ่าย 1,500 บาท และไตรมาส 4 อีก 1,500 บาท ครอบคลุมประชาชน 31 ล้านคน ที่ผ่านมามีประชาชนเข้าร่วมโครงการแล้ว 15 ล้านคน ซึ่งโครงการระยะ 3 จะเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิอีก 16 ล้านคน ใช้งบประมาณรวมกว่า 93,000 ล้านบาท และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศผ่านผู้ที่มีกำลังซื้อ จะเปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com ในการรับสิทธิใช้คูปองอิเล็กทรอนิกส์ (E-Voucher) ไว้ใช้จ่ายค่าสินค้า อาหาร ค่าเครื่องดื่ม และค่าบริการ (ไม่รวมลอตเตอรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ น้ำมันและก๊าซสำหรับยานพาหนะ ค่าบริการนำเที่ยว ค่าที่พัก และค่าตั๋วเครื่องบิน) ในอัตรา 10-15% สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน มีกลุ่มเป้าหมาย 4 ล้านคน ใช้งบประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่า ทั้ง 4 โครงการที่จะออกมาเพิ่มเติม จะสามารถดูแลประชาชนได้ครอบคลุมกว่า 51 ล้านคน

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามประเด็นการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว และสัมปทานส่วนต่อขยาย 30 ปี เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ที่มีหลายฝ่ายออกมาคัดค้านและก่อนหน้านี้ ได้มีการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในเรื่องความครบถ้วนของสัญญาสัมปทาน และหากมีการบรรจุเข้าเป็นวาระเร่งด่วนให้ ครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทางกระทรวงคมนาคม จะไม่เข้าร่วมการพิจารณา

ทั้งนี้ยังมีการพิจารณาขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ.2564 งบกลาง รายการเงิน สำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน ภายใต้แผนงานบูรณาการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก

นอกจากนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เสนอขออนุมัติการขอรับการอุดหนุนเงินทุนหมุนเวียนกรมท่าอากาศยานในการดำเนินงานตามมาตราการบรรเทา ผลกระทบของสายการบินจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระยะที่ 3

ขณะที่คาดการณ์ว่าที่ประชุม ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศปก.ศบค. รายงานเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการป้องกัน ควบคุม แก้ไขปัญหาและบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 หลังมีคำสั่งชะลอคำประกาศเปิด 5 สถานที่เสี่ยงในพื้นที่กทม.ออกไปอีก 14 วัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend