ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ความหวังใหม่! นักวิทย์คิดค้น"ยาต้านไวรัส"ชนิดใหม่ ทำลายเชื้อโควิดในปอดได้ 99.9%

14.49K 34
ความหวังใหม่! นักวิทย์คิดค้นยาต้านไวรัสชนิดใหม่ ทำลายเชื้อโควิดในปอดได้ 99.9%

ความหวังใหม่ในการหยุดยั้งวิกฤต "โควิด-19" ทั่วโลกเริ่มมีมากขึ้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียและสหรัฐฯประสบความสำเร็จในการสร้าง "ยาต้านไวรัส" ชนิดใหม่ที่สามารถเข้าทำลายเชื้อโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เผยจากทดลองในสัตว์สามารถลดปริมาณไวรัสได้ถึง 99.9%

18 พฤษภาคม 2564 "บริสเบนไทมส์" สื่อดังของออสเตรเลีย รายงานความหวังใหม่ในการหยุดยั้งวิกฤต "โควิด-19" ทั่วโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสุขภาพเมนซีส์แห่งรัฐควีนส์แลนด์ (MHIQ) มหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ซึ่งร่วมมือกับสถาบันวิจัย ซิตี้ ออฟ โฮป ในสหรัฐอเมริกา ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนายาต้านไวรัสชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพ โดยอาศัยหลักการ "ค้นหาและทำลาย" สารพันธุกรรมชนิด RNA ของไวรัส ส่งผลให้ไวรัสสูญเสียความสามารถในการเพิ่มจำนวน

ศ. ไนเจล แม็กมิลแลน หนึ่งในผู้นำคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ กล่าวว่า ยาดังกล่าวมีเป้าหมายแบบจำเพาะเจาะจงเฉพาะกับไวรัสก่อโรคโควิด-19 เท่านั้น ไม่มีผลต่อเซลล์ชนิดอื่นๆ ในร่างกาย เปรียบให้เห็นภาพก็ยาตัวนี้เหมือนจรวดนำวิถี มีเป้าหมายพุ่งเข้าทำลายสารพันธุกรรมของไวรัสโดยตรง ไม่ได้ออกฤทธิ์อะไรกับเซลล์อื่น ถ้าหาเป้าหมายไม่เจอ ยาก็จะไม่ได้ส่งผลใดๆกับร่างกาย

โดยผลการทดสอบในสัตว์ทดลอง ให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ เมื่อสามารถลดปริมาณไวรัสในปอดของสัตว์ทดลองลงได้ถึง 99.9% โดยที่หนู (สัตว์ทดลอง) ยังมีสุขภาพดี สามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตให้กับหนูทดลองที่ติดเชื้อได้สูงอย่างน่าประทับใจ

ศ.แม็กมิลเลน กล่าวต่อไปว่า แม้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเป็นหนึ่งในหนทางการยุติโรคระบาด แต่ยาต้านไวรัส ก็ถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญเช่นกัน เพราะวัคซีนโควิด มีหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้รับการฉีด เพื่อลดความรุนแรงของโรคและเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหากล้มป่วย แตกต่างกับยาต้านไวรัสซึ่งทำหน้าที่ต่อต้านและใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโดยตรง

ทั้งนี้คาดว่าหากการทดลองระยะต่อไปราบรื่น จะสามารถนำมาใช้จริงได้ภายในไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า

ที่มา: Brisbane Times


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend