ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตลาดนัดโคกระบือเปิดอีกครั้งเหงา คนกลัวโควิด วัวกลัวโรคลัมปี สกิน

128 0
ตลาดนัดโคกระบือเปิดอีกครั้งเหงา คนกลัวโควิด วัวกลัวโรคลัมปี สกิน

ตลาดนัดโค - กระบือ จังหวัดศรีสะเกษ ได้เปิดการซื้ออีกครั้ง ภายหลังประสบปัญหาโรคโควิด-19 ระบาดในรอบที่ 3 แต่เปิดใหม่คนซื้อขายน้อย เนื่องคนกลัวโควิด-19 ขนย้ายสัตว์ข้ามจังหวัดไม่ได้ แถมวัวมีโรคระบาด โรค ลัมปี สกิน

18 พฤษภาคม 2564 ที่ ตลาดนัดโค - กระบือ สี่แยกบ้านส้มป้อย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดนัดการซื้อขายวัว - ควาย ขนาดใหญ่ เป็นที่รู้จักของนายฮ้อยทั่วประเทศไทย เพราะตั้งอยู่ที่เขตรอยต่อ 3 อำเภอ มีเส้นทางเชื่อมไป 3 จังหวัด คือ ระหว่างอำเภอเมืองศรีสะเกษ เชื่อมไปจังหวัดอุบลราชธานี อำเภอราษีไศล เชื่อมไปจังหวัดยโสธร และอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เชื่อไปจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีพ่อค้า นายฮ้อย และเกษตรกรทั่วประเทศไทย ได้นำวัว -ควาย ขนรถขนส่งบรรทุกมาลงตลาดนัด เพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายกันเป็นจำนวนมาก มูลค่าการซื้อในรอบเดือนกว่า 10 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาได้ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในรอบที่ 1 2 ก็พอทน พอสู้ไปไหว แต่พอมาถึงการแพร่ระบาดในรอยบที่ 3 ต้องปิดตลาดนัดโค - กระบือ ไปตั้งแต่วันที่ 1 16 พฤษภาคม 2564

และได้ผ่อนคลายมาเปิดตลาดนัดโค - กระบือ ในวันนี้ แต่ก็ปรากฏว่าต้องประสบปัญหาหลายอย่าง ทำให้มีนายฮ้อย มีเกษตรกร ที่นำโค - กระบือ เข้าตลาดจำนวนน้อยมาก โดยปัญหาแรกก็คือ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงกระจายอยู่ทั่วไปในจังหวัดศรีสะเกษ ยังไม่น่าไว้วางใจ แถมเมื่อ 3 วันที่แล้ว มีผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในศรีสะเกษ เสียชีวิตไป 1 รายด้วย


ประการที่สองก็คือ ทางกรมปศุสัตว์ได้มีคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ข้ามจังหวัด ทั่วประเทศ ทำให้เกิดการซื้อขายลดลง เพราะขนไปขายต่อยังต่างจังหวัดไม่ได้ และประการที่ 3 ก็คือ ขณะนี้ในบางอำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ เกิดโรคระบาดในวัว คือ โรค ลัมปี สกิน อาการก็คือโรคผิวหนังของวัว เป็นตุ่มๆ คล้ายเท้าแสนปม และหากเป็นมาก ๆ จะซึม ไม่กินน้ำ ไม่กินอาหารถึงขั้นตาย แม้จะเป็นการติดต่อกันเฉพาะในโค - กะบือ เท่านั้นก็ตาม แต่ก็ส่งผลกระทบให้ราคาโค กระบือ ตกลงอย่างมาก ชนิดที่เรียกว่าราคาตกลงครึ่งต่อครึ่ง จากราคาวัวตัวหนึ่งสวยๆ ซื้อขายกันที่ตัวละ 30,000 40,000.- บาท วันนี้เหลือเพียง 20,000 25,000.-บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรไม่นำวัวออกมาจำหน่าย และเจ้าของตลาดก็วางกฎเหล็ก หากใครนำวัวติดโรค ลัมปี สกิน ออกมาจำหน่าย นำเข้าตลาด จะปรับ ตัวละ 10,000.-บาท ด้วย

นายอนุสรณ์ เจริญประเสริฐ เจ้าของตลาดนัดโคกระบือ สี่แยกส้มป่อย เปิดเผยว่า ที่ตลาดนัดวันนี้ ที่เป็นการเปิดตลาดนัดโค - กระบือ วันแรก ภายหลังจากปิดไปนาน แทนที่จะคึกคัก แต่กลับเงียบมาก ก็อาจจะเพราะขณะนี้เกิดโรคระบาด ลัมปี สกิน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นใหม่ และกรมปศุสัตว์ก็มีคำสั่งห้ามในการเคลื่อนย้ายสัตว์ข้ามจังหวัดทั่วประเทศ จึงทำให้ตลาดนัดโคกระบือซบเซา ราคาวัว ราคาควาย ก็ตกต่ำลงมาเยอะ แต่ก็เป็นโอกาสของคน ของเกษตรกรที่จะมาซื้อไปเลี้ยง เพื่อไปขุน เพื่อนำกลับเข้ามาขายในตลาดนัดหวังกำไรในอนาคต ก็ถือเป็นโอกาสได้ แต่ก็จะต้องมาเลือกดูดีดีเพราะจะต้องไม่ไปซื้อวัวที่กำลังติดเชื้อโรคลัมปี สกิน ซึ่งทางตลาดนัดก็มีการตรวจเข้มของวัวทุกตัวที่จะเข้าสู่ตลาด มีปศุสัตว์อำเภอส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลในเรื่องโรคภัยอยู่ตลอด แต่ถ้าหากใครฝ่าฝืนแอบนำวัวที่เป็นโรคแล้วนำเข้าตลาด จะต้องถูกปรับตัวละ 10,000.-บาท และนอกนั้น คนก็ยังกลัวติดเชื้อโรคโควิด-19 ก็ยังไม่กล้าที่นำวัว ควาย ออกมาขายยังตลาด ทำให้เปิดตลาดนัดโคกระบือ วันแรกเงียบไป

เรื่องโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ | ภาพโดย พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend