ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผวจ.อุดรสั่งปิดสันเขื่อนห้วยหลวง หวั่นมีคลัสเตอร์ใหม่ หลังคนแห่เที่ยว

140 0
ผวจ.อุดรสั่งปิดสันเขื่อนห้วยหลวง หวั่นมีคลัสเตอร์ใหม่ หลังคนแห่เที่ยว

ปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเอาปิดประตูเข้าสันเขื่อนห้วยหลวง และห้ามให้การมาตั้งวงดื่มสังสรรค์ในพื้นที่ หลังมีการแชร์ภาพรวมตัวกันทำกิจกรรมทั้งเล่นสเก็ตบอร์ดและดื่มแอลกอฮอล์ ป้องกันหวั่นจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่

จากกรณีมีประชาชนรวมตัวกันพักผ่อนบนสันเขื่อนห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี แล้วมีการถ่ายรูป แล้วแชร์ภาพลงไป เพจ จ.อุดรธานี โดยมีภาพดื่มแอลกอฮอล์ มีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตหรือสเก็ตบอร์ด ขายอาหาร ไม่มีสวมหน้ากากอนามัย ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กัน บนสื่อออนไลน์ เรื่องไม่มีมาตรการป้องกันโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 17.30 น.วานนี้ (17 พฤษภาคม 2564) ที่สันเขื่อนห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยมีนายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง น.ส.วิภาดา ตาลอำไพ ปลัดอำเภอเมืองอุดรธานีประจำตำบลโคกสะอาด นายประพันธ์ แสนสุข กำนันตำบลโคกสะอาด ตำรวจ สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี และตำรวจ สภ.กุดจับ ได้ร่วมกันปิดประตูฝั่งเขตอำเภอเมืองอุดรฯ และประตูเขต อ.กุดจับ ของทางขึ้นลงสันเขื่อนได้นำเอาท่อคอนกรีตมาปิดทางขึ้น พร้อมนำป้ายมาติดประกาศปิดการจราจรบนถนนรอบสันเขื่อนห้วยหลวง และห้ามชุมนุมจัดกิจกรรมอื่น ๆ บริเวณสันเขื่อน หากผู้ใดฝ่าฝืนคำสั่ง จ.อุดรธานี เป็นความผิดมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท


ซึ่งก็ยังมีประชาชนยังขับรถเก๋งส่วนตัว รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณริมถนนด้านล่างสันเขื่อน และก็เดินขึ้นไปถ่ายรูปเก็บบรรยากาศพระอาทิตย์ตก แต่ก็มีบางรายฝ่าฝืน ขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นไปบนสันเขื่อน และตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทางตำรวจได้เข้าไปแจ้งให้กลุ่มดังกล่าวทราบว่าผิดกฎหมาย ก่อนทำการว่ากล่าวตักเตือนแล้วปล่อยตัวไป หากกลับมาทำอีกจะถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง เปิดเผยว่า ประชาชนได้เดินทางมารวมตัวกันบนสันเขื่อน เพื่อถ่ายรูปเซลฟี่ ดื่มเหล้า และสังสรรค์ในพื้นที่ พร้อมนำไปลงในโซเชียลฝ่าฝืนประกาศของจังหวัด จึงได้ประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ บูรณการร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหา อาจจะเป็นจุดสุ่มเสี่ยงในการเกิดคลัสเตอร์ใหม่เพราะ จ.อุดรธานี เพิ่งลดระดับการแพร่ระบาดโรคโควิดจากพื้นที่สีแดงเป็นพื้นที่สีส้ม ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีได้มีความห่วงใย จึงสั่งให้ปิดสันเขื่อน ห้ามมีการชุมนุม สังสรรค์อีก พร้อมกับติดประกาศให้ เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นในภายภาคหน้า จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยปกติแล้วบริเวณแห่งนี้ส่วนใหญ่ประชาชนจะมาออกกำลังกายกัน จึงอยากขอความร่วมมือกับประชาชนไม่อยากให้คิดว่าเป็นกีดกัน แต่เป็นมาตราการขอความร่วมมือ ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติของการแพร่ระบาดของโควิด หากสถานการณ์การคลี่คลายไปในทางที่ดี หรือภาวะปกติก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง

น.ส.วิภาดา ตาลอำไพ ปลัดอำเภอเมือง ประจำตำบลโคกสะอาดปลัดอำเภอ เปิดเผยว่า พอเกิดเหตุการณ์ผ่านสื่อโซเชียล มีการดื่มแอลกอฮอล์บนสันเขื่อน นายอำเภอก็ได้สั่งให้มาดูพร้อมให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ผอ.โครงการส่งนำและบำรุงรักษาห้วยหลวงได้ดำเนินการทำการปิดสันเขื่อนเป็นที่เรียบร้อย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดจึงได้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่ ชรบ.หมู่บ้านรอบเขื่อนให้ประชาสัมพันธ์ว่าสันเขื่อนปิดแล้ว และได้จัดเวรยามให้ดูแล ห้ามไม่ให้ประชาชนมารวมกัน เพราะเสี่ยงระบาดโรคโควิด ส่วนฝ่ายปกครองได้มีการวางแผน อีกระดับหนึ่ง ในช่วงเย็นของวันนี้และวันต่อไปก็จะส่งชุด ชรบ.ในพื้นที่ออกตรวจในการป้องปรามและประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือประชาชน

ส่วน ร.ต.อ.วิชัย มิตรราช รอง สวป.สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้นำสายตรวจออกตรวจดูบนสันเขื่อนก็พบว่าประชาชนมาชุมนุมบนสันเขื่อนที่ผ่านมา เห็นดื่มน้ำอัดลม และบางรายดื่มแอลกอฮอล์กัน จึงได้ว่ากล่าวตักเตือน หลังจากเจ้าหน้าที่ไปแล้วก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่นมาอีก เพราะวัยรุ่นมาจากหลายหมู่บ้านหรือหลายกลุ่ม ซึ่งพื้นที่แห่งหนึ่งเป็นรอยต่อของ เขต อ.เมืองอุดรธานี กับ เขต อ.กุดจับ พอมีการปิดสันเขื่อนทั้ง 2 ข้างก็คงดีกว่าเดิม ในวันนี้เจอวัยรุ่นชาย และหญิงมาตั้งวงดื่มเบียร์กัน 6 คน ได้นำตัวไปทำการว่ากล่าวตักเตือน เอาไว้ก่อนเพราะเป็นครั้งแรกในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สวนสาธารณะ ซึ่งผิดกฎหมายของ พรบ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยหากพรุ่งนี้ยังพบอีกก็จะทำการดำเนินคดีตามกฎหมาย

เรื่องโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ | ภาพโดย เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend