ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ภูเรือเดินเคาะประตูบ้านลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด-19

83 0
ภูเรือเดินเคาะประตูบ้านลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด-19

รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมทีม สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่เดินเคาะประตูบ้านเชิญชวนลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด-19 คุมเข้มผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย ก่อนจะออกไปขายต่างจังหวัดทุกรายต้องผ่านการตรวจสุขภาพจาก รพ.สต.และ รพ.ภูเรือ เมื่อเดินทางกลับมาในพื้นที่ก็ต้องรายงานตัวอีก

17 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ทอง บ้านหนอง หมู่ 2 ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย  นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม  นายอำเภอภูเรือ  นพ.อภิขาติ  สะบู่แก้ว  ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมประชุมติดตามงานกับโรงพยาบาลภูเรือ   สำนักงานสาธารณสุขอำเภอภูเรือ ทีม  5 เสือ  อสม. จำนวนมากร่วมประชุมรับนโยบายและมาตรการของทางจังหวัดเลย   ในการรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด- 19  กลุ่มอ่ายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง  และกลุ่มอายุ18 -59 ปี จ. เลย   ตั้งเป้าไว้ไม่ต่ำกว่า 70%   ณ วันนี้ที่ อ.ด่านซ้าย  มีผู้จองแล้ว  22  %  ที่ยังต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้และ อ.ภูเรือ และ อ.นาแห้ว เป็น 2 อำเภอที่ยังเป็นพื้นที่สีเขียวไข่ยังไม่แตก  

น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม  นายอำเภอภูเรือ  เปิดเผยว่า  การณรงค์เป็นหน้าที่ของทางราชการ อสม. 5 เสือ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อ.ภูเรือ ตั้งแต่การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ระลอก 1-3 ถึงวันนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่เราต้อแงปฏิบัติตามหลักของกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. อย่างเคร่งครัดตลอดเวลา ประชาชนตระหนักและตื่นตัวมากเพราะพื้นที่รอบๆ ล้วนมีผู้ติดเชื้อต้องปกป้อง ป้องกันและปราบปราม มาตรการเข้มร้านค้าห้ามจำหน่ายและดื่มแอลกอฮอล์ในร้านเด็ดขาด   ใครมาจากพื้นที่ใดจะต้องรายงานตัวทุกรายเพื่อการตรวจสอบโรค หากเสี่ยงสูงต้องกักตัวทุกราย ห้ามเดินทางไปไหน ส่วนการจัดงาน กิจกรรมต่างๆนั้นต้องขออนุญาตก่อน จากนั้นเราจะจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วออกไปตรวจ และมี จนท.สภ.ภูเรือ ออกไปตรวจอีกรอบว่าเป็นไปตามการขออนุญาตหรือไม่ 


ส่วนมาตรการเข้มที่ อ.ภูเรือ เพิ่มจากอำเภออื่นๆ คือ ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยก่อนจะออกไปขายต่างจังหวัดทุกรายต้องผ่านการตรวจสุขภาพจาก รพ.สต.และ รพ.ภูเรือ เมื่อเดินทางกลับมาในพื้นที่ก็ต้องรายงานตัวอีก และเราใช้ระบบหากไม่จำเป็นไม่ต้องกลับภูมิลำเนาเพราะเขาเช่าที่พักอยู่ที่ต่างจังหวัดเป็นรายเดือนอยู่แล้ว โดยให้ญาติบุคคลในครอบครัวไปซื้อไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาลแทน แล้วส่งไปให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งแต่ละงวดเรามีรายชื่อในระบบครบทุกคน และ ให้ตัวแทนแต่ละหมู่บ้านร่วมประชุมที่อำเภอภูเรือเพื่อเป็นตัวแทนไปรับลอตเตอรี่มาให้ญาติส่งไปให้ผู้ที่ขายอยู่ต่างจังหวัดแทน อีกทางหนึ่ง ซึ่งได้รับความร่วมมือด้วยดีจากผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยและบุคคลในครอบครัว

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์