ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อริย์ธัช "ดัน"ฉีดวัคซีนครู" ต้องเป็นวาระแห่งชาติ

1.14K 1
อริย์ธัช ดันฉีดวัคซีนครู ต้องเป็นวาระแห่งชาติ

ด้วยความเป็นห่วงการแพร่ระบาดเพิ่มเติม ในห้วงการเปิดภาคเรียนใหม่ของนักเรียน เด็กกล้า จึงดันกระตุ้น ให้เร่งฉีดวัคซีน กับครูบุคคลากรทางการศึกษา ต้องเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19

 ตามกำหนดการวันที่ 1 มิ.. 64 จะเป็นวันที่มีเปิดภาคเรียนการศึกษาใหม่ของนักเรียนทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ แม้จะมีข่าวว่าจะมีการเตรียมวัคซีนให้กับครูแล้ว นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ กล่าวว่า แต่ในทางปฏิบัติดูเหมือนยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร ปัจจุบันครูทั้งประเทศมีมากกว่าเจ็ดแสนคน ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 15 วันเท่านั้น หมายความว่าการฉีดวัคซีนเฉพาะในกลุ่มครูจะต้องมากกว่า 40,000 คนต่อวัน นี่จึงเป็นอีกวาระที่ต้องให้ความสำคัญและจัดการในช่วงนี้

"การศึกษาถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ถือเป็นการวางรากฐานอนาคตประเทศด้วยทรัพยากรมนุษย์ แม้จะมีโรคระบาดเกิดขึ้นก็ไม่ควรหยุดการเรียนรู้ของเด็กไปด้วย ซึ่งการเรียนในโรงเรียนยังเป็นสิ่งสำคัญและมีผลอย่างมากต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กแต่ละวัย อย่างไรก็ตาม การเปิดเรียนควรจะดำเนินไปบนมาตรฐานการควบคุมโรคและความปลอดภัย นอกจากการจัดสถานศึกษาให้สอดคล้องกับมาตรการควบคุมโรค เช่น การแบ่งรอบการเรียนของนักเรียน หรือการจัดแบ่งโซนของนักเรียนไม่ให้หนาแน่นแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าครูอาจจะต้องข้ามโซนไปมาในการทำงานและมีโอกาสรับและกระจายเชื้อระหว่างกันหรือไปสู่นักเรียนได้ ดังนั้น หากจะเปิดเรียนตามกำหนดการให้ได้จริง ครูควรจะเป็นอีกกลุ่มที่ต้องจัดลำดับความสำคัญในการรับวัคซีนในขณะนี้ และควรทำเป็นวาระแห่งชาติเพื่อให้มีการสั่งการอย่างเป็นระบบและให้ทันต่อการเปิดภาคเรียน"


สำหรับพื้นที่สีแดงเข้มหลายแห่งสถานการณ์ยังน่ากังวล  รวมถึงกรุงเทพมหานคร เชื่อว่าจะยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ อาจจะยังต้องเน้นที่การเรียนแบบออนไลน์เป็นหลักไปก่อน อย่างไรก็ตาม ก็ยังสามารถออกแบบให้เป็นการนัดนักเรียนมาทำกิจกรรมในโรงเรียนบ้างก็ได้ ดังนั้น ครูในกรุงเทพและพื้นที่สีแดงเข้มก็ควรได้รับวัคซีนไปพร้อมกับพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศด้วยเช่นกัน เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นนักเรียนก็จะสามารถกลับคืนโรงเรียนได้โดยเร็ว

ทั้งนี้สำหรับความกังวลในเรื่องผลข้างเคียงตนเข้าใจดีเป็นเรื่องที่ภาครัฐจะต้องทำให้เกิดความมั่นใจให้ได้อย่างเช่นการนำใบยืนยันการฉีดวัคซีนของคณะรัฐมนตรีทุกคนมาแสดงต่อสื่อมวลชนซึ่งเข้าใจว่ามีทั้งที่ฉีดแอสตราฯและชิโนแวคซึ่งเป็นวัคซีนที่เรามีใช้อยู่ในขณะนี้หากคณะรัฐมนตรีพร้อมแสดงความมั่นใจในวัคซีนทั้งสองชนิดและมีหลักฐานยืนยันชัดเจนจะส่งผลอย่างยิ่งต่อความมั่นใจในวัคซีนขณะนี้นอกจากนี้บางประเทศยังมีการนำนโยบายเชิงบวกมาใช้อย่างในสหรัฐมีลุ้นรับเงินจากการฉีดซึ่งนโยบายเหล่านี้มีความน่าสนใจอาจนำมาปรับใช้ได้แต่หากมีข้อจำกัดด้านกฎหมายอาจใช้วิธีการให้เป็นเงินเยียวยาหนึ่งล้านบาททุกกรณีที่มีการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนก็ได้เพราะหากเชื่อมั่นว่าวัคซีนมีความปลอดภัยสูงเงินจำนวนนี้ก็ไม่ต้องจ่ายอย่างแน่นอนเป็นการแสดงความเชื่อมั่นแบบหนึ่งที่รัฐสามารถยืนยันได้ที่เหลือคือเรื่องอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ที่สามารถอยู่ในการดูแลของแพทย์จึงไม่ใช่อาการที่น่ากังวลอะไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์