ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เรือนจำเชียงใหม่ใช้สมุนไพรรักษาโควิด

1.74K 0
เรือนจำเชียงใหม่ใช้สมุนไพรรักษาโควิด

เชียงใหม่ ผบ.เรือนจำกลางเชียงใหม่ เผยให้ผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดที่ไม่มีอาการและมีสุขภาพดี กินฟ้าทะลายโจร โดยเรือนจำได้จัดซื้อและรับบริจาคมามากกว่า 200,000 เม็ด ให้ดื่มน้ำร้อน น้ำสมุนไพร กระชายขาว และ ขิง ระยะเวลา 1 สัปดาห์ พบผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันเพิ่ม แนะหน่วยงานนำไปวิจัยหาเหตุผลการมีภูมิคุ้มกันจากการใช้สมุนไพรไทย ขณะที่กรมราชทัณฑ์ จัดยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 50,000 เม็ด ซึ่งเพียงพอกับผู้ป่วยที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อวันที่17 พฤษภาคม 2564 นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ เปิดเผยว่าสถานการณ์ในเรือนจำอยู่ในความเรียบร้อยโดยผู้ต้องขังปฏิบัติตามระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัดจากในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ได้มีการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน โดยมีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการหน้าเรือนจำเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่ 

ทั้งนี้ ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่ได้ดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนการรักษาโดยมีแพทย์ทหารเข้ามาช่วยให้การรักษาเป็นไปด้วยความสะดวกมากขึ้นประกอบกับผู้ต้องขังส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มมีสุขภาพแข็งแรง จึงทำให้รักษาไม่ยากนักแต่มีบางกลุ่มเช่นกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวานหรือกลุ่มผู้สูงอายุ ได้มีให้การดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ทางกรมราชทัณฑ์ ได้จัดยาฟาวิพิราเวียร์ หรือ ยาต้านโควิด-19 จำนวน 50,000 เม็ด ซึ่งเพียงพอกับผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางเชียงใหม่ในปัจจุบัน 


ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ มีสุขภาพแข็งแรงดี ได้จัดพื้นที่กักตัวที่ได้จัดเตรียมไว้ในแดนต้องขังต่างๆ  โดยทางเรือนจำกลางเชียงใหม่  ได้ให้ผู้ต้องขังรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ซึ่งบางส่วนได้จัดซื้อมา และบางส่วนมีประชาชนบริจาคเข้ามารวมประมาณ 200,000 เม็ด พร้อมทั้งให้ดื่มน้ำร้อน และน้ำกระชายขาว น้ำขิง ให้ขังดื่ม อาจมีส่วนทำให้เกิดภูมิต้านทานขึ้นมาจากการใช้สมุนไพรไทย เป็นเรื่องที่น่าจะมีหน่วยงานนำไปวิจัยว่า สมุนไพรไทย ทั้งฟ้าทะลายโจร กระชายขาว และ ขิง มีส่วนทำให้เกิดภูมิคุ้มกันโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ ทั้งนี้  หากสมุนไพรไทยสามารถรักษาโรคอุบัติใหม่ที่น่ากลัว และแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว อย่างนี้ได้จริง คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดี หากประชาชนที่ไม่ติดเชื้อ นำไปลองดื่มกินอาจจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ หรือคนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่มีสุขภาพที่แข็งแรง อาจจะหายได้จริง เช่นเดียวกันผู้ต้องขังที่ได้ดื่มกินสมุนไพรไทยที่ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่จัดให้ผู้ป่วยได้ดื่มกิน 

 

สำหรับเรือนจำกลางเชียงใหม่ ถือเป็นเรือนจำกลาง 1 ใน 21 เรือนจำ นำร่องในโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ซึ่งได้พัฒนาการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างดีมาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากการระบาดในครั้งนี้เป็นการแพร่ระบาดที่ใหญ่ ซึ่งจะเป็นการเรียนรู้เพื่อให้เกิดการพัฒนาเพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้อีกต่อไป โดยคาดว่าสถานการณ์ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้นั้น เร็วที่สุดภายในวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2564 ส่วนการเคลียร์พื้นที่ภายในเรือนจำกลางเชียงใหม่ทั้งหมดคาดว่าจะไม่เกินวันที่ 15 มิถุนายน 2564 

 รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า ณ วันที่ 16 พ.ค.2564  เรือนจำกลางเชียงใหม่มีผู้ต้องขัง จำนวน 6,311 คน ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 3,793 คน หรือคิดเป็น 60% ของผู้ต้องขังทั้งหมด เป็นผู้มีภูมิคุ้มกันในตนเองแล้วจำนวน 1,532 คิดเป็น 1 ใน 4 หรือ 24.27% ของผู้ต้องขังทั้งหมด และมีผู้ติดเชื้อที่กำลังจะพ้นระยะการกักตัวใน 1-2 วันนี้ อีกกว่า 1,600 คน หรือคิดเป็น 44% ของผู้ต้องขังทั้งหมด  อย่างไรก็ตาม  ยังคงเหลือผู้ต้องขังที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 อีก 923 คน ทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดได้เกิดขึ้นจากกระบวนการตรวจวิเคราะห์อย่างมีระบบและมีมาตรฐาน ผ่านการตรวจหาเชื้อจำนวน 2 ครั้ง และการตรวจหาภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์