ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯสั่งนิติกรดูกรณีป้ายยักษ์ หากหมิ่นแจ้งดำเนินคดี

5.06K 0
ผู้ว่าฯสั่งนิติกรดูกรณีป้ายยักษ์ หากหมิ่นแจ้งดำเนินคดี

ผู้ว่าฯสั่งนิติกรดูกรณีป้ายยักษ์ หากเข้าข่ายหมิ่นแจ้งดำเนินคดี แจงแปลงป่าเป็นที่ราชพัสดุเป็น 1 ใน 3 แนวทางแก้ที่ดินเขาค้อ ไม่ใช่ผู้ว่าฯจะเป็นคนแปลงเป็นที่ราชพัสดุ แต่เป็นความเห็นของที่ประชุมระดับคณะกรรมการ คทช. ระดับจังหวัด

17 พฤษภาคม 2564 นายกฤษณ์ คงเมือง  ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงกรณีนายประสม ประรุณสุขใจ เจ้าของรีสอร์ทเมาเทนพาร์คเขาค้อ ขึ้นป้ายยักษ์ต่อต้านการแปลงป่าสงวนเป็นที่ดินราชพัสดุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่เป็นเรื่องที่ดำเนินการมานานแล้ว และไม่ใช่ผู้ว่าฯจะเป็นคนแปลงเป็นที่ราชพัสดุ แต่เป็นความเห็นของที่ประชุมระดับคณะกรรมการ คทช. ระดับจังหวัด ตั้งแต่สมัยนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นคณะทำงานทางกระทรวงทรัพย์ฯตั้งร่วมระหว่างกรมป่าไม้  กระทรวงทรัพย์ฯและจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีการเสนอ 3 แนวทางแก้ปัญหาที่ดินเขาค้อ ตั้งแต่เป็นที่ราชพัสดุ ให้เช่าและทำโครงการ คทช. กระทั่งมีการจัดอันดับวิธีแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ง่ายที่สุดได้แก่ เป็นที่ราชพัสดุ ป่าไม้ให้เช่าและทำเป็นโครงการ คทช. ทั้งหมดทางจังหวัดฯจะเสนอให้กระทรวงทรัพย์เลือกจะใช้วิธีไหน หากมีวิธีแก้ที่ดีกว่านี้กระทรวงทรัพย์แจ้งกลับมาก็ยินดี

"ที่คุณประสมขึ้นป้ายก็รู้ขั้นตอนการดำเนินการของจังหวัดมาตลอด โดยมีการร้องมาและมีการชี้แจงกันโดยตลอด เขาก็รู้ว่าไม่ใช่เอื้อนายทุนหรือไปเอื้อรัฐมนตรี หากข้อความนี้ไปพาดพิงในทำให้เกิดความเสียหาย ก็จำเป็นต้องดำเนินคดีกับคุณประสม หากขึ้นป้ายกับผู้ว่าฯคนเดียวก็ไม่ว่าอะไร แต่ไปพาดพิงทั้ง รมว.สันติ(พร้อมพัฒน์), อดีตผู้ว่าสืบศักดิ์(เอี่ยมวิจารณ์)ไปเกี่ยวข้องด้วย โดยขึ้นรูปและข้อความก็ให้ทางนิติกรดูอยู่ และให้ประสานกับทางอัยการ หากเข้าข่ายหมิ่นหรือดูหมิ่นเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ก็จะดำเนินคดี ก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรและคุณประสมก็พูดมานานแล้ว เพื่อจะให้เราทำในสิ่งที่เขาต้องการ หากเราไม่ทำเขาจะขึ้นป้าย แต่เราก็บอกไปว่าจะทำตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายให้ทำแบบนี้ให้พิจารณาและนำเสนอไปตามคำสั่งของคสช."นายกฤษณ์กล่าว


ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนโรงแรมยังไม่จับเพราะมีคำสั่งคสช.คุ้มครองอยู่ และเมื่อส่งให้ทางอัยการตีความ ก็ได้รับการตีความว่าเป็นอำนาจของท้องถิ่น และทางอัยการสั่งไม่ฟ้องเพราะมีการยกข้ออ้างขึ้นต่อสู้ว่า การถือครองตามคำสั่ง คสช.6/62 ทางอัยการจึงไม่สั่งฟ้อง ทำให้เราวินิจฉัยได้ว่าคำสั่งที่ 6/62 คุ้มครองโรงแรมเหล่านี้อยู่ โดยจะสิ้นสุดวันที่ 18 ส.ค.64 นี้ และทางเราก็แจ้งคุณประสมไปแล้วว่า หากไม่มีแนวทางแก้ไขลงมา โรงแรมเหล่านี้ต้องหยุด โดยทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายอยู่แล้ว

เรื่องโดย สุนทร คงวราคม | ภาพโดย สุนทร คงวราคม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend