ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยันภาพคุกแออัดของเก่า เล็งพักโทษพิเศษใส่กำไล EM

1.85K 0
ยันภาพคุกแออัดของเก่า เล็งพักโทษพิเศษใส่กำไล EM

รมว.ยุติธรรม ผุด 10 มาตรการลดปริมาณติดเชื้อไวรัสโควิด ภายในเรือนจำทั่วประเทศ ระบุสื่อนอกนำเสนอภาพนักโทษนอนเบียดในคุก เป็นภาพเก่า พร้อมเล็งใช้วิธีพักโทษใส่กำไล EM เพื่อช่วยลดความแออัด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงมาตรการเชิงรุก หลังพบผู้ต้องขังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก โดยออก 10 มาตรการให้กรมราชทัณฑ์ สั่งการทุกเรือนจำทั่วประเทศปฎิบัติตาม

1.กรมราชทัณฑ์ต้องแถลงความจริงของผู้ต้องขัง ที่มีการตรวจเชิงรุกแบบ 100% 2.ต้องมีการตรวจเชิงรุกทุกเรือนจำ ทั้งผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ 3.ต้องแจ้งผลการสืบสวนโรค และสาเหตุที่ติดเชื้อ 4.ต้องมีเจ้าหน้าที่รักษาการตลอด 24 ชั่วโมง 5.ประสานงานกระทรวงสาธารณสุข วางเป้าหมายหายา "ฟาวิลาเวียร์" ให้เพียงพอ รวมทั้งใช้สมุนไพรฟ้าทลายโจร เพื่อรักษาอาการระดับสีเขียว และสีเหลือง

6.ต้องยอมรับว่าเรือนจำอยู่กันแออัด และเป็นอุปสรรคในการแก้ปัญหา จึงจำเป็นต้องเร่งจัดการ 7.เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้นักโทษ และผู้คุม 8.แต่ละเรือนจำติดประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อ รายใหม่ /ผู้ที่รักษาหายแล้ว และต้องปรับตัวเลขทุกวัน 9.ผู้บัญชาการเรือนจำต้องทำรายชื่อผู้ติดเชื้อ เพื่อให้ญาติเข้าตรวจสอบได้ทุกวัน 10.วางแผน เตรียมตัวการระบาดครั้งนี้ และครั้งหน้า เพื่อพิจารณาส่วนของบุคลากร ตำแหน่งที่ขาดหาย เพื่อที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ เพื่อลดความแออัดของผู้ถูกคุมขัง จะมีการพิจารณาพักโทษรูปแบบพิเศษ ให้กับผู้ถูกคุมขังที่มีอัตราโทษเหลือน้อย โดยจะใช้วิธีการใส่กำไลอีเอ็มพร้อมขอยืนยันว่า ไม่ได้มีการปิดบังเรื่องตัวเลขผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ

ส่วนกรณีสื่อมวลชนเกาหลีใต้ เผยแพร่ภาพภายในเรือนจำแห่งหนึ่ง ที่มีความแออัด จนเป็นเหตุให้มีการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า เป็นภาพเก่าที่เรือนจำมีความแออัดจริง แต่ปัจจุบันเบาบางลง ซึ่งในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้ลดจำนวนผู้ต้องขังลง โดยให้พักโทษ จาก 3.9 แสนคน เหลือเพียง 3.1 แสนคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend