ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนอายุ 18-59 ปี 31 พ.ค.นี้ พร้อมชาวต่างชาติ แจงพร้อมจ่ายชดเชยเมื่อฉีดแล้วมีผลกระทบ

10.54K 0
ลงทะเบียนฉีดวัคซีนอายุ 18-59 ปี 31 พ.ค.นี้ พร้อมชาวต่างชาติ แจงพร้อมจ่ายชดเชยเมื่อฉีดแล้วมีผลกระทบ

เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนกลุ่มอายุ18-59 ปี เริ่ม 31 พ.ค. นี้ พร้อมวางระบบรองรับการลงทะเบียนของชาวต่างประเทศที่ทำงานในไทย แจง พร้อมจ่ายเงินให้กับผู้ฉีดวัคซีนแล้วได้รับผลข้างเคียง ตอนนี้มียื่นเรื่องแล้ว 2 เขต เชียงใหม่กับอุบลราชธานี

วันนี้ (17 พ.ค.) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประชาชนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 -59 ปี เริ่มลงทะเบียนเพื่อรับบริการฉีดวัคซีนผ่านระบบ "หมอพร้อม" ทั้ง Line Official Account และแอปพลิเคชัน ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป และยังสามารถจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์รักษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อสม. และ ช่องทางอื่นๆ รวมทั้ง Walk-in ตามประกาศของจังหวัดด้วย 

ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการวางระบบการลงทะเบียนเพื่อให้ชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยสามารถเข้าถึงการรับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เช่นเดียวกัน

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าววา ขอให้ความมั่นใจ ผลศึกษาวัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดในไทยพบว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากได้รับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน และมีใบยืนยันอาการแพ้วัคซีนจากสถานที่ฉีดวัคซีนแล้ว สปสช. พร้อมเยียวยา ตามประกาศคณะกรรมาการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่ 5) โดยจัดสรรวงเงิน 100 ล้านบาท สำหรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น สำหรับคนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการวัคซีนโควิด มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา 

ซึ่งขณะนี้มี 2 เขตที่เสนอข้อมูลการขอรับเงินช่วยเหลือ คือ สปสช.เขต 1 เชียงใหม่ และ สปสช.เขต 10 อุบลราชธานี เขตพื้นที่อื่นอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ในส่วนของ สปสช.เขต 1 ซึ่งมีผู้ยื่นขอเยียวยา 218 ราย จากจำนวนที่ฉีดไปแล้วทั้งหมด 91,551 เข็ม คิดเป็น 0.24% โดยส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อย เช่น เป็นไข้เล็กน้อย ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนกลุ่มที่มีอาการไข้สูงจนต้องนอนพักโรงพยาบาล คิดเป็น 0.05%

" ปัจจุบันที่มีการรายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนมาก เป็นประสิทธิภาพจากการตรวจเชิงรุกในหลายพื้นที่ เพื่อเร่งคัดกรอง แยกออกจากชุมชนนำผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งช่วยควบคุมและจำกัดการแพร่ระบาดได้เร็วยิ่งขึ้น โดยมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพมหานคร(กทม.)แล้ว 125,228 โดส ทำให้มีการฉีดวัคซีนสะสมในพื้นที่กทม. 450,285 โดส " นางสาวรัชดา กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend