ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศบค. เตือน 6 ชุมชนเสี่ยงใกล้แคมป์คนงานหลักสี่ยกการ์ดสูงสุด

2.01K 0
ศบค. เตือน 6 ชุมชนเสี่ยงใกล้แคมป์คนงานหลักสี่ยกการ์ดสูงสุด

ศบค. เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ทะลุ 9,635 ราย อาการหนัก 1,226 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจอีก 400 ราย จับตา 28 คลัสเตอร์กระจาย 19 เขตกรุงเทพฯ เตือน 6 ชุมชนเสี่ยงใกล้แคมป์คนงานหลักสี่ยกการ์ดสูงสุด

วันนี้ (17 พ.ค.) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด รายใหม่ 9,635 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,773 ราย จากเรือนจำ/ที่ต้องขัง 6,853 ราย และจากต่างประเทศ 9 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,397 ราย หายป่วยสะสม 39,774 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 111,082 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 25 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 614 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยอาการหนัก 1,226 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 400 ราย สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นชาย 15 รายหญิง 10 ราย อยู่ในกทม. 18 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้มีโรคประจำตัว อายุเฉลี่ย60 ปี

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อ 5 อันดับสูงสุดในวันนี้ ได้แก่ กรุงเทพฯ 1,843 ราย สมุทรปราการ 155 ราย ปทุมธานี 146 ราย นนทบุรี 129 ราย และสมุทรสาคร 53 ราย ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมของทั้งประเทศ จังหวัดที่ยังคงเป็นเขตควบคุมสูงสุดอยู่ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี และนนทบุรี ขณะที่ในส่วนกลุ่มผู้ติดเชื้อจากเรือนจำและที่ต้องขังมีการค้นหาเชิงรุก 8 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 1-16 พ.ค. เฉลี่ยพบผู้ติดเชื้อ 49% พบผู้ติดเชื้อในเรือนจำและสถานที่ต้องขังรวมแล้วทั้งหมด 10,748 ราย ซึ่งนายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค. ได้สั่งการโดยตรงให้กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุขดูแลผู้ต้องขังในเรือนจำอย่างเข้มข้นขึ้น 


นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทั้งนี้โดยสรุปสถานการณ์ผู้ติดเชื้อยังคงกระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ผู้ป่วยอาการหนักและใส่เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้น และมีอัตราการครองเตียงในกรุงเทพฯและปริมณฑลยังมีเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันที่ประชุมในวันนี้ได้เพ่งเป้าที่กรุงเทพฯ ซึ่งสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ได้รายงานการจัดกลุ่มเขตในกรุงเทพฯ โดยแบ่งเป็น เขตที่มีปริมาณการระบาดมากและเพิ่มขึ้นเร็ว 25 ,เขตปริมาณการระบาดมากแต่เพิ่มช้า 6 เขต ,เขตปริมาณการระบาดไม่มากแต่เพิ่มเร็ว 17 เขต และเขตปริมาณการระบาดไม่มากและเพิ่มช้า เฝ้าระวังตามระบบ 2 เขต และที่ต้องจับตามีทั้งหมด 28 คลัสเตอร์กระจายอยู่ใน 19 เขต ได้แก่ ดินแดง,วัฒนา,คลองเตย,หลักสี่,ลาดพร้าว,ราชเทวี,พระนคร,ป้อมปราบศัตรูพ่าย,สวนหลวง,ปทุมวัน,สาทร,สัมพันธวงศ์,จตุจักร,บางรัก,ประเวศ,วังทองหลาง,รามคำแหง,บางกอกน้อย และห้วยขวาง

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามคลัสเตอร์ที่มีการติดเชื้อสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ 1.แคมป์ก่อสร้างเขตหลักสี่ 2. แฟลตดินแดงเขตดินแดง 3.ตลาดห้วยขวางเขตดินแดง 4.คลองถมเซ็นเตอร์และวงเวียน 22 ก.ค. และ5. แคมป์คนงานก่อสร้างเขตวัฒนา ดังนั้นยังต้องให้ความสำคัญในแคมป์ต่างๆ โดยที่ประชุมศบค. ได้ยกกรณีแคมป์คนงานก่อสร้างที่หลักสี่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ติดเชื้อไปถึง 885 ราย สิ่งที่กังวลใจคือขณะนี้มีบริษัทรับเหมาอื่นๆ ต่อเนื่องจากงานนี้ไปอีกถึง 11 บริษัท และยังมีแคมป์ของบริษัทอื่นๆ ในละแวกเดียวกันอีก 8 แคมป์ที่กระจายตัวอยู่ 

โฆษกศบค. กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมี 6 ชุมชนรอบข้างแคมป์หลักสี่ที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากอีกด้วย ดังนั้นจึงขอเตือนผู้ที่อยู่ละแวกพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ได้แก่ 1.ชุมชนแฟลตตำรวจอิสระ 2.ชุมชนอยู่แล้วรวย 3.ชุมชนแฟลตตำรวจส่วนกลางฯ 4.ชุมชนกองบัญชาการการศึกษา 5.ชุมชนคนรักถิ่น และ6.ชุมชนเปรมสุขสันต์ ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่า 6,000 คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเหล่านี้ จึงขอให้ประธานชุมชนและคนในชุมชนช่วยกันยึดมาตรการต่างๆ ให้เต็มที่ ซึ่งขณะนี้แคมป์คนงานดังกล่าว ได้ถูกจำกัดพื้นที่และมีฝ่ายความมั่นคงเข้าไปดูแล้ว จึงขอความร่วมมือพี่น้องคนงานทั้งคนไทยและต่างด้าวที่อยู่บริเวณดังกล่าวอาจไม่สะดวกสบาย แต่ขอให้เสียสละในช่วงเวลาหนึ่งที่จะช่วยตัวเองและคนอื่นๆ ด้วยในการให้ความร่วมมือกับภาครัฐ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend