ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ราชทัณฑ์ รับยอดผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ทะลัก เพราะคุกแออัด

753 0
ราชทัณฑ์ รับยอดผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ทะลัก เพราะคุกแออัด

ราชทัณฑ์ รับยอดผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ก้าวกระโดดเพราะคุกแออัด สั่งเรือนจำตรวจเชิงรุกทุก 7 วัน เร่งขอวัคซีนมาฉีดด่วน .

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ , นายแพทย์วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฎิบัติการ และนางสาวโศรยา ฤทธิอร่าม ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของผู้ต้องขังในเรือนจำต่างๆ หลังพบว่าใน 8 เรือนจำ มีผู้ต้องขังติดเชื้อแล้วกว่า 16,000 คน 

โดยการแถลงข่าวครั้งนี้ได้ใช้วิธีการไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมฟังการแถลงข่าวในห้อง เป็นการป้องกันไม่ให้มีการรวมตัวกัน เพื่อความปลอดภัย 

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์มีผู้ต้องขังทั้งหมด 311,540 คน มีเจ้าหน้าที่กว่า 13,000 คน การติดเชื้อแบบก้าวกระโดด เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องเรือนจำมีความแออัด ซึ่งในต่างประเทศก็พบว่ามีการติดเชื้อในเรือนจำที่แออัดเช่นกัน 

การตรวจหาเชื้อเชิงรุกในผู้ต้องขัง ในเรือนจำมีทั้งหมด 143 แห่ง มีเรือนจำ 15 แห่ง ที่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนเรือนจำที่เหลือได้มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ จึงกำชับให้ผู้บัญชาการเรือนจำต่างๆ ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วทั้งการตรวจโรคและการป้องกัน โดยต้องตรวจด้วยวิธีการสว๊อป 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกๆ 7 วัน 

โดยยืนยันจะดูแลรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้ออย่างดี จนกว่าจะหายส่วนวัคซีนอยู่ระหว่างดำเนินการขอจาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาฉีดให้กับผู้ต้องขังต่อไป 


ด้านรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า การที่ตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้ออย่างก้าวกระโดดมาจากการตรวจระยะสั้นในเวลา 3 ถึง 4 วัน ทำให้ตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อพุ่งสูงเร็ว

ส่วน 3 เรือนจำในกรุงเทพมหานคร ที่พบผู้ต้องขังติดเชื้อจำนวนมาก คือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร , เรือนจำพิเศษธนบุรี และทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากมีการรับผู้ต้องขังใหม่ทุกวัน และต้องพาผู้ต้องขังไปขึ้นศาล จึงทำให้เสี่ยงต่อการนำเชื้อจากภายนอกเข้ามา

อย่างไรก็ตาม ทางกรมราชทัณฑ์ก็พยายามจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น จึงขอให้ประชาชนและญาติผู้ต้องขังเชื่อมั่น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend