ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุดารัตน์" ชวนคนไทยฉีดวัคซีนโควิด สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

122 0
สุดารัตน์ ชวนคนไทยฉีดวัคซีนโควิด สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

"สุดารัตน์" วอนคนไทยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการฉีดวัคป้องกันโควิด-19 บอกเป็นความกล้าหาญ ความเสียสละ เพื่อความอยู่รอดของพวกเราคนไทย ชี้วันนี้เราต้องรอด ยันวัคซีนช่วยลดความรุนแรง-ป่วยหนัก-เสียชีวิตจากได้

วันนี้ (16 พ.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุ เวลานี้คนไทยกำลังเผชิญกับมหาวิกฤต ทั้งโควิด-19 และพิษเศรษฐกิจ ตนลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องทุกวัน จึงเข้าใจดีถึงความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสของพี่น้องทุกคน เราจึงอยากให้มหาวิกฤตนี้จบลงโดยเร็ว แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า การหยุดยั้งการระบาดโควิดรอบนี้ด้วยการล็อกดาวน์อย่างที่รัฐบาลพยายามทำมาโดยตลอดนั้นไม่พอ เพราะเชื้อกระจายไปทั่วแล้ว และเราจะต้องทนทุกข์อยู่กับโควิดไปอีกนาน วิธีการที่จะเอาชนะโควิด-19 ได้อย่างถาวร ดังเช่นที่เราเคยเอาชนะโรคอื่นๆ เช่นฝีดาษ หรือโปลิโอมาแล้ว คือการ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นกับประชาชนเท่านั้น  และวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ที่ปลอดภัย ประหยัดเวลา และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการฉีดวัคซีน ให้ได้ 70% ของประชากร หรืออย่างน้อย 50 ล้านคนสำหรับประเทศไทย ดังที่ตนได้เพียรพยายามเตือนรัฐบาล ให้รีบฉีดวัคซีนให้กับประชาชน มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

พี่น้องประชาชนอาจไม่อยากฉีดวัคซีน จากผลข้างเคียงจากการฉีด, จากความโกรธ และไม่ไว้ใจการทำงานของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ทำไมจึงมีเพียงสองยี่ห้อ และทำไมคนไทยจึงไม่มีโอกาสได้เลือกฉีดวัคซีนดีๆ ดังที่ประเทศอื่นเขาได้กัน  ตนเองรู้สึกไม่ต่างจากพี่น้องทุกท่านตนโกรธกับความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ไม่เพียงพอ ไม่มีตัวเลือก และประสิทธิภาพวัคซีนอาจไม่ทัดเทียมกับของประเทศอื่น แต่วันนี้เราต้องทำให้คนไทยทุกคนรอดก่อน ตนขอเรียนว่าข้อมูลทางการแพทย์จากทุกสถาบันยืนยันว่า ถึงแม้วัคซีนจะมีประสิทธิภาพต่างกันบ้าง แต่วัคซีนโควิด-19 ที่ผ่านการรับรองทุกชนิด สามารถลดความรุนแรง ลดการป่วยหนัก และลดการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ ดังนั้นการฉีดวัคซีน คือทางออกทางเดียว ที่จะทำให้ให้มหาวิกฤตนี้จบลงโดยเร็วที่สุด

"ขอวิงวอนทุกท่าน แม้เราจะโกรธ จะเกลียด จะไม่พอใจรัฐบาลนี้อย่างไร แต่คนไทยเราจะต้องผ่านพ้น จากมหาวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ก่อน ซึ่งมีเพียงวิธีเดียวก็คือ เราต้องร่วมมือร่วม ร่วมใจกัน ไปฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเท่านั้น วัคซีน จะทำให้เราปลอดภัย ทำให้คนที่เรารักปลอดภัย และเมื่อเราฉีดกันจนถึง 50ล้านคน ภูมิคุ้มกันของเรา จะเป็นเกราะกำบังให้ลูกหลานของเรา กลับไปเรียนหนังสือกันได้ ทุกคนได้กลับไปทำงาน ทำมาหากินกันอีกครั้ง วัคซีนจะทำให้เรารอดจากมหาวิกฤตครั้งนี้ กลับไปใช้ชีวิตอย่างปรกติสุข เราจะได้เห็นรอยยิ้มโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก ได้กอด และได้ให้กำลังใจกัน โดยไม่ต้องเว้นระยะห่าง ดิฉันขอยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน และเป็นปากเป็นเสียงในการเรียกร้องต่อรัฐบาลในทุกทางที่จะทำได้ เพื่อให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนชนิดอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาเป็นทางเลือกให้คนไทยโดยเร็ว และขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องทุกท่าน รอดจากมหาวิกฤตนี้ร่วมกัน ทั้งนี้วัคซีนทุกเข็มที่ท่านฉีด คือการสร้างประเทศไทย ให้กลับสู่สถานการณ์ปกติได้เร็วที่สุด การฉีดวัคซีนของท่าน คือความกล้าหาญ คือความเสียสละ เพื่อความอยู่รอดของพวกเราคนไทยทุกคน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend