ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยังไม่ได้ข้อสรุปลดค่าเช่าล็อค 50 % อย่างน้อย 6 เดือน

94 0
ยังไม่ได้ข้อสรุปลดค่าเช่าล็อค 50 % อย่างน้อย 6 เดือน

โควิดพ่นพิษ พ่อค้าแม่ค้าตลาดประตูน้ำอ่วมขอลดค่าเช่าล็อคคูหา 50 % อย่างน้อย 6 เดือน ต้องเริ่มเดือน พ.ค. นี้ เพราะแทบขายสินค้าไม่ได้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ด้านผู้จัดการตลาดระบุ เบื้องต้นเว้นค่าปรับ ส่วนการลดค่าลงครึ่งหนึ่งเป็นไปได้ยาก เพราะตลาดมีภาระหนี้สินเช่นกัน พร้อมรอประชุมร่วมกับทางจังหวัดวันที่ 17 พ.ค. นี้

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19  ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการตลาดขายส่งตลาดประตูน้ำ เพราะไม่สามารถขายสินค้าได้ เนื่องจากไม่มีประชาชนมาซื้อสินค้า ทำให้ขาดรายได้ โดยเฉพาะการระบาดล่าสุด ที่การค้าขายซบเซาอย่างหนัก ทำให้ผู้ประกอบการหลายคนต้องเลิกกิจการ เพราะไม่มีทุนที่จะค้าขายต่อ โดยผู้ค้าส่ง ผู้ประกอบการร้านค้า และผู้เช่าในตลาดประตูน้ำขอนแก่น ได้ชูป้ายขอลดค่าเช่า 50 % อย่างน้อย 6 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์โควิด19 จะคลี่คลาย โดยนายวิรัตน์ แซ่เลี้ยว ผู้จัดการตลาดประตูน้ำขอนแก่น ได้เข้าพบกับแกนนำ พร้อมกับรับหนังสือ โดยระบุว่าจะนำไปหารือกับเจ้าของตลาด แล้วจะแจ้งผลการพูดคุยอีกครั้ง

15 พฤษภาคม 2564  ที่ตลาดประตูน้ำ ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ค้าส่ง ผู้ประกอบการร้านค้า และผู้เช่าในตลาดประตูน้ำขอนแก่น ร่วมรับฟังข้อสรุปหลังเรียกร้องให้เจ้าของตลาดลดค่าเช่า 50 % อย่างน้อย 6 เดือน  หรือจนกว่าสถานการณ์โควิด19 จะคลี่คลาย โดยเรียกร้องให้เริ่มลดตั้งแต่เดือน พฤษภาคมเป็นต้นไป   


นางสาริสา โชคธนาดำรง  ผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดค้าส่งประตูน้ำ  กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว  ตลอด 2 ปี ที่ค้าขายขาดทุน เพราะลูกค้ามาเดินน้อยลง  ทำให้ผู้ประกอบการบางรายต้องเลิกค้าขาย ส่วนพ่อค้า แม่ค้าที่ยังอยู่ เพราะมีภาระหนี้สิน ต้องดูแลลูกจ้าง รายได้ไม่เพียงพอต้องทนค้าขาย  เพราะหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้กับเจ้าของตลาด ทั้งค่าไฟตามมิเตอร์หน่วยละ  7 บาท   ค่าส่วนกลางห้องละ 500  บาท ภาษีโรงเรือนห้องละ  750 บาท และค่าเช่าห้องละ 7,000-9,000 บาท ขึ้นกับทำเลที่ตั้งร้าน

"ทนมาตลอด 2 ปี รายได้บางเดือนไม่พอจ่ายลูกน้อง โดยเฉพาะการระบาดครั้งนี้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะขายสินค้าไม่ได้ ไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อหาสินค้า  ทุกเช้าคือเปิดบิลเปล่า ไม่มีรายได้เข้าร้าน จนถึงวันนี้ที่ไม่ไหวแล้ว ต้องให้เจ้าของตลาดลดค่าเช่าให้ครึ่งหนึ่ง เพื่อแบ่งเบาภาระที่เกิดขึ้น  แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน"นางสาริสา กล่าว

 

ขณะที่นายวิรัตน์ แซ่เลี้ยว ผู้จัดการตลาดประตูน้ำขอนแก่น กล่าวว่า   หลังจากที่นำประเด็นปัญหาไปร่วมพูดคุยกับเจ้าของตลาด พร้อมนำข้อสรุปมาพูดคุยกับผู้ประกอบการ จากข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ เรื่องการเก็บค่าปรับหากจ่ายค่าล็อคล่าช้า และ การลดค่าเช่าล็อค 50%  เบื้องต้น ทางเจ้าของตลาดแจ้งยกเลิกการจ่ายค่าปรับหากมีการจ่ายค่าล็อคล่าช้า  ส่วนการลดค่าเช่าลงครึ่งหนึ่งนั้น ทางเจ้าของตลาดประตูน้ำต้องรอข้อสรุปจากการประชุมร่วมกับทางจังหวัดก่อนในวันที่ 17 พ.ค. 64 นี้

"ทางตลาดประตูน้ำเองยังคงมีภาระหนี้สินที่ไปกู้ยืมจากธนาคารต่างๆมาปรับปรุง พัฒนาตลาด ข้อเรียกร้องของเจ้าของร้านค้าที่ต้องการให้ทางตลาดลดค่าเช่าลงครึ่งหนึ่งนั้น  เป็นไปได้ยาก จะลดให้ได้ตามสัดส่วนที่ทั้งทางเจ้าของตลาดประตูน้ำและผู้ประกอบการเองอยู่ได้   จะลดให้ได้เท่าไรนั้น ต้องรอสรุปจากการประชุมกับภาครัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 พ.ค. 64 นี้ ว่าทางจังหวัดจะมีนโยบายในการช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างไร  เพื่อที่จะนำข้อสรุปที่ได้มาชี้แจงกับผู้ประกอบการในตลาดอีกครั้ง เพราะหากช่วยเหลือจนเจ้าของตลาดประตูน้ำต้องแบกภาระหนี้สิน เราก็ไปไม่รอดเช่นกัน "นายวิรัตน์ กล่าว

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend