ปาเลสไตน์หมื่นคนหนีตาย หลังอิสราเอลถล่มหนัก

เครื่องบินรบอิสราเอลยังคงโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซาช่วงเช้ามืดวันนี้ และกลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดเป็นการตอบโต้ การต่อสู้ที่ยืดเยื้อ 5 คืนทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 140 ราย และชาวปาเลสไตน์เกือบ 10,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

อิสราเอลโจมตีทางอากาศทำลายบ้านหลังหนึ่งในเขตข่านยูนิสของฉนวนกาซาเช้ามืดวันนี้ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เคราะห์ร้าย และยังมีการโจมตีค่ายผู้อพยพชาตีในฉนวนกาซาด้วย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและผู้บาดเจ็บ 15 คน และเชื่อว่ายังมีอีก 9 คนติดอยู่ในตึกสูง 3 ชั้นที่พังถล่ม ส่วนกลุ่มหัวรุนแรงฮามาสของปาเลสไตน์ยิงจรวดชุดใหญ่ถล่มเมืองแอชด็อดทางภาคใต้ของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย

ปาเลสไตน์หมื่นคนหนีตาย หลังอิสราเอลถล่มหนัก


บุคลากรการแพทย์ปาเลไสตน์ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 137 รายในฉนวนกาซานับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีเมื่อวันจันทร์ ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 36 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 920 คน  นอกจากนี้สหประชาชาติ ประมินว่า มีชาวปาเลสไตน์เกือบ 10,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนในฉนวนกาซา หลังเผชิญการโจมตีอย่างหนักจากอิสราเอล 
การปะทะของสองฝ่ายยังจุดชนวนการประท้วงที่ลุกลามนำไปสู่การนองเลือดในเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์อีกด้วย โดยมีผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 11 รายและบาดเจ็บอีก 1,334 คนจากการปะทะกับตำรวจปราบจลาจลของอิสราเอล

ประธานาธิบดี มาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ประณามปฏิบัติการของอิสราเอล และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสประชาชาติ และผู้เกี่ยวข้องร่วมกันรับผิดชอบหาทางยุติการโจมตีของอิสราเอล
คณะมนตรีความมั่นคงมีกำหนดจัดการประชุมหารือเรื่องสถานการณ์ขัดแย้งล่าสุดในวันอาทิตย์ และอียิปต์กำลังประสานงานกับชาติอื่นๆในภูมิภาคเพื่อผลักดันให้สองฝ่ายตกลงหยุดยิง