ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ธนารักษ์เปิดประมูลที่ราชพัสดุยึดจากคดีฟอกเงิน 7 มิ.ย.นี้

73 0
ธนารักษ์เปิดประมูลที่ราชพัสดุยึดจากคดีฟอกเงิน 7 มิ.ย.นี้

กรมธนารักษ์เปิดประมูลขายที่ราชพัสดุที่ได้มาโดยคำพิพากษาของศาลให้ตกเป็นของแผ่นดิน 154 รายการ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Treasury e-Auction) รอบแรกจะเปิดประมูลขายที่ราชพัสดุตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 คาดว่าภาครัฐจะมีรายได้จากการประมูลครั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 276 ล้านบาท

14 พฤษภาคม 2564 ณ กรมธนารักษ์ นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์จะเปิดประมูลขายที่ราชพัสดุที่ได้มาโดยคำพิพากษาของศาลให้ตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ยึดมาในคดีมูลฐานความผิดในการฟอกเงินตามกฎหมาย ปปง. และ ป.ป.ช. โดยจะเปิดประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ Treasury e-Auction ซึ่งเป็นระบบประมูลทรัพย์ออนไลน์ที่ได้พัฒนาร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)  เพื่อให้ประชาชนค้นหาและประมูลทรัพย์ที่ต้องการผ่านออนไลน์แบบ Real Time  เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ รวดเร็ว โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และเป็นไปตามหลักของการแข่งขัน  พร้อมทั้งมีกระบวนการรับ - จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยทรัพย์ที่เปิดทำการประมูลในครั้งนี้ มี 154 รายการ 229 แปลง กระจายอยู่ในกรุงเทพมหานคร และอีก 21 จังหวัด เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต และอีกหลายๆ จังหวัดที่น่าสนใจ โดยมีทั้งที่ดินเปล่า บ้านพร้อมที่ดิน อาคารพาณิชย์ ห้องชุด รวมถึงรีสอร์ท 

นายยุทธนากล่าวต่อว่า โดยในรอบแรกจะเปิดประมูลขายที่ราชพัสดุตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนถึงวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ก่อนเวลา 12.00 น. ซึ่งจะเปิดให้มีการลงทะเบียนสมัครสมาชิกและวางเงินประกันการประมูลในระบบประมูลได้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2564       ก่อนเวลา 12.00 น. สำหรับผู้ประสงค์เข้าประมูลที่ได้สมัครสมาชิกในระบบประมูลขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของกรมธนารักษ์ แล้วประสงค์ที่จะเสนอราคาซื้อที่ราชพัสดุรายการใดในการขายครั้งนี้ สามารถวางเงินประกันการประมูลแต่ละรายการที่จะเสนอราคาซื้อโดยชำระผ่านระบบ Payment ในช่องทางการชำระเงินบนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยกำหนดการวางเงินประกันการประมูลตามราคาขายทรัพย์เริ่มต้น ดังนี้


ทั้งนี้ ผู้เสนอราคาสามารถเสนอราคาขั้นต่ำเพิ่มขึ้นระหว่างการแข่งขันเสนอราคาแต่ละครั้ง ดังนี้

สำหรับผู้ที่เสนอราคาซื้อสูงสุดของที่ราชพัสดุแต่ละรายการ จะต้องชำระค่าธรรมเนียมการใช้บริการของธนาคารในการเข้าร่วมประมูล ในอัตราค่าธรรมเนียมแต่ละรายการตามราคาทรัพย์ ดังนี้

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประมูลเข้าร่วมประมูลได้ที่ https://auction.treasury.go.th ตั้งแต่วันที่ 7 14 มิถุนายน 2564 โดยสามารถเข้าถึงและใช้บริการในเว็บไซต์ดังกล่าวได้ทุกช่องทาง ทั้งคอมพิวเตอร์  สมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ต และสามารถลงทะเบียนสมัครสมาชิกและวางเงินประกันการประมูลในระบบประมูลได้ก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 11 มิถุนายน 2564 (ก่อนเวลา 12.00 น.) ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ประสงค์เข้าร่วมประมูลแต่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ต สำหรับใช้ในการลงทะเบียนและเสนอราคาซื้อ กรมธนารักษ์ได้จัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พร้อมเครือข่ายเน็ตเวิร์ค สำหรับบริการผู้ประสงค์เข้าประมูล ณ กรมธนารักษ์ หรือสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ 76 พื้นที่ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 1 - 11 มิถุนายน 2564 ในวันและเวลาราชการ โดยให้แจ้งความประสงค์ขอรับบริการล่วงหน้าก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2564 โดยสามารถสอบถามรายละเอียด หรือติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมธนารักษ์เพิ่มเติมได้ที่ www.treasury.go.th / Facebook ส่วนประชาสัมพันธ์ กรมธนารักษ์ / Call center โทร. 0 2059 4999

นายยุทธนากล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ในอนาคตกรมธนารักษ์จะมีการเพิ่มช่องทางการวางเงินและคืนเงินประกันการประมูลผ่านระบบ Payment ในช่องทางการชำระเงินบนแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ  เพื่อให้บริการประชาชนครอบคลุมทุกธุรกรรมการเงินผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่จะมีการพัฒนาขึ้นในอนาคต  ตลอดจนจะขยายการประมูลออนไลน์ในการจัดให้เช่าที่ราชพัสดุ โดยการเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ราชพัสดุในลักษณะออนไลน์เช่นเดียวกับการประมูลขายด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์