ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิดไกล่เกลี่ยลูกหนี้ออนไลน์ เลี่ยงไวรัสโควิดระบาด

136 0
เปิดไกล่เกลี่ยลูกหนี้ออนไลน์ เลี่ยงไวรัสโควิดระบาด

กรมคุ้มครองสิทธิฯ พลิกวิกฤติช่วงไวรัสโควิดระบาดหนัก เปิดให้ยื่นคำร้องไกล่เกลี่ยลูกหนี้ออนไลน์ ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ประชาชน เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมง่ายขึ้น

นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตระหนักถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ไม่กล้าออกจากบ้าน และยังต้องเผชิญผลกระทบจากการที่ธุรกิจบางประเภทต้องปิดกิจการ พนักงานถูกเลิกจ้าง หรือมีรายได้น้อยลง ส่งผลให้รายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ทำให้ต้องกู้หนี้ยืมสิน และอาจก่อให้เกิดข้อพิพาทจากการผิดสัญญาต่างๆ จนนำมาซึ่งการฟ้องร้องเป็นคดีมากขึ้น 

จึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นำระบบ E-Mediation มาใช้เป็นช่องทางในการยื่นคำขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทออนไลน์ ควบคู่กับการยื่นคำขอผ่านช่องทางปกติ โดยระบบ E-Mediation จะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ง่ายขึ้น รวดเร็ว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดความแออัดในการเข้ามาในสถานที่ราชการ และยังสามารถช่วยลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ศาล รวมถึงยังลดความเสี่ยงติดโควิดด้วย

ประชาชนที่ประสงค์จะขอรับบริการด้านการไกล่เกลี่ยผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถยื่นคำร้องขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ผ่านระบบ E-Mediation โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://emediation.rlpd.go.th ซึ่งรูปแบบการไกล่เกลี่ยออนไลน์ สามารถทำผ่านได้หลายช่องทาง เช่น การประชุมทางโทรศัพท์ ผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ ( VDO/Web Conference) /Application Line / Program Zoom /Microsof Teams /MicrosoftTeams 

หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมผ่านทาง Line Official : rlpdconsultation ได้ในวันและเวลาราชการ หรือ โทร.ปรึกษาได้ที่ 1111 กด 77


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend